M
15:22 | 08/07/2019

Cử tri Thủ đô lo lắng tình trạng hàng kém chất lượng trên thị trường

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ chín HĐND TP khóa XV, sáng 8/7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô trước kỳ họp thứ chín HĐND TP và báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2019 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

cu tri thu do lo lang tinh trang hang kem chat luong tren thi truong Siết chặt hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Thủ đô
cu tri thu do lo lang tinh trang hang kem chat luong tren thi truong Tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Thường Tín đã giảm
cu tri thu do lo lang tinh trang hang kem chat luong tren thi truong Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ

Theo bà Nguyễn Lan Hương, cử tri và nhân dân Thủ đô phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế, xã hội của Thành phố trong 06 tháng đầu năm 2019. Cử tri và Nhân dân cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo ở một số địa phương vi phạm pháp luật.

cu tri thu do lo lang tinh trang hang kem chat luong tren thi truong
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thông báo các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô. (Ảnh: NC)

Đa số cử tri đánh giá, HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố tiếp tục có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đã dành sự quan tâm lớn đến công tác giám sát chuyên đề, giám sát các sở, ngành, chính quyền địa phương về thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tạo điêu kiện thuận lợi để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp cùng với nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố và địa phương.

Về công tác xây dựng chính quyền, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam Thành phố đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội cùng cấp thống nhất hiệp thương ban hành kế hoạch phối hợp hành động giữa MTTQ Việt Nam và các tố chức chính trị-xã hội cùng cấp trong việc triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Đối với công tác giám sát, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn Thành phố đã tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, quản lý Nhà nước trên địa bàn với tổng số 6.192 cuộc; số vụ phát hiện vi phạm là 1.246 vụ; đề xuất, kiến nghị 1.214 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 8.018 m2 đất và 384 triệu đồng.

Công tác phản biện xã hội đã được cấp ủy Đảng tập trung chỉ đạo, chính quyền phối hợp chặt chẽ; các văn bản quy phạm pháp luật, các dự thảo nghị quyết liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích hợp pháp của nhân dân đã thường xuyên được phối hợp chặt chẽ với Mặt trận để phản biện xã hội trước khi trình HĐND các cấp thông qua.

Về ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân Thủ đô trước kỳ họp 9 HĐND TP, Chủ tịch UBMTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và nhân dân Thủ đô vẫn còn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: Sản xuất hàng hóa, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cạnh tranh hàng hóa cả trong nước và nước ngoài vẫn còn nhiều khó khăn; tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường diễn biến phức tạp, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; mật độ dân cư tăng quá nhanh so với tốc độ xây dựng hạ tầng giao thông, tạo áp lực lớn trong quản lý đô thị, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại, sức khỏe của người dân…

Tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen và xuất hiện một số hành vi thiếu chuẩn mực về đạo đức, lối sống trong xã hội như xâm hại tình dục trẻ em; công tác phòng chống cháy nổ cần được tiến hành quyết liệt và xử lý nghiêm hơn nữa các tổ chức, cá nhân vi phạm đây là những vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô vẫn còn băn khoăn, lo lắng. Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, ô nhiễm ở một số dòng sông ngày càng tăng; vấn đề thu gom, xử lý rác thải ở một số nơi còn nhiều khó khăn; tình trạng nước thải từ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình chăn nuôi xử lý chưa đạt yêu cầu đã xả thải ra môi trường gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, vận hành Nhà chung cư trên địa bàn Thành phố còn thiếu quy định thống nhất, đồng bộ gây ảnh hưởng đến công tác quản lý của chính quyền cơ sở và quyền lợi hợp pháp của cư dân. Việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bán hàng, để ôtô, xe máy chưa được xử lý bài bản bền vững, chưa làm quyết liệt thường xuyên. Đề nghị UBND TP kiểm tra, đôn đốc xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở và cơ quan chuyên môn.

Tại kỳ họp này, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã nêu một số kiến nghị, trong đó, đề nghị UBND TP tăng cường quản lý Nhà nước đối với công tác quy hoạch. Đề nghị HĐND-UBND TP kiểm tra giám sát lĩnh vực trật tự xây dựng, trật tự đô thị, có giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông; quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn, khai thác và quản lý tốt hơn nữa nguồn lực đất đai, giải quyết tồn đọng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hoàng My

Nguồn :