M
12:57 | 01/08/2017

Cung-cầu nhân lực: Vẫn tình trạng “thiếu chất lượng, thừa số lượng”

Theo báo cáo của VietnamWorks- công ty tuyển dụng trực tuyến thuộc Tập đoàn Navigos Group, qua kết quả phân tích dữ liệu đăng tuyển và ứng tuyển trên VietnamWorks.com từ 1/1/2017 đến 30/6/2017, nhóm nghề hành chính/thư ký và kế toán vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu trong tỉ lệ cạnh tranh. 

cung cau nhan luc van tinh trang thieu chat luong thua so luong ​Quý I/2017: Ngành IT có nhu cầu tuyển dụng cao nhất
cung cau nhan luc van tinh trang thieu chat luong thua so luong VietnamWorks ra mắt ứng dụng tìm việc trên điện thoại di động

Cụ thể, tỉ lệ cạnh tranh trong ngành hành chính/thư ký là 1/69, nghĩa là 1 người tìm việc trong lĩnh vực này phải cạnh tranh với trung bình 69 người khác. Kế đến là nhóm ngành kế toán với tỉ lệ cạnh tranh là 1/65.

cung cau nhan luc van tinh trang thieu chat luong thua so luong
Tại TP Hà Nội, 1 người phải cạnh tranh với 39 người khác để có được việc làm mới. Ảnh: B.D

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động- việc làm, hệ quả dẫn đến sự dư thừa nguồn nhân lực, do nhóm sinh viên này được đào tạo vượt quá nhu cầu tuyển dụng của thị trường từ nhiều năm nay. Hiện nay, trên cả nước có khoảng 200 trường đại học và cao đẳng đào tạo nghề kế toán. Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ năm 2016, kế toán/kiểm toán luôn nằm trong tình trạng báo động đỏ về dư thừa nhân lực và sẽ còn dư thừa trong nhiều năm nữa.

Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, nghề kế toán/kiểm toán vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên lựa chọn học do lương cao và tương lai có khả năng tìm được việc làm trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Đáng lưu ý là nghề này vẫn có tỉ lệ cạnh tranh cao do tình trạng “thiếu chất lượng, thừa số lượng”.

Nguyên nhân chính do doanh nghiệp trong nước có xu hướng tuyển kế toán đã có kinh nghiệm nhiều năm và nắm chắc kiến thức về luật thuế dẫn đến tỉ lệ sinh viên ra trường tìm được việc rất khó. Theo báo cáo của Navigos Search từ nửa cuối năm 2016, kiểm toán/kế toán hiện đang là lĩnh vực phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” cao nhất do ứng viên giỏi có cơ hội tốt để dịch chuyển trong khối ASEAN, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp thêm nhiều bất lợi để tuyển dụng được ứng viên chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

Cũng theo phân tích của Navigos Search, trong khi các nhóm ngành, nghề như quản lý/điều hành; điện/điện tử; xây dựng và dịch vụ khách hàng có sự tăng trưởng đồng đều về cả nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân sự thì nhóm ngành quảng cáo/truyền thông trong 6 tháng đầu năm có nhu cầu tuyển dụng tăng cao, trong khi đó nguồn cung cho ngành nghề này lại không có sự tăng trưởng vượt trội.

Dự đoán trong tương lai, thị trường tuyển dụng sẽ khan hiếm nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Nguyên nhân là do làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam tăng cao dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty trong nước và nước ngoài buộc các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn vào quảng bá hình ảnh. Bên cạnh đó, việc xây dựng “Thương hiệu nhà tuyển dụng” cũng là một lý do để doanh nghiệp đầu tư vào chiến dịch truyền thông thương hiệu.

Bảo Duy

Nguồn :