M
20:21 | 23/03/2019

Cột cờ Hà Nội – nét đẹp cổ kính giữa lòng Thủ đô

(LĐTĐ) Di tích cột cờ Hà Nội (còn gọi là Kỳ đài) nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên đường Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là địa điểm duy nhất còn nguyên vẹn như thuở ban đầu trong quần thể Hoàng thành Thăng Long và từ lâu đã trở thành một biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.  

cot co ha noi net dep co kinh giua long thu do Tạo điều kiện để nữ trí thức đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô
cot co ha noi net dep co kinh giua long thu do Xóm bích họa vẽ lại thời kì lịch sử của Thủ đô
cot co ha noi net dep co kinh giua long thu do Chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh

Cột cờ được xây dựng từ năm 1805 – 1812, dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn, trên phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long – di sản văn hoá thế giới với lịch sử hơn 13 thế kỷ. Ở chân cột cờ bày những khẩu thần công do triều Nguyễn chế tạo từ thế kỷ 19, được phát hiện tại các khu vực quanh Hoàng thành Thăng Long năm 2003.

cot co ha noi net dep co kinh giua long thu do
Di tích cột cờ Hà Nội - nét đẹp cổ kính giữa lòng Thủ đô. Ảnh M.Q

Công trình kiến trúc này cao hơn 33 m, gồm ba tầng đế và thân cột với tháp canh trên đỉnh. Ở phần chân đế, mỗi cấp là một hình tứ diện vuông, thu nhỏ và cao dần từ dưới lên trên. Vật liệu xây dựng cột cờ là các loại gạch, đá từ nhiều thời kỳ khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, tầng một và hai được xây dựng chủ yếu bằng gạch vồ, loại gạch xây dựng đặc trưng của thời Lê. Đến tầng thứ ba là gạch chỉ nung già và thân cột lại dùng loại gạch nung non.

Tại tầng đế thứ hai của cột cờ có bố trí 4 cửa theo các hướng Đông - Tây - Nam - Bắc. Trên cửa có biển đề tên: cửa Đông là Nghinh Húc (đón nắng ban mai); cửa Tây là Hồi Quang (ánh nắng phản chiếu); cửa Nam là Hướng Minh (hướng về ánh sáng), riêng cửa Bắc không đề tên.

Phần thân cột cờ bắt đầu từ phần đế thứ ba, thân cột cờ là hình trụ tám cạnh cao 18 m, thu nhỏ dần từ dưới lên trên với cửa vào tại mặt hướng Bắc, phía trên cửa đắp nổi chữ Hán “Kỳ đài”. Toàn thân cột cờ được soi sáng và thông hơi bằng 39 cửa nhỏ hình hoa thị và sáu cửa hình dẻ quạt. Trong thân cột có 54 bậc thang xoáy chôn ốc lên đến tận đỉnh.

Đỉnh của cột cờ cũng có hình bát giác, có tám cửa sổ, từ đây có thể nhìn thấy cả Hà Nội và vùng ngoại ô. Trên đỉnh cột cờ Hà Nội là lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh tung bay trên nền trời của Thủ đô, là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc.

Quan sát từ mọi góc nhìn, cột cờ là một khối hoàn chỉnh kiến trúc nghệ thuật hài hòa, uy nghi, cổ kính; là nơi biểu tượng cho chủ quyền quốc gia, thể hiện ý chí vươn lên với tinh thần bất khuất đối với các thế lực xâm lược từ ngoại bang của dân tộc.

Dưới triều nhà Nguyễn, cột cờ có chức năng là vọng canh. Trong thời gian quân Pháp chiếm đóng nó được dùng làm đài quan sát. Và trong chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, một lần nữa nó lại được các chiến sỹ phòng không, tận dụng chiều cao để làm đài quan sát.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, công trình kiến trúc độc đáo này đã trở thành chứng nhân lịch sử, chứng kiến những bước chuyển mình vĩ đại của Thủ đô và đất nước. Năm 1989, cột cờ Hà Nội được công nhận là di tích lịch sử. Đây chính là một trong những điểm đến du lịch không thể bỏ qua của du khách khi đến Hà Nội.

M.Q

Nguồn :