Doanh nghiệp cần chủ động tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực

Theo TS Nguyễn Hoàng Hà, doanh nghiệp cần chủ động tích cực tham gia vào quá trình đào tạo, phát triển kỹ năng, xây dựng mô hình đào tạo kép, và đầu tư vào nhân lực như một chiến lược phát triển dài hạn.
Đổi mới giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Hà Nội chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát với chủ đề “Giám sát của Quốc hội để kiến tạo phát triển”, nhiều ý kiến đã đề cập đến các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Chất lượng lao động còn thấp

Trong tham luận gửi đến Diễn đàn, TS Nguyễn Hoàng Hà, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho hay, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính rằng, Việt Nam sẽ cần tăng trưởng năng suất hằng năm ít nhất 4,5 phần trăm để đạt được trạng thái thu nhập cao vào năm 2050.

Trong đó, chất lượng lao động là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định tăng trưởng năng suất lao động. Khoa học kỹ thuật công nghệ càng phát triển, máy móc thiết bị càng hiện đại thì càng đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn tương ứng.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy chất lượng lao động ở Việt Nam vẫn còn thấp, chủ yếu là lao động nông nghiệp, nông thôn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Nguồn cung lao động ở Việt Nam hiện nay luôn xảy ra tình trạng thiếu nghiêm trọng lao động kỹ thuật trình độ cao, lao động một số ngành dịch vụ (ngân hàng, tài chính, thông tin viễn thông, du lịch) và công nghiệp mới.

Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề còn thấp, kỹ năng, tay nghề, thể lực và tác phong lao động công nghiệp còn yếu nên khả năng cạnh tranh thấp. Việc hiểu biết sâu sắc về xu hướng việc làm và dự báo cho các lĩnh vực kinh tế là rất quan trọng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dự đoán nhu cầu về kỹ năng, từ đó có thể đưa ra các chính sách và khoản đầu tư có mục tiêu vào giáo dục và đào tạo.

Theo bản tin thị trường lao động Quý I/2025, cả nước có 51,9 triệu người có việc làm trong tổng số 52,9 triệu người tham gia lực lượng lao động, tăng 532,1 nghìn người so với thống kê cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp cần chủ động tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực
Doanh nghiệp cần chủ động tích cực tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực. Ảnh: Hoàng Phúc

Tuy nhiên, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng, chứng chỉ chiếm 28,8% thiếu cả về số lượng và trình độ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều việc làm mới vẫn là lao động giản đơn, thời vụ và không ổn định…

Từ thực tiễn trên, TS Nguyễn Hoàng Hà cho rằng, Quốc hội cần tiếp tục dẫn dắt tư duy cải cách, hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giáo dục, đào tạo và sử dụng nhân lực chất lượng cao.

Thông qua các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định ngân sách, Quốc hội có thể tạo động lực mạnh mẽ cho các chương trình phát triển nhân lực quốc gia, đặc biệt trong các ngành mũi nhọn như công nghệ số, bán dẫn, y tế, giáo dục.

Đồng thời, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào giáo dục - đào tạo, phát triển hệ thống dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, và thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và dạy nghề.

Đáng quan tâm, theo TS Nguyễn Hoàng Hà, doanh nghiệp cần chủ động tích cực tham gia vào quá trình đào tạo, phát triển kỹ năng, xây dựng mô hình đào tạo kép, và đầu tư vào nhân lực như một chiến lược phát triển dài hạn.

Các cơ sở đào tạo cần tiếp tục đổi mới chương trình, tăng cường thực hành, hợp tác với doanh nghiệp và quốc tế hóa giáo dục để nâng cao chất lượng đầu ra…

Hoàn thiện chuẩn đánh giá kỹ năng, trình độ của người lao động

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Việt Nga chỉ ra một số hạn chế trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đó là nhân lực chất lượng cao chỉ chiếm khoảng 12% tổng lực lượng lao động, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan (khoảng 20%) hay Malaysia (trên 30%). Bên cạnh đó, chất lượng chưa đồng đều: Kỹ năng ngoại ngữ, khả năng làm việc trong môi trường quốc tế và tư duy đổi mới sáng tạo còn là điểm yếu. Tỷ lệ lao động có kỹ năng số cơ bản chỉ khoảng 40%, và kỹ năng số nâng cao còn thấp hơn nhiều.

