M
14:44 | 22/09/2019

Cô giáo Bùi Thị Thu Phương: Người Tổng phụ trách Đội tài năng

(LĐTĐ) Với tinh thần trách nhiệm cao, luôn gần gũi với các em học sinh qua từng buổi sinh hoạt và các phong trào của nhà trường, chị Bùi Thị Thu Phương – giáo viên Tổng phụ trách đội của Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được đánh giá là một trong những gương mặt điển hình của đội ngũ Tổng phụ trách Đội thành phố Hà Nội.  

"co giao bui thi thu phuong nguoi tong phu trach doi tai nang Sức lan tỏa từ gương “Người tốt, việc tốt”
co giao bui thi thu phuong nguoi tong phu trach doi tai nang Biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” năm 2019
co giao bui thi thu phuong nguoi tong phu trach doi tai nang Những bông hoa người tốt, việc tốt của Thủ đô

Cách đây gần 20 năm, là một sinh viên tốt nghiệp Học viện Thanh - Thiếu nhi Trung ương, chị Bùi Thị Thu Phương mang trên mình hành trang và một trái tim đầy nhiệt huyết đến mái trường Tiểu học Phương Liệt.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội, bản thân chị còn gặp nhiều bỡ ngỡ, thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến kỹ năng nghiệp vụ. Được sự động viên giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng với việc thường xuyên tiếp xúc với các em học sinh khiến chị yêu công việc này lúc nào không hay.

co giao bui thi thu phuong nguoi tong phu trach doi tai nang
Cô giáo Bùi Thị Thu Phương và các em học sinh Trường Tiểu học Phương Liệt biểu diễn một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày sinh nhật Bác.

Theo chị Phương, để trở thành một người tổng phụ trách Đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề, yêu trẻ, chính điều đó là động lực để bản thân chị phải cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, trong suốt những năm làm công tác Đội, chị Phương đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc triển khai các phong trào do nhà trường và quận, thành phố phát động.

Là một Tổng phụ trách tâm huyết và năng nổ, trong những năm qua, chị Phương đã có nhiều đóng góp và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp ghi nhận: 2 năm liền là Tổng phụ trách giỏi cấp quận; 13 năm là Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố; 3 lần được nhận Huy hiệu "Tổng phụ trách giỏi" toàn quốc của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

co giao bui thi thu phuong nguoi tong phu trach doi tai nang

Cô giáo Bùi Thị Thu Phương trao quà cho học sinh khó khăn thuộc các tỉnh Tây Nguyên trong dịp đầu năm học mới.

Chị cũng liên tục nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, tham gia Phụ trách Đội giỏi toàn quốc và nhận Giải thưởng "Cánh Én Hồng" năm 2015 (giải thưởng dành cho những Tổng phụ trách đội xuất sắc nhất toàn quốc 2015, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2015. Với những thành tích trên, chị Phương đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2019.

Chị Phương luôn đặt tiêu chí, các công tác Đội phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh. Vì thế, chị thường tổ chức các phong trào nhẹ nhàng, thoải mái, không mang tính gò bó, bắt buộc, luôn đổi mới để thu hút học sinh.

Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Phương còn lan tỏa tới nhiều người về ý thức trách nhiệm, sự nhiệt huyết và tấm lòng nhân hậu. Trong suốt nhiều năm qua, chị Phương đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện với các nhóm hội từ thiện như: "Tình nguyện mùa đông", "Trung thu miền sông nước", "Trung thu cho em", "Tết ấm cho em",… với nhiều hoạt động tích cực như: kêu gọi quyên góp, tặng quà, chăn ấm, gạo, sách vở, học bổng cho các em học sinh các tỉnh vùng cao Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng,...

Đồng thời, vận động, quyên tặng xây dựng nhiều công trình cho các trường ở những tỉnh khó khăn như 1 thư viện ở tỉnh Kiên Giang; tặng 20 triệu đồng xây dựng công trình "Ngôi nhà khăn quàng đỏ"; tặng 20 triệu xây dựng mô hình "Sân chơi dành cho thiếu nhi" tỉnh Điện Biên trong các năm 2017, 2018, 2019; làm đường bê tông trị giá 100 triệu đồng cho trường Tiểu học Tả Lùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang,…

Tại địa phương, chị chú trọng tổ chức các chương trình từ thiện, hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. "Tôi thường dẫn các em đến từng nhà thăm hỏi, động viên. Đó là cách giáo dục nhẹ nhàng nhưng giúp các em biết san sẻ, yêu thương với những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội", chị Phương chia sẻ.

Hà Phong

Nguồn :