M
13:02 | 05/09/2019

Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội: Xây dựng tổ ấm cho gia đình công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, công tác xây dựng gia đình tiêu biểu theo tiêu chí “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” trong công nhân viên chức lao động thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, mỗi công nhân viên chức lao động đã và đang khẳng định vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình, từ việc chăm sóc cha mẹ già đến nuôi dưỡng, dạy dỗ các con, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ.

cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi xay dung to am cho gia dinh cong nhan Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn
cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi xay dung to am cho gia dinh cong nhan 48 tỉnh, thành phố đã có Mạng lưới công đoàn các khu công nghiệp

Hiện nay số lượng công nhân lao động đã lập gia đình chiếm trên 50% tổng số công nhân lao động trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, trong đó phần lớn là các gia đình hạt nhân, bố mẹ đều là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, hầu hết đều có con nhỏ trong độ tuổi gửi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc con trong độ tuổi đi học nên việc bố trí, sắp xếp công việc cũng như công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ còn khá khó khăn. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều mô hình gia đình chung sống nhiều thế hệ.

Với đặc thù của công nhân lao động trong các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội thời gian dành cho công việc trong ngày rất lớn, họ ít có thời gian chăm sóc cho gia đình, thấu hiểu được điều đó, thời gian qua Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình CNVCLĐ theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm, bến đỗ bình yên, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của mỗi người.

cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi xay dung to am cho gia dinh cong nhan
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành Phố Lê Đình Hùng trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Năm 2019, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có hàng nghìn gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Đây là những gia đình luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên. Thực hiện vai trò “kép” của mình, trong lao động sản xuất, hay trong gia đình, dù ở cương vị nào các anh, các chị cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân – người lao động – người chồng và người vợ trong gia đình.

Nhiều anh, chị liên tục được công nhận là thợ giỏi, lao động xuất sắc. Mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết tạo dựng sự bình đẳng giữa các thành viên. Đặc biệt các gia đình đều có con ngoan, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết kính trên, nhường dưới và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia, quốc tế hứa hẹn đóng góp nhiều cho xã hội, cho tương lai của đất nước.

Tiêu biểu là gia đình chị Nguyễn Thị Thu Nga, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam. Là một Quản đốc, chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, chị đã có nhiều cố gắng trong công việc. Bản thân chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, hoàn thành tốt công việc của phân xưởng giao cho.

Song song với công việc ở công ty, chị Nga là người con hiếu thảo vun vén gia đình hòa thuận, hạnh phúc, là người vợ đảm đang, người mẹ chu toàn. Ngoài thời gian đi làm, chị sắp xếp thời giam chăm lo chu đáo cho bố mẹ, chăm sóc hai con toàn diện. Con gái lớn của chị 12 năm liền đạt học sinh giỏi, con trai Nguyễn Thế Vinh, học sinh lớp 5, 5 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện. Gia đình chị được công nhận là Gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Phòng Kiểm tra linh kiện đầu vào Công ty TNHH Canon Việt Nam nhà máy Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt công việc được giao. Chị luôn hướng dẫn các bạn công nhân lao động mới cách đo đạc và sử dụng các loại máy đo hiện đại nên được bạn bè đồng nghiệp yêu quý và tôn trọng.

Trong công việc chị luôn đạt các danh hiệu về kỹ năng chuyên môn, xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Olympic kỹ năng đo đạc. Là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn chăm sóc chồng con, chăm lo xây dựng tổ ấm của mình. Chồng chị là Đại úy công tác tại Trung đoàn không quân 927, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đuợc giao, anh được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì và hạng Ba. Mỗi khi về nhà, anh luôn giúp đỡ vợ con trong công việc nhà, gương mẫu với con cái. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của khu phố nơi sinh sống và được công nhận là gia đình văn hóa.

