M
13:58 | 28/12/2017

Cộng hòa Xây-sen hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải bằng công nghệ khí hóa

Chiều 27/12, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp và làm việc với ông Nico Barito, trợ lý Tổng thống nước Cộng hòa Xây-sen về dự án xử lý rác thải theo công nghệ khí hóa plasma tại Hà Nội.

cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa Hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ
cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Thủ hiến tỉnh bang Ontario (Canada)
cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp Đức hợp tác, đầu tư
cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa Hà Nội: Trồng 100 cây chào mừng 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan
cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP Hà Nội, ông Nico Barito đã gửi lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới tới lãnh đạo TP Hà Nội cũng như người dân Thủ đô. Ông Nico Barito cho biết: Đoàn đã tới thăm hai địa điểm được quy hoạch là nơi xử lý chất thải đô thị của Hà Nội. Theo ông Nico Barito tìm hiểu, mỗi ngày, Hà Nội thải ra khoảng 5.000 tấn rác, trong khi công nghệ chôn lấp rác thải đã quá cũ, bởi vậy Xây-sen muốn mang công nghệ khí hóa, một khái niệm xử lý rác thải mới đến Hà Nội.

Ông Nico Barito nhấn mạnh: Công nghệ khí hóa là công nghệ cải thiện năng suất, chuyển hóa chất thải thành năng lượng giúp tối ưu hóa quá trình xử lý. Đặc biệt, chất thải đô thị của Hà Nội là chất thải ướt, phù hợp với công nghệ khí hóa, có thể tạo ra năng lượng nhiều gấp 3 - 4 lần năng lượng ban đầu. Xây-sen có ý tưởng khởi điểm một dự án nhà máy xử lý rác thải tại Tả Thanh Oai, Hà Nội với vốn và công nghệ do Xây-sen hỗ trợ. Với mong muốn tạo ra lợi ích kinh tế cho Hà Nội và Việt Nam, năng lượng sản xuất từ chất thải sẽ được bán cho các công ty điện của Việt Nam và kinh phí do Thành phố trả cho việc xử lý chất thải sẽ được dùng để phát triển cộng đồng…

Cùng với việc áp dụng mô hình BOO (Xây dựng - Vận hành - Sở hữu), Xây-sen hy vọng được hợp tác với Hà Nội để tạo ra nhiều mô hình xử lý chất thải hữu ích hơn. Bởi vậy, ông Nico Barito chia sẻ mong muốn hai bên ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập một đội kỹ thuật bao gồm các chuyên gia của Xây-sen và Hà Nội để nghiên cứu tính khả thi và triển khai dự án. Đồng thời, Xây-sen cũng muốn thực hiện hoạt động chia sẻ, tuyên truyền cho người dân Hà Nội về tầm quan trọng của việc phân loại, xử lý rác thải. Là một đối tác của Hà Nội, Xây-sen không chỉ cam kết mang lại lợi ích cho Thành phố mà còn cam kết có những chương trình phát triển bền vững tại Thủ đô.

cong hoa xay sen ho tro ha noi xu ly rac thai bang cong nghe khi hoa
Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Xử lý rác thải là vấn đề rất cấp thiết của Thành phố. Bởi vậy, Hà Nội rất cần những ý kiến đóng góp và sự hỗ trợ của các đơn vị đối tác nhằm giúp thành phố xử lý rác thải một cách triệt để và hiệu quả nhất. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết: Giá xử lý rác thải mà Hà Nội trả cho các nhà máy được điều chỉnh theo thời gian và luôn cao hơn đối với công nghệ sạch. Công nghệ khí hóa mà ngài Nico Barito đã nêu chính giải pháp Thành phố mong muốn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sẽ tạo điều kiện để Xây-sen sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ đầu tư. Đồng thời, tin tưởng rằng công nghệ khí hóa trong xử lý chất thải đô thị sẽ được nhân rộng, áp dụng không chỉ ở Hà Nội mà ở cả các tỉnh, thành khác trên toàn quốc.

Theo Quỳnh Anh/Cổng thông tin điện tử HN

Nguồn :