M
21:05 | 14/03/2020

Cách vệ sinh môi trường, khử khuẩn nơi làm việc để phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về việc thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc.    

cach ve sinh moi truong khu khuan noi lam viec de phong dich covid 19 Thêm 4 ca dương tính với Covid-19: 2 ca Hà Nội, 1 ca Quảng Ninh và 1 ca TP. Hồ Chí Minh
cach ve sinh moi truong khu khuan noi lam viec de phong dich covid 19 Việt Nam công bố bệnh nhân số 49 nhiễm Covid-19

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp với tốc độ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đồng thời cũng là nguy cơ cao đối với an toàn và sức khỏe của người lao động tại nơi làm việc.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân thì vệ sinh, khử khuẩn môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng trọng việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nơi làm việc.

cach ve sinh moi truong khu khuan noi lam viec de phong dich covid 19
Mỗi người lao động cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh:K.T)

Cụ thể, Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, nên khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Khi tiến hành làm vệ sinh, nên tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Tại đây, có thể khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo, chỉ nên pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn.

Ngoài ra, đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác, Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước.

Lưu ý tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.

Bên cạnh đó, cần thực hiện việc tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác, hạn chế sử dụng điều hòa.

Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại nơi làm việc để người lao động có thể bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc. Rác thải phải được thu gom và được xử lý hằng ngày theo đúng quy định.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, mỗi người lao động cần nâng cao ý thức, cùng tham gia và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kim Tiến

Nguồn :