M
13:11 | 19/04/2019

Cử tri quận Hà Đông: Kiến nghị nhiều vấn đề về quản lý chung cư

(LĐTĐ) Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hà Đông trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội diễn ra sáng 18/4, các cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc dân sinh liên quan đến việc quản lý nhà chung cư và cải tạo nhà tập thể cũ.

cu tri quan ha dong kien nghi nhieu van de ve quan ly chung cu Quận Long Biên: Sẽ kiểm tra, kiểm soát các chung cư theo giai đoạn
cu tri quan ha dong kien nghi nhieu van de ve quan ly chung cu Đại biểu HĐND Thành phố khảo sát việc quản lý chung cư
cu tri quan ha dong kien nghi nhieu van de ve quan ly chung cu Chú trọng công tác quản lý chung cư và phòng cháy chữa cháy

Cụ thể, cử tri Lê Văn Hậu (phường Mộ Lao) cho biết, trên địa bàn phường có 3 khu nhà tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, cư dân đã kiến nghị nhiều lần, mong Thành phố sớm có phương án cải tạo để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Khu đô thị Mỗ Lao đã đi vào sử dụng hơn 10 năm nhưng chưa được bàn giao hạ tầng cho phường quản lý nên khó cho công tác duy tu, quản lý.

cu tri quan ha dong kien nghi nhieu van de ve quan ly chung cu
Cử tri quận Hà Đông kiến nghị.

Cử tri Đào Quang Dân kiến nghị kiện toàn thành lập tổ dân phố đối với những khu chung cư có số lượng dân hàng vạn người. Trong khi đó, cử tri Phạm Văn Trò phản ánh, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại một số khu vực trên địa bàn chưa được đảm bảo, đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp xử lý. Cử tri cũng kiến nghị về công tác điều dưỡng người có công, đề nghị tăng thời gian điều dưỡng bởi những người đã nhiều tuổi thời gian không còn nhiều để được hưởng chính sách của nhà nước…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và quận Hà Đông đã giải trình các nội dung liên quan đến lĩnh vực, thẩm quyền của đơn vị mình trong nội dung kiến nghị của cử tri. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 10 năm trở lại đây, Hà Nội phát triển mạnh mẽ các khu chung cư. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong quản lý song thực tế đã xảy ra những bất cập, do nhiều nguyên nhân khiến mâu thuẫn, tạo ra bức xúc trong nhân dân.

“Năm 2017, thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND để tăng cường công tác quản lý nhà chung cư. Trong năm 2018, Thành phố đã thành lập 7 đoàn thanh tra đối với những khu có tranh chấp. Tiến hành công khai 12 chủ đầu tư vi phạm trong quản lý nhà chung cư để nhân dân biết, đồng thời, Thành phố kiên quyết không giao dự án mới đối với những chủ đầu tư vi phạm”, ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và cho biết thêm, hiện Thành phố đang xây dựng dự thảo quy chế quản lý nhà chung cư, trong đó, có đề cập đến mối quan hệ giữa cư dân với chủ đầu tư.

Còn đối với kiến nghị cải tạo khu tập thể, chung cư cũ, hiện, Sở Xây dựng đang đề nghị các quận rà soát, tổng hợp lại toàn bộ những khu cần cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới để Thành phố có giải pháp xử lý cho phù hợp, đảm bảo đời sống của nhân dân.

Còn về trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, toàn quận hiện có 74 khu chung cư, hiện đã có 58 khu chung cư bàn giao quỹ bảo trì 2% cho ban quản trị, quận cũng rất quyết liệt chỉ đạo để hoạt động các khu chung cư đi vào nền nếp, tránh bức xúc trong cư dân.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri để giao các đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong thời gian qua, từng đại biểu Quốc hội đã có ý thức đổi mới để lắng nghe được nhiều nhất ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Đại biểu đã luân phiên tiếp xúc tại các điểm trên toàn địa bàn Thành phố để sát dân, gần dân hơn. Lịch tiếp xúc cử tri được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :