M
15:59 | 12/02/2019

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Niềm vui “lo Tết”

(LĐTĐ) Đến Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vào một ngày cuối năm, mưa và rét, trụ sở vắng hoe, chỉ có Chủ tịch Phạm Anh Minh trực cơ quan. Vừa pha trà, anh  Minh vừa nói: “Anh chị em cơ quan đang bủa đi các nơi lo lương, thưởng và Tết sum vầy Kỷ Hợi cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) rồi anh ạ, vì đã hẹn anh nên tôi mới có nhà đấy, không thì cũng “lên đường” rồi”.

cong doan nganh cong thuong ha noi niem vui lo tet Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: 60 thí sinh tham gia thi thợ giỏi năm 2018
cong doan nganh cong thuong ha noi niem vui lo tet Nặng tình nghĩa cán bộ công đoàn
cong doan nganh cong thuong ha noi niem vui lo tet Tổng kết công tác 2017, phát động phong trào thi đua 2018

Nhớ lại vào dịp này những năm trước, tôi đều bắt gặp cái tất tả lo toan của mỗi cán bộ Công đoàn ngành, chỉ với một mục đích duy nhất: Làm thế nào để Công đoàn cùng với các đơn vị, các doanh nghiệp lo cho CBCNV một cái Tết đủ đầy. Lo đấy mà trên những khuôn mặt của mỗi người đều rạng một niềm vui.

cong doan nganh cong thuong ha noi niem vui lo tet
Chủ tịch Công đoàn ngành Phạm Anh Minh và Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan trao quà cho CNLĐ.

Tôi đem suy nghĩ này nói với anh Minh, anh cười rồi nói: “Đấy nhà báo biết rồi nhé, năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến xuân về là cán bộ công đoàn của ngành chẳng quản giờ giấc, bủa đi khắp nơi, làm việc với Ban chấp hành CĐCS đề xuất với lãnh đạo các doanh nghiệp chăm lo đến tiền lương, thưởng, quà tết cho người lao động.

Tết Kỷ Hợi năm nay, Công đoàn ngành Công Thương cũng kêu gọi, vận động các doanh nghiệp ủng hộ, chung tay cùng Công đoàn ngành tổ chức Tết sum vầy thật vui và đầm ấm; như hỗ trợ vật chất, vé tàu, vé xe, quà Tết, tổ chức những tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng phần bốc thăm trúng thưởng, mà phần thưởng “to” lắm nhé, có xe đạp, có tivi, tủ lạnh, lò vi sóng... chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 20/01/2019 để Tết sum vầy thực sự sẽ là một lễ hội đối với CNVCLĐ ngành Công Thương trước khi nghỉ về quê ăn Tết. Thời gian cận lắm rồi, không bủa đi lo là không hoàn thành nhiệm vụ ấy chứ, nhà báo ạ”.

Nghe anh Minh say sưa nói, tôi cứ nghĩ cái nghề công đoàn thật đặc biệt “suốt ngày đi lo”, mà chả phải lo cho mình, vậy mà vẫn cứ say sưa. Có phải chính niềm vui của NLĐ là niềm vui của họ. Năm nào cũng vậy, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đều rất quan tâm đến hoạt động chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Rất may trước khi đến đây tôi đã kịp ghi vào sổ tay những con số ấn tượng mà Công đoàn ngành đã làm được cho CNLĐ trong năm tết Mậu Tuất 2018. Đó là: Số người được hỗ trợ vé tầu, xe là 1.298 người với tổng số tiền là 523.800.000 đồng; số người được bố trí xe đưa về quê là 90 người, với số tiền là 18.000.000 đồng; số người được tặng quà bằng tiền là 7.946 người, với số tiền là 4.626.500.000 đồng; số người được tặng quà bằng hiện vật là 3.609 người, với số tiền là 1.762.900.000 đồng; có 08 CĐCS tổ chức Tết sum vầy với số người tham gia là 3.462 và tổng số tiền chi là 321.000.000 đồng.

Trợ cấp và tặng quà cho 72 CNVCLĐ với số tiền là 44.424.000đồng; trao trợ cấp của LĐLĐ Thành phố cho 115 trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 57.500.000 đ. Trước và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất, Công đoàn ngành phối hợp với LĐLĐ Thành phố thăm, động viên, chúc Tết 1 số CĐCS và trao quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích trong công tác. Bên cạnh đó, nhằm giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn phát triển kinh tế gia đình, Công đoàn Ngành đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho 54 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất với số tiền 540.000.000,đồng...

Làm gì để đời sống CNVCLĐ ngày càng được cải thiện? Nghĩa là năm 2019 sẽ phải phấn đấu cho những con số ấn tượng hơn so với năm 2018. Theo anh Minh nói thì đó là mệnh lệnh đặt ra đối với công đoàn ngành. Và trước những con số ấn tượng của tết Mậu Tuất mà Công đoàn ngành đã làm được, tôi hiểu để thực hiện được cái “mệnh lệnh” này trong dịp tết Kỷ Hợi, tập thể cán bộ Công đoàn ngành sẽ phải nỗ lực như thế nào để người lao động trong ngành được hưởng trọn vẹn một cái tết Kỷ Hợi thật đầy đủ và hạnh phúc.

Mới chỉ kể ra một mảng hoạt động của công đoàn thôi đã thấy ngồn ngộn những công việc là thế, vậy mà tôi được biết trên tất cả các mặt hoạt động từ tuyên truyền giáo dục đến các phong trào thi đua...Lĩnh vực nào Công đoàn ngành cũng hoạt động rất hiệu quả, được LĐLĐ thành phố và Sở Công Thương đánh giá cao.

“Thời gian cận lắm rồi”, tôi sực nhớ câu nói của anh Minh và vội vã chia tay anh, “thả” anh đi “lo Tết” cho CNVCLĐ. Trên đường về, tôi cứ nghĩ: Nếu Công đoàn nào cũng “lo Tết” như Công đoàn Công thương thì chắc chắn tết của CNVCLĐ sẽ ngập tràn niềm vui.

Nguyễn Mẫn

Nguồn :