Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là hết sức quan trọng
| Đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội | |
| Làm tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội | |
| Tổ chức cai nghiện cho 70% người nghiện có hồ sơ quản lý |
![]() |
| Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh ANTĐ) |
Theo đánh giá của các Ban chỉ đạo 138, Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm, hầu hết các Sở, Ban, ngành, tổ chức đoàn thể thành viên Ban chỉ đạo TP và Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đã bám sát và thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP trong việc triển khai các kế hoạch, chương trình hành động. Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ nhận thức, làm tốt công tác phòng ngừa từ cơ sở.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế, TP đã phát hiện, khám phá 1.788 vụ, 2.339 đối tượng phạm tội về ma túy, xử lý hình sự 1.582 vụ; lập hồ sơ đưa gần 500 người nghiện đi cơ sở chưa bệnh bắt buộc, vận động gần 1.500 người nghiện cai nghiện tự nguyện. Các cơ quan, đơn vị y tế đã triển khai các biện phám chuyên môn trong phòng, chống HIV/AIDS thông qua các chương trình, hoạt động cụ thể: hoạt động can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, cấp phát gần 840.000 bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện, hơn 150.000 dụng cụ phòng chống lây nhiễm,...
Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 138 TP, Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, của Thành phố, trọng tâm là thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến 2030, Chương trình phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người, phòng chống mại dâm, phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020.
Chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với phương châm "phòng ngừa là chính", phòng ngừa xã hội đi đôi với phòng ngừa nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác phát động các phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh tổ quốc,.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đánh giá cao những kết quả công tác của Ban chỉ đạo 138 TP, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố trong 6 tháng vừa qua.
Trước tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, nảy sinh những loại hình tội phạm mới, tinh vi, manh động,... Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành phải luôn xác định "công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là hết sức quan trọng, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, vừa có tính cấp bách, vừa có tình lâu dài và phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền để phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, lấy phòng ngừa làm cơ bản, chủ động tấn công tội phạm làm trọng tâm".
Trên cơ sở nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phát huy vai trò của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là trong phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là trong phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các đơn vị cần nắm chắc và quản lý tốt các đối tượng nguy cơ cao về ma túy, người sau cai nghiện ma túy, người nghiện có tiền án, tiền sự, trong đó đặc biệt chú ý đến những đối tượng có biểu hiện loạn thần, "ngáo đá" nhằm phòng ngừa các đối tượng gây án nghiêm trọng. Cùng đó, phải làm tốt hơn, hiệu quả hơn nữa các hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS ngay từ cơ sở, ngay từ gia đình, dòng họ, tổ dân phố.
Thủy Vũ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
