M
07:43 | 28/07/2019

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn

(LĐTĐ) Với việc quản lý trực tiếp 328 Công đoàn cơ sở và trên 135.000 đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với doanh nghiệp triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Từ đó, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp nói riêng và các khu công nghiệp, chế xuất nói chung.

khang dinh vai tro vi the cua cong doan CNLĐ được tiếp cận thông tin chính xác và chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân
khang dinh vai tro vi the cua cong doan Sôi nổi Liên hoan văn nghệ trong CNVCLĐ Khu CN-CX Hà Nội năm 2016

Chăm lo toàn diện cho người lao động

Thực tế cho thấy, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đang ngày càng được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần. Công đoàn đã tham gia thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tham gia giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho người lao động có những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ông Chu Xuân Quý, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Roki Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài) cho biết, nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, Công đoàn đã trực tiếp thương lượng với Ban lãnh đạo công ty để tăng tiền cho mỗi suất ăn ca và đưa vào điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty. Hiện nay, công ty đã thuê riêng một đơn vị để nấu ăn, phục vụ người lao động, mỗi suất ăn ca tại công ty có giá 26.000 đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng tham gia vào việc giám sát chất lượng bữa ăn ca. Mọi nguồn nguyên liệu, thực phẩm đều được kiểm tra và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

khang dinh vai tro vi the cua cong doan
Đông đảo người lao động tham gia buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến về kiến thức pháp luật do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca. Đối với những đơn vị này, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đã trực tiếp làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động để yêu cầu cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Nhằm giúp người lao động có cơ hội giao lưu, kết bạn, cải thiện đời sống tinh thần, đồng thời rèn luyện sức khỏe để đảm bảo các yêu cầu của công việc, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội văn hóa - thể thao trong khu công nghiệp và các hội thao tại doanh nghiệp.

Công đoàn đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm vóc Việt triển khai hiệu quả Dự án “Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt”, giúp đông đảo người lao động đang trong độ tuổi sinh sản được nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý để chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tổ chức nhiều hoạt động thăm khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí, giúp người lao động có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất luôn kịp thời động viên, hỗ trợ kịp thời thông qua các chương trình “Tết sum vầy”, “Mùa gió ấm”, “Đưa công nhân về quê đón Tết”, tặng “Mái ấm Công đoàn”… Qua đó càng làm rõ hơn vai trò, chức năng và vị thế của tổ chức công đoàn giúp người lao động giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Để đảm bảo chế độ lương, thưởng cho người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại, thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương. Theo đó, từ tháng 01/2019, các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/người/tháng. Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản, các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho người lao động các khoản phụ cấp như ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại… với mức tiền từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng/người/tháng.

Giúp người lao động hội nhập

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động là một nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, giúp người lao động hiểu biết hơn về các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của họ, nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Nhiệm vụ này đã và đang được triển khai hiệu quả thông qua việc tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và người lao động tập trung tại trường, tại các khu công nghiệp, tại các doanh nghiệp và tuyên truyền qua điện thoại...

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất cũng phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến để trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người lao động về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, An toàn vệ sinh lao động… Mỗi buổi giao lưu tọa đàm đều rất sôi nổi và thu hút đông đảo người lao động tham gia, tất cả các câu hỏi đưa ra đều được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, dễ hiểu, đem lại những thông tin hữu ích và sự hài lòng cho công nhân lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đang triển khai tốt các hội thi tay nghề và phong trào thi đua với mục tiêu là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”. Trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Các hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để người lao động ôn lý thuyết, luyện tay nghề mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Mai Quý

Nguồn :