Đồng thời, khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn vẫn tồn tại. Nhiều sinh viên ra trường thiếu kỹ năng làm việc thực tế, trong khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân lực đạt yêu cầu. Hiện tượng “thừa thầy, thiếu thợ” vẫn chưa được khắc phục triệt để…

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, cần hoàn thiện khung pháp lý về chuẩn đánh giá kỹ năng, trình độ của người lao động. Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng quy trình công nhận năng lực từ các loại hình học tập đa dạng (trong đó có tự học và các hình thức đào tạo phi chính quy khác), trong đó khung trình độ quốc gia là căn cứ để xếp loại, công nhận trình độ của người học.

Tại Việt Nam, Luật Giáo dục Nghề nghiệp (2014) có quy định các hình thức học tập đa dạng: Chính quy, phi chính quy và không chính quy với ba trình độ trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (sơ cấp, trong cấp, cao đẳng) và hai hình thức đào tạo là chính quy và thường xuyên.

Luật quy đinh công nhận kiến thức, kỹ năng tích lũy từ kinh nghiệm làm việc để miễn học lại (người đứng đầu cơ sở đào tạo, dựa trên chương trình đào tạo để ra quyết định miễn môn học). Tuy nhiên, trên thực tế lại rất khó khăn để triển khai, bởi chưa có một khung quy đổi tri thức có sẵn của người học thành văn bằng, chứng chỉ được công nhận.

Theo nữ đại biểu, yêu cầu đặt ra là phải tích hợp “Tiêu chuẩn kỹ năng nghề” và “Khung trình độ quốc gia” thành một chuẩn năng lực thống nhất, có như thế mới giúp người học dễ dàng thực hiện học liên thông, và có thể đánh giá chính xác kỹ năng, trình độ của người học ở hình thức học tập phi chính quy.

Đồng thời, một vấn đề quan trọng là cần quan tâm lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay cần gì? Từ đó hoạch định các chính sách hỗ trợ cũng như các chiến lược ngắn hạn, dài hạn về nhân lực chất lượng cao để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ hơn. “Không thể có những doanh nghiệp phát triển, thành công nếu như các doanh nghiệp đó thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao”, bà Nga nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biết ơn mình bằng hành trình trên mây: Những chuyến bay Vietjet lan tỏa thông điệp ý nghĩa mùa lễ hội

Biết ơn mình bằng hành trình trên mây: Những chuyến bay Vietjet lan tỏa thông điệp ý nghĩa mùa lễ hội

Hòa cùng không khí mùa lễ hội cuối năm và Giáng sinh đến gần, Vietjet mang đến cho hành khách rất nhiều những bất ngờ ấm áp trên độ cao 10.000m. Những món quà được phi hành đoàn Vietjet chuẩn bị chu đáo dành tặng hành khách như lời tri ân và lan toả thông điệp yêu thương.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải Tiền Phong Half Marathon 2025

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải Tiền Phong Half Marathon 2025

Diễn từ ngày 12 -14/12/2025, “Tiền Phong Half Marathon 2025” là giải chạy bán marathon đầu tiên được Báo Tiền Phong tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), với dự đồng hành và tài trợ chính thức từ Herbalife Việt Nam.
Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway Việt Nam, vừa chính thức đưa vào hoạt động Khu phức hợp Kinh doanh và Trải nghiệm - Đồng Nai Center tại 265 Trương Định, phường Tam Hiệp, Đồng Nai. Đây là một trong những bước đi trọng điểm trong chiến lược đầu tư dài hạn của Amway nhằm hiện đại hóa hệ thống vận hành, mở rộng độ phủ thị trường và củng cố mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
Cầu Giấy: 100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Cầu Giấy: 100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tính đến thời điểm hiện tại, 140/140 Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường Cầu Giấy đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 đúng tiến độ, quy trình, đảm bảo yêu cầu về nội dung và chất lượng.
Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Ngày 12/12, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc - Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Ngày 15/12, tại trụ sở phường Bạch Mai, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.

Tin khác

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

Với hàng loạt chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Thủ đô trong 11 tháng năm 2025 tiếp tục ghi dấu bằng những kết quả nổi bật. Trong tháng cuối cùng năm 2025, BHXH thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao, tạo bước tiến vững chắc trong mở rộng an sinh xã hội và phục vụ người dân ngày càng hiệu quả.
Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo của các chức danh lãnh đạo mới, hoặc các chức danh lãnh đạo có sự thay đổi trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính...
BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, BHXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh truyền thông, giải đáp vướng mắc và hướng dẫn quy trình thực hiện cho cơ sở, tạo nền tảng đưa chính sách an sinh đi vào cuộc sống.
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thưởng và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính trong chăm sóc sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp với người nông dân Thủ đô.
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 64, đối tượng và điều kiện hưởng lương hưu, có hiệu lực từ 1/6/2026.
Xem thêm
Phiên bản di động