M
10:12 | 21/05/2019

Cử tri Thủ đô kiến nghị 33 nhóm vấn đề nóng

(LĐTĐ) Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho thấy, có 33 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. 

cu tri thu do kien nghi 33 nhom van de nong Tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử với cử tri Thủ đô
cu tri thu do kien nghi 33 nhom van de nong Giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri
cu tri thu do kien nghi 33 nhom van de nong Đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Trong đó, đề cập đến công tác xây dựng Luật, cử tri nhiều quận, huyện tại Hà Nội đã dẫn ra thực tế đáng báo động tình trạng xuống cấp về đạo đức trong xã hội và đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành đạo luật về lĩnh vực này. Đồng thời, cử tri đề nghị Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đủ mạnh nhằm chấn chỉnh những hành vi vi phạm đạo đức, nhất là đạo đức truyền thống.

cu tri thu do kien nghi 33 nhom van de nong
Bí thư Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV

Phản ánh nạn bạo lực học đường ngày càng phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo tăng cường hơn nữa nội dung giáo dục đạo đức, chú trọng các tiết học giáo dục công dân, kỹ năng sống nhằm trang bị nhận thức đúng đắn cho học sinh.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét bổ sung hành vi hoặc tăng nặng khung hình phạt trong Bộ Luật Hình sự đối với các hành vi thời gian gần đây xảy ra, gây bức xúc trong dư luận như: Bạo lực học đường; xâm hại tình dục trẻ em; người đã sử dụng rượu, bia, các chất gây nghiện vẫn lái xe; gian lận trong thi cử…

Trước tình trạng các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra phần nhiều do sự yếu kém của lái xe khi xử lý tình huống, cử tri Thủ đô đề nghị Chính phủ có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, nhất là đối với xe tải, xe khách, xe container.

Cùng với đó, nhiều ý kiến tiếp tục mong Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý, ngăn chặn triệt để tình trạng các tàu hút cát tại khu vực kè trên sông Hồng; nghiên cứu biện pháp thay thế và tiến tới cấm sử dụng túi nilon để giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa tới môi trường.

Liên quan đến những vấn đề trong đời sống dân sinh, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chức năng nghiên cứu, đánh giá kỹ sự tác động đối với đời sống Nhân dân khi tăng giá điện, xăng, dầu, sách giáo khoa, viện phí… đảm bảo phù hợp, có lộ trình để không ảnh hưởng lớn đến đời sống.

Trong các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri ở Hà Nội, nhiều ý kiến bức xúc trước thực trạng, hiện nay, việc sử dụng, vận chuyển, buôn bán ma túy, chất gây nghiện ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng lớn, gây bất an cho xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của cử tri đề xuất Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo đó có quy định cụ thể vai trò giám sát, nâng cao thẩm quyền, phát huy hiệu lực cao nhất của HĐND các cấp trong lĩnh vực đất đai. Cử tri cũng đề xuất Quốc hội, Chính phủ tăng các giải pháp để chấn chính việc triển khai chậm tiến độ, giải ngân vốn rất chậm so với kế hoạch đề ra, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nguyễn Công

Nguồn :