Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn

Với việc quản lý trực tiếp 328 Công đoàn cơ sở và trên 135.000 đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với doanh nghiệp triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Từ đó, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp nói riêng và các khu công nghiệp, chế xuất nói chung.
khang dinh vai tro vi the cua cong doan CNLĐ được tiếp cận thông tin chính xác và chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân
khang dinh vai tro vi the cua cong doan Sôi nổi Liên hoan văn nghệ trong CNVCLĐ Khu CN-CX Hà Nội năm 2016

Chăm lo toàn diện cho người lao động

Thực tế cho thấy, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đang ngày càng được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần. Công đoàn đã tham gia thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tham gia giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho người lao động có những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ông Chu Xuân Quý, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Roki Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài) cho biết, nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, Công đoàn đã trực tiếp thương lượng với Ban lãnh đạo công ty để tăng tiền cho mỗi suất ăn ca và đưa vào điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty. Hiện nay, công ty đã thuê riêng một đơn vị để nấu ăn, phục vụ người lao động, mỗi suất ăn ca tại công ty có giá 26.000 đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng tham gia vào việc giám sát chất lượng bữa ăn ca. Mọi nguồn nguyên liệu, thực phẩm đều được kiểm tra và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

khang dinh vai tro vi the cua cong doan
Đông đảo người lao động tham gia buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến về kiến thức pháp luật do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca. Đối với những đơn vị này, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đã trực tiếp làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động để yêu cầu cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Nhằm giúp người lao động có cơ hội giao lưu, kết bạn, cải thiện đời sống tinh thần, đồng thời rèn luyện sức khỏe để đảm bảo các yêu cầu của công việc, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội văn hóa - thể thao trong khu công nghiệp và các hội thao tại doanh nghiệp.

Công đoàn đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm vóc Việt triển khai hiệu quả Dự án “Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt”, giúp đông đảo người lao động đang trong độ tuổi sinh sản được nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý để chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tổ chức nhiều hoạt động thăm khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí, giúp người lao động có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất luôn kịp thời động viên, hỗ trợ kịp thời thông qua các chương trình “Tết sum vầy”, “Mùa gió ấm”, “Đưa công nhân về quê đón Tết”, tặng “Mái ấm Công đoàn”… Qua đó càng làm rõ hơn vai trò, chức năng và vị thế của tổ chức công đoàn giúp người lao động giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Để đảm bảo chế độ lương, thưởng cho người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại, thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương. Theo đó, từ tháng 01/2019, các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/người/tháng. Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản, các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho người lao động các khoản phụ cấp như ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại… với mức tiền từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng/người/tháng.

Giúp người lao động hội nhập

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động là một nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, giúp người lao động hiểu biết hơn về các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của họ, nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Nhiệm vụ này đã và đang được triển khai hiệu quả thông qua việc tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và người lao động tập trung tại trường, tại các khu công nghiệp, tại các doanh nghiệp và tuyên truyền qua điện thoại...

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất cũng phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến để trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người lao động về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, An toàn vệ sinh lao động… Mỗi buổi giao lưu tọa đàm đều rất sôi nổi và thu hút đông đảo người lao động tham gia, tất cả các câu hỏi đưa ra đều được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, dễ hiểu, đem lại những thông tin hữu ích và sự hài lòng cho công nhân lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đang triển khai tốt các hội thi tay nghề và phong trào thi đua với mục tiêu là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”. Trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Các hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để người lao động ôn lý thuyết, luyện tay nghề mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động