M
08:50 | 03/11/2018

Cô giáo Dương Thị Tộ: Tấm gương điển hình về tự học và sáng tạo

(LĐTĐ) Cô Dương Thị Tộ - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Quảng Bị (Chương Mỹ) người tiên phong và phát triển xây dựng “Quỹ tiết kiệm” từ vốn nhàn rỗi của cán bộ trong trường, nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn ngày một tốt hơn.

phat trien quy tiet kiem cham lo doi song cho cac doan vien Thiết thực hướng về người lao động
phat trien quy tiet kiem cham lo doi song cho cac doan vien Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng
phat trien quy tiet kiem cham lo doi song cho cac doan vien Tích cực tham gia công tác cải cách hành chính

Trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã có nhiều tác dụng thiết thực tới đội ngũ nhà giáo và trở thành một phong trào thi đua lan tỏa rộng rãi và hiệu quả trong các cơ sở giáo dục. Tại trường Tiểu học Quảng Bị, thì Chủ tịch Công đoàn trường Dương Thị Tộ, chính là một trong những tấm gương điển hình.

phat trien quy tiet kiem cham lo doi song cho cac doan vien
Cô Dương Thị Tộ dù ở cương vị nào cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Minh Khuê).

Trong trường, cô Tộ kiêm nhiệm khá nhiều công việc như: Chi ủy viên, Chủ tịch Công đoàn trường, giáo viên thư viện. Dù “gánh” trên vai nhiều trọng trách quan trọng như vậy, nhưng ở cương vị nào, cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Tộ tâm sự: “Hằng ngày làm việc, lúc nào tôi cũng cảm thấy như thiếu thời gian. Khổ nỗi cái tính tôi, không làm thì thôi, đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn mới cảm thấy yên tâm”.

Tính đến thời điểm hiện tại, cô Tộ đã có hơn 30 năm trong nghề “gõ đầu trẻ”. Trong những năm cô Tộ công tác tại trường Tiểu học Quảng Bị, Ban Giám hiệu nhà trường đã tin tưởng giao cho cô phụ trách và quản lý thư viện kiêm nhân viên thiết bị y tế. Từ ngày phụ trách thư viện trường, cô Tộ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm khuyến khích, động viên các em học sinh tích cực tham gia đọc sách.

“Tôi đã xây dựng phong trào đọc sách thư viện cho học sinh. Mỗi tuần, mỗi lớp sẽ có 1 tiết học trên thư viện và cứ như vậy luân phiên giữa các lớp, và các khối trong trường. Tôi còn tổ chức nhiều cuộc thi, trò chơi… với những câu hỏi nằm trong những cuốn sách có ngay trong thư viện. Với những món quà nho nhỏ, như tặng đồ dùng học tập, nên các em học sinh rất hào hứng tham gia…Tất cả nhằm tạo thói quen đọc sách cho học sinh, cũng như nâng cao chất lượng bạn đọc trong thư viện”.

Ngoài việc có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình với mọi công việc được giao, cô Tộ còn có năng lực của một người lãnh đạo, có khả năng tập hợp được quần chúng, xây dựng một tập thể đoàn kết trrong trường. Cũng bởi lẽ đó, lãnh đạo nhà trường đã tin tưởng bầu cô Tộ vào Chi ủy; rồi Ban Chấp hành Công đoàn trường.

phat trien quy tiet kiem cham lo doi song cho cac doan vien
Cô Dương Thị Tộ với công việc chuyên môn tại thư viện trường. (Ảnh: Minh Khuê).

Cô Tộ làm Phó Chủ tịch Công đoàn trường năm 2008 và Chủ tịch Công đoàn từ năm 2010 đến nay. Với ý thức trách nhiệm trước công việc, cô Tộ đã thường xuyên tự học, tự phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ tin học để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngoài việc tự học qua sách báo, qua các thông tin đại chúng thì việc học tập ở bạn bè, đồng nghiệp đối với cô cũng là một cách tự học rất tốt, bởi theo cô Tộ “Học thầy không tày học bạn”. Hay khi dự hội nghị, cô cũng chăm chú nghe, quan sát, ghi chép để học cách làm, cách viết, cách nói, từ đó vận dụng, rút kinh nghiệm vào công việc của mình.

Từ việc tự học, cô biết chọn lọc, biết vận dụng một cách sáng tạo vào công việc. Cô luôn tìm tòi những biện pháp, phương pháp tối ưu để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác. Là một Chi ủy viên, cô luôn nêu cao vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ đảng viên trong mọi công việc; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội ở nhà trường và địa phương.

Là một Chủ tịch Công đoàn, cô luôn trăn trở, suy nghĩ “Làm thế nào để xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh?”. Cô đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, tham mưu và phối kết hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu nhà trường, luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp để kịp thời điều chỉnh phương pháp hoạt động. Đặc biệt, cô đã xây dựng và phát triển “Quỹ tiết kiệm” từ vốn nhàn rỗi của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Với số tiền huy động dành để gây quỹ nhằm tổ chức các hoạt động của công đoàn và chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn. “Lãi suất cho vay hàng tháng đều được sung vào quỹ công đoàn. Số tiền đó, hằng năm nhà trường dành để thăm hỏi, động viên những giáo viên trong trường có hoàn cảnh khó khăn, mua sắm trang thiết bị đồ dùng học tập cho học sinh, và hằng năm tổ chức cho các thầy cô giáo đi thăm quan du lịch”, cô Tộ chia sẻ.

Với sự tận tụy, gương mẫu, nỗ lực phấn đấu hết mình trong những năm công tác trong ngành giáo dục đã giúp cô Tộ có được những thành tích rất đáng tự hào. Nhiều năm cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi, nhân viên thư viện giỏi cấp huyện, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Về công tác công đoàn cô được các cấp công đoàn khen thưởng. Năm học 2015 – 2016, cô được LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen; năm học 2016 – 2017, cô được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; tập thể công đoàn do cô lãnh đạo được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua (năm học 2015 – 2016) và được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen; thư viện được cô xây dựng đạt thư viện tiên tiến cấp thành phố.

Nguồn :