Không chỉ riêng những gia đình công nhân viên chức lao động nữ được coi là gia đình tiêu biểu mà gia đình anh Hà Đức Sinh, Trưởng phòng Trung tâm Thiết kế Công ty TNHH Denso Việt Nam cũng là một điển hình gương mẫu. Anh Sinh luôn nỗ lực trong công việc, lãnh đạo, dẫn dắt các thành viên trong phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là Trưởng phòng Thiết kế công việc của anh luôn bận rộn, phải đi sớm, về muộn nhưng vợ anh, là một kỹ sư tư vấn xây dựng điện, ngoài công việc ở nơi làm việc, về nhà chị luôn hiểu và chia sẻ với công việc của chồng nên chị quan tâm chăm sóc gia đình. Bản thân anh cũng luôn cố gắng thu xếp chu toàn công việc của công ty và giúp vợ công việc gia đình, chăm lo con cái. Gia đình anh chị luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui, các con ngoan, khỏe, biết vâng lời bố mẹ. Anh chị sống chan hòa, mẫu mực, tích cực tham gia các hoạt động tại khu phố, được mọi người yêu quý, gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Đó chỉ là 3 trong số hàng nghìn những tấm gương gia đình CNVCLĐ mẫu mực, hạnh phúc tiêu biểu, là những bông hoa đẹp đầy hương sắc làm nên vườn hoa đẹp muôn sắc màu của phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”.

Mặc dù bận rộn với công việc tại công ty nhưng xác định trẻ em là hạnh phúc của gia đình là tương lai của đất nước nên các anh, các chị đã dạy con những kỹ năng sống cần thiết ngay khi còn thơ bé, dìu dắt con đi những bước chân đầu tiên của cuộc đời, giáo dục cho con hiểu đạo lý, lễ nghĩa, biết sống trung thực, có nghĩa, có tình. Bằng tấm gương lao động, học tập và công tác của mình, các anh, các chị đã thổi vào tâm hồn con trẻ tình yêu lao động, sự say mê học tập, giúp các con có phương pháp học tập đúng cách, định hướng sự nghiệp cho con khi con bước vào đời. Các anh, các chị đã cùng gia đình tạo môi trường an toàn và thuận lợi nhất cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho con trẻ. Đáp lại công lao của cha mẹ, các con đều chăm ngoan, học giỏi, nhiều cháu đã đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế.

Trong số đó, không thể không nhắc tới cháu Trần Bảo Nam học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Tân Định, con chị Nghiêm Thị Thu An, Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore và châu Á Sasmo, đạt giải Giỏi kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo 2019, Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán Titan TMO VII. Huy chương Vàng kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ MYTS 2009 của hội toán học Việt Nam, giải Xuất sắc kỳ thi thách thức tư duy thuật toán quốc tế Bebras 2019 tại Việt Nam.

Cháu Phạm Đức Trung học sinh lớp 6A4 Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm, con chị Mai Thị Ngọc Luyến, Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic toán Singapore và Châu Á, Huy chương Bạc kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế IMAS, Huy chương Đồng kỳ thi Toán học Hoa Kỳ, Huy chương Đồng kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ - VMS và đạt giải Nhất kỳ thi Olympic toán quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Và còn rất nhiều tấm gương chăm ngoan, học giỏi tiêu biểu xuất sắc, đó là kết quả đầy tự hào của các cháu và gia đình, là thành quả sau bao công sức nuôi dạy, chăm sóc của cha mẹ cũng như sự nỗ lực của bản thân các con. Đặc biệt có được những thành quả đó ngoài sự cố gắng, nỗ lực của mỗi thành viên trong gia đình còn thể hiện sự quan tâm, động viên khích lệ của các cấp công đoàn đối với bản thân CNVCLĐ. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo động lực để CNVCLĐ hăng say thi đua lao động sản xuất, công tác, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tạo sự gắn bó hơn nữa giữa tổ chức công đoàn và công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp.

Hoa Nguyễn

Nguồn :