M
11:02 | 23/04/2019

Công đoàn Thủ đô đi đầu trong đổi mới, sáng tạo

(LĐTĐ) “Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của cả nước, vì vậy hoạt động công đoàn (CĐ) của Thành phố cũng có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn tới hoạt động CĐ của cả nước. Các cấp CĐ Thủ đô phải chủ động đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, triển khai các nhiệm vụ; tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của các tổ chức CĐ đối với CNLĐ,  để họ thực sự tin cậy, gửi gắm tâm tư, tình cảm đối với tổ chức CĐ”. Đây là một trong những nội dung  chỉ đạo của các ông: Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khi chủ trì buổi giám sát chuyên đề năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt với LĐLĐ TP Hà Nội vừa được tổ chức mới đây. 

cong doan thu do di dau trong doi moi sang tao Giao ban công tác công đoàn Thủ đô quý I/2019
cong doan thu do di dau trong doi moi sang tao Hoạt động Công đoàn phải thay đổi một cách thực chất
cong doan thu do di dau trong doi moi sang tao Công đoàn Thủ đô: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Vai trò của tổ chức CĐ tiếp tục được khẳng định

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã báo cáo tóm tắt phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

cong doan thu do di dau trong doi moi sang tao
Quang cảnh buổi giám sát chuyên đề năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam với LĐLĐ TP

Theo đó, năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp cộng tác có hiệu quả của UBND, các sở ban ngành, đoàn thể Thành phố, các cấp công đoàn Thủ đô đã thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nổi bật, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội CĐ các cấp và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, đồng thời tham gia tích cực và đóng góp quan trọng cho thành công của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng, chăm lo đời sống người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng, thực hiện hiệu quả.

Ông Bùi Văn Cường đề nghị các cấp CĐ Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam trong đó chú ý tới 3 khâu đột phá, quan tâm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, quan tâm phủ kín CĐCS ở các doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên, nghiên cứu các mô hình tập hợp đoàn viên ở các DN dưới 25 lao động.

Trước mắt, đồng chí Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tập trung tổ chức tốt Tháng Công nhân năm 2019 và tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam.

Trong năm qua, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC,VC và 67% đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ với chất lượng được nâng lên, có 2.236 doanh nghiệp có tổ chức CĐ nhiều nội dung cao hơn quy định pháp luật. Các cấp CĐ đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại 760 doanh nghiệp; tiếp nhận 583 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH và có 75 hồ sơ CĐ khởi kiện đã được Tòa án thụ lý; qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn đã có 118 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ BHXH, có 180 doanh nghiệp tự giác nộp 1 phần số tiền nợ với tổng số tiền thu nợ đọng BHXH 99 tỷ 673 triệu đồng. Các cấp CĐ cũng đã đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp, hỗ trợ xây dựng Mái ấm CĐ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt trong năm qua, Các CĐ cấp trên cơ sở toàn thành phố đã ký thỏa thuận với 63 doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện phúc lợi cho đoàn viên CĐ, có 5.009 CĐCS triển khai đến 244.389 đoàn viên sử dụng dịch vụ, giá trị đoàn viên được hưởng lợi từ chương trình trên 1 tỷ 059 đồng và hầu hết các sản phẩm đều giảm giá từ 5-10%, cao nhất là 50% so với giá niêm yết.

Không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên CĐ, năm 2018, các cấp CĐ Thủ đô cũng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Cũng trong năm qua, các cấp CĐ Thành phố còn thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu tài chính công đoàn, phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước mang lại kết quả thiết thực. Chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ và đội ngũ cán bộ CĐ các cấp ngày càng được nâng cao.

Vai trò của tổ chức CĐ tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị…“Có thể nói, kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị - xã hội ở Thủ đô và góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”- Phó Chủ tịch thường trực Đặng Thị Phương Hoa cho biết.

Để phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô tiếp tục phát triển và tổ chức CĐ thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ TP, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đã nêu 16 kiến nghị, với Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và TP Hà Nội.

Trong đó, đáng chú ý, tổ chức CĐ và CNVCLĐ Hà Nội kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012 cần nghiên cứu quy định về đình công cho phù hợp với thực tiễn; nghiên cứu ban hành Luật Tố tụng lao động để giải quyết các vụ tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động...

Hoạt động CĐ phải đổi mới mạnh mẽ và thực chất

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của tổ chức CĐ, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô với sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Đồng chí Đào Đức Toàn đánh giá, bên cạnh những mặt thuận lợi thì hoạt động của CĐ trong bối cảnh hiện nay đang đối mặt với những khó khăn, thách thức, như toàn cầu hóa, hội nhập, nhu cầu và yêu cầu của đoàn viên, NLĐ cũng cao hơn, toàn diện hơn; năng lực đội ngũ cán bộ nói chung chưa theo kịp, chưa tương xứng với yêu cầu.

Nhất trí với những mục tiêu, nhiệm vụ của LĐLĐ TP đã đề ra, đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh: Các cấp CĐ phải nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình đối với sự phát triển của Thủ đô; phải chủ động đi đầu đổi mới một cách mạnh mẽ, quyết liệt, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ; tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của các tổ chức CĐ đối với CNLĐ, để CNLĐ thực sự tin cậy, gửi gắm tâm tư, tình cảm đối với tổ chức CĐ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng đánh giá cao kết quả mà các cấp CĐ Thủ đô đã đạt được. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho rằng, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, hoạt động CĐ của TP Hà Nội có có sức ảnh hưởng, lan tỏa lớn tới hoạt động CĐ của cả nước.

Chính vì vậy, các cấp CĐ Thủ đô phải chủ động đi đầu, tiên phong triển khai thực hiện tốt các chủ trương, nhiệm vụ mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời sáng tạo những mô hình hoạt động mới, từ đó đúc rút kinh nghiệm, phổ biến kinh nghiệm cho các địa phương khác làm theo.

Đặc biệt nhấn mạnh những thời cơ và khó khăn thách thức của hoạt động CĐ trong bối cảnh hội nhập, thực thi các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định CPTPP tại Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô phải đổi mới quyết liệt, mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động CĐ, thực sự hướng về cơ sở, sát đoàn viên, NLĐ, quan tâm chăm lo nâng cao lợi ích, tạo sự khác biệt về lợi ích giữa đoàn viên CĐ với NLĐ không phải là đoàn viên CĐ từ đó tạo sức hút với NLĐ tự nguyện tham gia tổ chức CĐ.

Về nhiệm vụ cụ thể, ông Bùi Văn Cường đề nghị các cấp CĐ Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam trong đó chú ý tới 3 khâu đột phá, quan tâm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, quan tâm phủ kín CĐCS ở các doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên, nghiên cứu các mô hình tập hợp đoàn viên ở các DN dưới 25 lao động. Trước mắt, đồng chí Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tập trung tổ chức tốt Tháng Công nhân năm 2019 và tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam.

Phạm Diệp

Nguồn :