M
19:13 | 02/08/2019

Quận Nam Từ Liêm tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Để tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, UBND quận Nam Từ Liêm vừa ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn nhằm chủ động đáp ứng nhanh trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh.

nam tu liem tang cuong phong chong sot xuat huyet Long Biên tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tới cơ sở
nam tu liem tang cuong phong chong sot xuat huyet Chú trọng phòng chống sốt xuất huyết tại khu nhà trọ công nhân

Tính đến ngày 17/7/2019, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm ghi nhận 101 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 10/10 phường, xếp ở vị trí thứ 4 trên địa bàn toàn Thành phố Hà Nội.

Trong những tuần gần đây, số trường hợp mắc mới tăng nhanh và ghi nhận một ổ dịch lớn tại Mễ Trì Thượng - Mễ Trì, Phú Mỹ - Mỹ Đình 2, Tu Hoàng - Phương Canh. Hiện tại, phường Mễ Trì đã hình thành ổ dịch cấp phường.

nam tu liem tang cuong phong chong sot xuat huyet
Phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống Sốt xuất huyết đợt 2 năm 2019.

Qua kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2019 cho thấy hoạt động chủ động phòng chống dịch trên địa bàn quận đã được triển khai. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa cao, sự vào cuộc của một số địa phương chưa quyết liệt, người dân chưa có nhiều thay đổi đáng kể trong việc chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, việc triển khai các hoạt động xử lý dịch còn gặp nhiều khó khăn và không triệt để.

Để tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, UBND quận Nam Từ Liêm vừa ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn nhằm chủ động đáp ứng nhanh trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Theo Kế hoạch, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tăng cường hoạt động giám sát, xử lý dịch. Trong đó sẽ tổ chức trực tiếp nhận và xử lý thông tin dịch bệnh hàng ngày; thông tin về dịch bệnh luôn được thông suốt giữa các tuyến (24/24h). Bên cạnh đó, sẽ tăng cường phát hiện sớm ca bệnh/ổ dịch, đồng thời, khoanh vùng điều tra xử lý khu vực có bệnh nhân và ổ dịch đúng qui định.

Quận cũng sẽ tăng cường hoạt động diệt bọ gậy của mạng lưới cộng tác viên sốt xuất huyết. Khi có bệnh nhân nhưng chưa xuất hiện ổ dịch, sẽ huy động mạng lưới cộng tác viên sốt xuất huyết kiểm tra, giám sát hộ gia đình trong khu vực có bệnh nhân trong vòng 14 ngày sau khi phát hiện ca bệnh, tần suất 1 lần/tuần để phát hiện trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết và tuyên truyền, kiểm tra hoạt động diệt bọ gậy của các hộ gia đình.

Khi xuất hiện ổ dịch, sẽ tiến hành công tác diệt bọ gậy hàng tuần tại khu vực ổ dịch và phát hiện người nghi mắc sốt xuất huyết hoặc bệnh nhân sốt xuất huyết cho đến khi kết thúc ổ dịch. Khi xuất hiện dịch trên quy mô phường, sẽ tổ chức hoạt động diệt bọ gậy hàng tuần tại phường có dịch, lực lượng là đội xung kích, cộng tác viên sốt xuất huyết, các ban ngành đoàn thể và cộng đồng.

Ngoài ra, quận Nam Từ Liêm cũng sẽ phun hóa chất diệt muỗi chủ động đối với những điểm nguy cơ cao như: Khu vực ổ dịch cũ ghi nhận nhiều bệnh nhân năm 2018, khu vực có chỉ số mật độ muỗi cao, khu vực có nhiều người lao động hoặc sinh viên thuê trọ, các công trường xây dựng, các công trình công cộng như trường học, nghĩa trang.

Tùy theo diễn biến dịch bệnh, các điểm trên sẽ được Trung tâm y tế quận quyết định việc phun thuốc diệt muỗi chủ động. Khu vực ổ dịch diễn biến phức tạp, kéo dài sẽ được khoanh vùng rộng và phun thuốc diệt muỗi để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Cũng theo kế hoạch, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ đẩy mạnh hoạt động kiểm tra giám sát, cụ thể như kiểm tra kết quả hoạt động của cộng tác viên sốt xuất huyết theo địa bàn đã được phân công nhằm đánh đánh giá hiệu quả thực hiện và nguy cơ bùng phát dịch để có những điều chỉnh phù hợp; kiểm tra hoạt động điều tra, xử lý dịch tại các ổ dịch để đánh giá kết quả xử lý, khắc phục nhũng khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai; kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng chống sốt xuất huyết của các đơn vị sự nghiệp để đề xuất UBND quận kịp thời chấn chỉnh, xử phạt theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế...

P.B

Nguồn :