M
23:15 | 21/06/2019

Siết chặt hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, thực hiện chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, Thủ đô Hà Nội luôn là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển, nhiều yếu tố tiêu cực, phức tạp cũng đang đe dọa đến đời sống của người dân, trong đó có vấn đề về tội phạm nói chung và hoạt động của các đối tượng, ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” nói riêng.

siet chat hoat dong cua tin dung den tren dia ban thu do Bắt giữ đối tượng mang theo roi điện và dao để… đòi nợ
siet chat hoat dong cua tin dung den tren dia ban thu do Tập trung triệt phá các hoạt động theo kiểu bảo kê, tín dụng đen
siet chat hoat dong cua tin dung den tren dia ban thu do Bắt hai nam thanh niên tạt sơn vào nhà "con nợ" vì không đòi được tiền

Liên quan đến vấn đề nêu trên, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7, khóa XV, cử tri quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị với các đại biểu HĐND Thành phố cần tập trung đẩy mạnh trấn áp các loại hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới tín dụng đen đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

siet chat hoat dong cua tin dung den tren dia ban thu do
"Tín dụng đen" núp dưới bóng cho vay trả góp vẫn đang len lỏi trên mọi tuyến đường của Thủ đô.

Thông qua Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về vấn đề nêu trên.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen xuất phát từ việc đáp ứng nhu cầu cấp bách về tài chính của một bộ phận người dân. Trong quá trình kinh doanh, các đối tượng đối phó với công tác kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng bằng cách sử dụng những hình thức biến tướng như: “bốc họ”, “rải họ" và tiếp cận với người có nhu cầu vay nợ bằng nhiều thủ đoạn như: rải tờ rơi, dán quảng cáo, đăng thông tin cho vay trên mạng xã hội…

Việc lãi suất vay nợ không thể hiện trên giấy tờ cũng phần nào gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra. Hỗ trợ loại hình kinh doanh này chính là các hoạt động đòi nợ dưới các hình thức đe dọa, đổ chất bẩn... gây áp lực cho người vay và người thân phải trả tiền. Bên cạnh đó, việc mâu thuẫn trong kinh doanh, kéo theo tranh chấp địa bàn, cá biệt năm 2018, trên địa bàn Thành phố xuất hiện 1 vụ các đối tượng tập trung hàng chục đối tượng mang theo hung khí để gây thanh thế.

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại hình kinh doanh này, ngày 25/8/2016, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố (CATP) đã ban hành Kế hoạch 231 về “Tổ chức điều tra cơ bản công tác quản lý về an ninh, trật tự và phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính trên địa bàn Thành phố", thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Song song với đó CATP cũng đã triển khai Kế hoạch 231 lồng ghép với việc thực hiện hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch chuyên sâu về công tác phòng, chống tội phạm như: Kế hoạch số 162; Kế hoạch số 15; Kế hoạch số 20 về quản lý đối tượng lưu động, đối tượng tỉnh ngoài hoạt động phạm pháp trên địa bàn Thành phố Hà Nội... nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động kể trên.

Thực hiện cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán 2019, ngày 29/01 (tức ngày 24 Tết) CATP đã chỉ đạo các đơn vị tổng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính. Kết quả trong 03 ngày ra quân, CATP đã kiểm tra 900 cơ sở, triệt xóa 01 cơ sở; bắt giữ 02 ổ nhóm, 07 đối tượng hiện đang xử lý, 08 cơ sở có dấu hiệu cho vay lãi nặng và đánh bạc (lô đề) .

Tiếp thu kiến nghị cử tri, UBND Thành phố sẽ giao các sở, ban, ngành, nghiên cứu đề xuất giải pháp tạm dừng cấp phép cho các cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính. Cùng đó, có quy hoạch, phân bổ định mức số cơ sở kinh doanh cầm đồ, không cấp phép ở những địa bàn tập trung quá nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính, hạn chế tối đa xảy ra phức tạp tại địa bàn (điển hình đường Láng - quận Đống Đa, khu vực xung quanh trường Đại học Bách Khoa - quận Hai Bà Trưng).

Trong thời gian tới, hoạt động tín dụng đen tiếp tục là một trong những thách thức cần giải quyết để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, CATP sẽ tiếp tục rà soát, phân cấp quản lý với các cơ sở mới phát hiện, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các cơ sở có nghi vấn hoạt động vi phạm pháp luật.

Lương Hằng

Nguồn :