M
16:52 | 17/03/2020

Công nhân lo phòng dịch, tích cực lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến khó lường khiến cho đời sống của công nhân lao động bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, nhiều công nhân lao động vẫn bày tỏ niềm vui và sự yên tâm khi giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành, họ luôn được Công đoàn và công ty quan tâm, hỗ trợ phòng chống dịch và đảm bảo việc làm.

cong nhan lo phong dich cham lao dong Kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài
cong nhan lo phong dich cham lao dong Cách vệ sinh môi trường, khử khuẩn nơi làm việc để phòng dịch Covid-19
cong nhan lo phong dich cham lao dong Công nhân môi trường chủ động phòng chống dịch

Hạnh phúc khi được chăm lo giữa mùa dịch

Nhằm quan tâm, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động như tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch, tặng khẩu trang miễn phí, cung cấp nước rửa tay diệt khuẩn, bố trí lực lượng kiểm tra sức khỏe của người lao động khi đến công ty làm việc…

cong nhan lo phong dich cham lao dong
Tại nhiều nơi, người lao động được doanh nghiệp quan tâm trong việc đảm bảo an toàn trong mùa dịch (Ảnh: NVCC)

Nhiều công nhân lao động đã bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi được quan tâm, hỗ trợ giữa mùa dịch bệnh. Nhiều người cũng cho biết qua các hoạt động quan tâm, chăm lo đó càng khiến họ tin tưởng hơn vào tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Luyến, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, chúng tôi đã được công ty tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, mới đây chúng tôi còn được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tặng khẩu trang miễn phí. Tôi thấy hoạt động này rất có ý nghĩa, nhất là trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát, hơn nữa việc tìm mua khẩu trang rất khó khăn, nếu có thì khẩu trang cũng được bán với giá cao ngất ngưởng, vượt quá khả năng chi tiêu của công nhân. Thực sự tôi cảm thấy rất vui khi luôn được các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành”.

Cùng chung niềm vui khi được Công đoàn, công ty quan tâm, chăm lo trong mùa dịch, chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Yongfast (khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai) chia sẻ: “Mới đầu, khi nghe thông tin về dịch bệnh Covid-19, tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ. Nhưng đến khi đi làm, được sự tuyên truyền từ phía công ty và cán bộ Y tế của địa phương về các biện pháp phòng tránh dịch, thêm vào đó, công ty cũng hỗ trợ nước rửa tay, khẩu trang và đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe cho người lao động. Được công ty quan tâm, hỗ trợ phòng chống dịch nên chúng tôi luôn yên tâm làm việc, góp phần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty”.

Không chỉ vui mừng khi được hỗ trợ các biện pháp phòng tránh dịch, nhiều công nhân lao động cũng cho biết họ thực sự yên tâm khi thấy Công đoàn vào cuộc để đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động trong mùa dịch.

Anh Trần Văn Tiến, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Nghĩa chia sẻ: “Qua đọc báo, tôi được biết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề nghị các cấp Công đoàn rà soát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm của người lao động, đặc biệt là công nhân lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp về xuất nhập khẩu, nguyên liệu sản xuất, lao động, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Động thái này của tổ chức Công đoàn chính là động lực để tôi yên tâm lao động sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn”.

Mong sớm dập tắt dịch bệnh

Thực tế cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống, đối với công nhân lao động cũng không ngoại lệ. Nhiều công nhân lao động chia sẻ, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng không nhỏ, thu nhập từ các công việc làm thêm giảm. Anh Nguyễn Văn Chiến, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Trước đây, ngoài thời gian làm việc tại công ty, tôi còn tranh thủ chạy xe ôm công nghệ để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, nhằm giúp công nhân lao động chủ động phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, đồng thời phối hợp với Công ty sự kiện Honda Việt Nam tổ chức phát miễn phí 30.000 chiếc khẩu trang cho công nhân lao động. Cạnh đó, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động đo thân nhiệt người lao động ngày 3 lần, tại các điểm người lao động hay đến đều được bố trí nước rửa tay diệt khuẩn…

Nhờ chạy xe ôm, trung bình một ngày tôi cũng kiếm thêm được 80.000 đồng – 100.000 đồng. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lượng người đi xe ôm giảm hẳn nên tôi không còn nguồn thu từ công việc chạy xe ôm. Tôi mong rằng, dịch bệnh sớm được khống chế, nhu cầu đi lại của người dân trở lại bình thường để tôi có thể tiếp tục công việc làm thêm này”.

Nhiều công nhân có con nhỏ cũng bày tỏ mong muốn dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế để các con quay trở lại trường học và cũng là để công nhân thoát được cảnh chia nhau trông, bảo vệ con mùa dịch bệnh.

Chị Phạm Thị Thùy, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Thời gian đầu các con ở nhà, vợ chồng tôi thực sự đau đầu khi giải bài toán làm thế nào để vẫn đảm bảo công việc và vẫn có người ở nhà trông con. Vì các con còn nhỏ nên chúng tôi không thể lơ là, nhất là khi dịch bệnh đang bùng phát và nguy cơ lây nhiễm cao, nếu không có người trông con 24/24, chúng tôi không thể yên tâm làm việc”.

“Cuối cùng vợ chồng tôi chọn phương án thay phiên nhau đổi ca làm việc ở công ty để đảm bảo lúc nào cũng có người ở nhà trông con. Nhưng tính đến nay đã gần hai tháng các con ở nhà, thời gian học bài, vận động thể chất thì ít mà thời gian xem tivi, điện thoại thì nhiều. Thực sự tôi thấy rất lo lắng, nếu tình trạng này cứ kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sự phát triển của các con, đồng thời ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Vì vậy, tôi mong rằng dịch bệnh sớm được khống chế để các con quay trở lại trường học, cuộc sống trở lại bình thường và chúng tôi cũng yên tâm lao động sản xuất” – chị Thùy bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :