Những bông hoa người tốt, việc tốt của Thủ đô
| Nữ doanh nhân hết lòng vì việc thiện | |
| Người vác "tù và" trên đôi vai nhỏ bé | |
| Gương sáng trong bảo vệ an ninh dân phố |
Cách đây 71 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” để động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua kháng chiến kiến quốc. Bác viết: “Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sỹ đấu tranh trên một mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa…”. Người cũng nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Lời kêu gọi, hiệu triệu của Hồ Chủ tịch đã thôi thúc hàng triệu người dân Việt Nam yêu nước không ngại hy sinh, gian khổ, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc.
Thực hiện Lời kêu gọi của Người, liên tục trong nhiều năm qua, Thủ đô Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt”. Nhờ đó, trên mọi lĩnh vực của đời sống đều xuất hiện nhiều tấm gương sáng, góp phần làm Thủ đô thêm giàu đẹp, giúp lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm, hành động tốt trong xã hội.
Ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội cho biết, năm 2019 là năm thứ 27 thành phố Hà Nội thực hiện triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt”. Những gương điển hình, người tốt, việc tốt là đại diện tiêu biểu cho những người tốt, việc tốt hằng ngày, là những cá nhân có nhiều thành tích nổi bật trong nhiều lĩnh vực.
Vượt lên số phận
Đó là tấm gương em Lê Hương Giang, sinh viên năm cuối Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi sinh ra, một mắt của Giang hỏng hoàn toàn, mắt còn lại thị lực chỉ có 1/10. Đến năm lớp 6, căn bệnh thoái hóa võng mạc quái ác lại cướp nốt ánh sáng của con mắt còn lại, nhưng không vì thế mà Giang nản chí.
Em tự trang bị cho mình không chỉ trí thức mà còn cả những kỹ năng sống, học đàn, học hát, học vẽ tranh, sử dụng máy tính, điện thoại thông minh với mơ ước trở thành MC truyền hình. Nhờ nghị lực vượt khó, Giang là chủ nhân của nhiều giải thưởng khoa học, kỹ thuật như giải Nhì ngành công nghệ máy tính Intel, giải Ba chung cuộc tại Hội thi Khoa học kỹ thuật Intel Isef toàn quốc năm 2012, Á khôi 1 tại Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” năm 2019…
![]() |
| Hương Giang (ngoài cùng bên trái) hiện đang là MC truyền hình được khán giả dành nhiều tình cảm. |
Chia sẻ về nghị lực sống của mình, Lê Hương Giang cho biết, điều quan trọng là đối diện với khó khăn, trở ngại của bản thân và vượt qua được nó. Trước đây, Giang nghĩ mình chỉ cần sống vui vẻ, lạc quan, sống cho mình là đủ, nhưng vào năm lớp 11, Giang có cơ hội đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi thách thức về công nghệ dành cho người khuyết tật tại Hàn Quốc. Trong cuộc thi này, Giang được gặp nhiều bạn với các dạng tật khác nhau đến từ 80 quốc gia trên thế giới. Có bạn nằm dưới sàn do bị liệt toàn thân, chỉ cử động được đôi bàn tay nhưng tại cuộc thi đã đạt giải cao. Từ đó, Giang nghĩ mình không chỉ cần sống tốt, sống vui vẻ, mà còn phải truyền sự lạc quan này đến với nhiều người hơn nữa.
Đó còn là tấm gương bà Phạm Thị Dần, ở thôn Tạ Xá, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên. Từ nhiều năm nay, bà Dần đã tiết kiệm những khoản tiền nhuận bút nho nhỏ của mình để lặn lội tới từng cơ sở nuôi giấu cán bộ, chiến sỹ, tìm gặp những nhân chứng và đồng đội của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc để viết bài ca ngợi nhằm góp phần tri ân công lao của họ.
Không những vậy, bà còn giúp gia đình họ hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là Liệt sỹ hay Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì những đóng góp của mình với non sông đất nước. Việc tìm nhân chứng có lúc như “mò kim đáy bể”, người còn sống, người đã mất, có người bà phải mất vài năm mới tìm gặp được để nghe họ kể về những năm tháng chiến đấu bên đồng đội của mình, từ đó lấy chứng cứ đưa vào hồ sơ.
Hết lòng vì công việc
Là công chức Văn phòng - Thống kê phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, ông Nguyễn Xuân Đông đã có sáng kiến để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Cụ thể là chủ động tập huấn, hướng dẫn cho các công chức, nhân viên UBND phường, đoàn viên thanh niên đồng thời tham mưu UBND phường ra quyết định thành lập tổ tình nguyện phục vụ hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà; nghiên cứu làm tờ rơi về hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với tất cả các thủ tục: Khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp giấy xác nhận hôn nhân, trích lục hộ tịch.
Nhờ đó, tỉ lệ công dân của phường đăng ký nộp hồ sơ tại nhà luôn đạt trên 80%. Sáng kiến trên của ông đã được đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công nhận và nhân rộng tại các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Nói về quá trình thực hiện sáng kiến của mình, ông Nguyễn Xuân Đông cho biết, khi thành phố thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, sau khi các phường triển khai, phát tờ rơi tuyên truyền, nhiều người khi đến bộ phận một cửa hỏi cách thức để thực hiện thuận tiện, đầu tiên tôi viết ra tờ giấy, sau đó tôi thấy nếu chỉ làm như vậy mục đích thành phố thực hiện dịch vụ công không hiệu quả. Dựa trên tờ rơi của thành phố tôi làm tờ rơi riêng gửi tổ dân phố và người dân. Tuy nhiên, để tiện cho công dân tôi thêm số điện thoại trên tờ rơi để người dân thuận tiện liên lạc để hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4 tại nhà… Nhờ vậy, từ tháng 3/2018 đến hết năm 2018, tỷ lệ công dân đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4 tại nhà đã đạt 85%.
Khi dự án đường Vành đai 2 (đoạn Ngã tư Sở - Ngã tư Vọng) được triển khai, nhiều người dân trong diện bị thu hồi đất tại tổ dân phố số 10, phường Khương Thượng (Đống Đa) - địa bàn trọng điểm của công tác giải phóng mặt bằng, không đồng thuận do mức giá đền bù thấp hơn so với thực tế. Ngay chính nhà ông Lê Trọng Hùng – Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 cũng nằm trong dự án nên có người xui ông “đấu tranh mạnh vào, gương mẫu làm gì cho thiệt thòi” nhưng ông Hùng gạt đi ngay. Ông đã đi đến từng nhà dân, làm công tác tư tưởng cho họ và cùng cấp ủy triệu tập đảng viên họp bàn ra nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Gia đình ông cũng đi đầu bàn giao mặt bằng nhà của mình cho dự án. Nhờ đó, cho tới nay, hơn 100 hộ dân tổ dân phố số 10, phường Khương Thượng đã đồng thuận, phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ dự án.
“Khu dân cư chúng tôi có thuận lợi là đa số là bộ đội, cán bộ, công nhân viên, có cả những giáo sư, tiến sĩ, có các vị ở cấp bậc tướng, tá luôn gương mẫu, phối hợp với đảng viên trong chi bộ. Đầu tiên, tôi xác định chính bản thân tôi phải cố gắng, gương mẫu, sau đó yêu cầu các đảng viên khác chấp hành. Những phần bức xúc, lo lắng, thiệt thòi thì cứ mạnh dạn đề cập trong các cuộc sinh hoạt. Tôi sẽ là người đại diện truyền tải lên cấp trên.
Ngoài ra, yếu tố dân trí hết sức quan trọng. Chúng tôi vận động cả các đồng chí là đảng viên ở các cơ quan cố gắng phối hợp với đảng viên chi bộ động viên gia đình. Chính bản thân gia đình tôi, anh rể, chị gái, em gái và các cháu lúc bấy giờ khi nhận chủ trương đã lo lắng. Tôi không có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ tâm niệm lời Bác dạy “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm” – ông Hùng cho biết.
Còn rất nhiều, rất nhiều những “bông hoa” trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô. Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa của họ được chia sẻ nhằm nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người và toàn xã hội, đẩy lùi cái xấu, điều ác, góp phần tạo hiệu ứng xã hội, để lòng nhân ái, tình yêu thương trở thành sợi dây gắn kết con người với nhau, từ đó góp phần cùng nhau xây dựng một Thủ đô văn minh, giàu đẹp.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân
Tin khác
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 29/12/2025 22:03
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 21:37
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 18:03
Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 15:49
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”
Nhịp sống Thủ đô 27/12/2025 13:52
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 21:04
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 21:00
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 19:46
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 16:29
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Nhịp sống Thủ đô 26/12/2025 14:08
