M
11:59 | 20/09/2019

Sức lan tỏa từ gương “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Năm 2019 là năm thứ 27 quận Hai Bà Trưng hưởng ứng và triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”. Phong trào đã ngày càng đi sâu vào đời sống của các tầng lớp nhân dân, xuất hiện nhiều tấm gương lao động nhiệt huyết, say nghề, những tấm lòng nhân ái, luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người.

suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot Biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” năm 2019
suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot Biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo

Từ những điển hình

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể từ người cao tuổi, đến các cháu thiếu niên nhi đồng; từ cán bộ, công chức các cơ quan Trung ương đến những người dân đang sinh sống trên địa bàn đều tích cực tham gia hưởng ứng. Đó là tấm gương bà Nguyễn Thị Phương Loan, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 2C phường Quỳnh Lôi, người đi tiên phong cùng với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xóa được điểm chân rác tồn tại hơn 20 năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sau khi xóa được điểm chân rác, bà Loan triển khai luôn lên kế hoạch tạo một điểm hoa, cây xanh. Để duy trì, phát triển điểm hoa cán bộ, tổ bảo vệ và nhân dân Tổ dân phố 2C thay phiên nhau chăm sóc và tưới nước cho cây ngày 2 buổi sáng và chiều. Hiện, điểm hoa có gần 100 cây xanh tươi tốt, tràn đầy sức sống, nhiều người còn gọi nơi này là công viên xanh.

suc lan toa tu guong nguoi tot viec tot
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân quận, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong trao Giấy khen của Uỷ ban nhân dân quận cho 10 cá nhân “Người tốt, việc tốt” cấp quận.

Một tấm gương điển hình trong việc lan toả văn hoá đọc đến cộng đồng là ông Bùi Phụng, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 4, phường Lê Đại Hành đã thành lập một tủ sách cộng đồng dành cho bà con lối xóm có thể đến tìm đọc. Địa điểm đặt tủ sách cũng chính là ngôi nhà của ông. Với vai trò là Bí thư chi bộ, ông Phụng luôn đi sâu, đi sát, công việc của địa bàn dân cư một cách toàn diện, đặc biệt là nắm bắt tâm tư tình cảm của bà con nhân dân.

Cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, người dân lại thấy giọng ông quen thuộc cất lên “Mời bà con dọn dẹp ngõ, xóm”. Bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu, không ngại khó, ngại khổ tham gia cùng bà con dọn dẹp vệ sinh đường phố và trang trí địa bàn dân cư được sạch đẹp. Ông Phụng đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng sâu sắc, một lãnh đạo có tâm hết mình với nhân dân, xây dựng một khu dân cư đoàn kết, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân, anh Nguyễn Huy Tu – Trưởng Ban quản lý Ký túc xá Đại học Xây dựng đã được Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng khen thưởng. Với sự nhanh trí và dũng cảm, khi thấy đám cháy xảy ra, anh đã phá dậu sắt cứu được cháu bé 16 tuổi, đồng thời dùng nước dập lửa trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến.

Anh cũng phối hợp mật thiết với công an phường giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là khu Ký túc xá Đại học Xây dựng - nơi anh đang giữ vị trí Trưởng Ban Quản lý như tham gia tuyên truyền cho sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia đám đông, đoàn biểu tình. Còn tại khu phố nơi gia đình anh ở, mọi người đều đánh giá anh là một Đảng viên gương mẫu, được bà con lối xóm yêu quý, đồng tình bình chọn cho gia đình anh là gia đình văn hóa tiêu biểu của phường.

Những gương mặt tiêu biểu trên đại diện cho những con người thầm lặng đã, đang và sẽ đóng góp cho xã hội ngày một tươi đẹp. Mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung, họ đều giống nhau ở tinh thần trách nhiệm, cần mẫn trong công việc, luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người. Họ là những bông hoa tô thắm cho cuộc đời thêm sắc, thêm hương.

Đến đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết, điểm nổi bật của phong trào thi đua “Người tốt; việc tốt” năm 2019 của quận Hai Bà Trưng là đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. Theo đó, việc xây dựng mới tiêu chí, tiêu chuẩn xét tặng cụ thể đối với danh hiệu “Người tốt, việc tốt” không bao gồm thành tích cộng dồn, trùng lặp với thành tích công tác năm hoặc tổng kết chuyên đề thi đua hoặc thành tích đột xuất trong công tác và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” đã giảm bớt thủ tục theo hướng đơn giản thành phần hồ sơ, nhằm đảm bảo yêu cầu của việc khen thưởng, động viên kịp thời.

Cùng với đó, quận Hai Bà Trưng cũng triển khai và tổ chức có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Năm 2019, quận đã thu được trên 255 bài viết và đã lựa chọn trên 22 bài gửi dự thi cấp Thành phố và 1 cá nhân để đề nghị xét tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú. Nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận các hình thức khen thưởng của Nhà nước, của Chính phủ và Thành phố. Cụ thể, Thành phố khen thưởng đột xuất 1 tập thể và 3 cá nhân.

Đến hết tháng 6/2019, Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 13 cá nhân tiêu biểu, công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố cho 2 cá nhân, tặng 31 Bằng khen cho cá nhân, tập thể và tặng Cờ Thi đua cho 4 tập thể. Quận Hai Bà Trưng cũng tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 21 gương điển hình tiên tiến và khen thưởng 17 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia cuộc thi viết về “gương điển hình tiên tiến, Người tốt việc tốt năm 2019”. Hiện đang trình hồ sơ khen Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể, 2 cá nhân và 1 tập thể trình khen Huân chương Lao động hạng 3.

Các phong trào như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào đền ơn đáp nghĩa; phong trào xã hội từ thiện; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc; phong trào thi đua quyết thắng; phong trào phát triển kinh tế tăng giàu, giảm nghèo và nhiều phong trào khác của các đơn vị đều được phát triển mạnh và đều khắp. Thông qua các hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cũng như thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã tác động đến các tầng lớp nhân dần, các đối tượng thuộc mọi thành phần kinh tế.

Song, theo ông Vũ Đại Phong, bên cạnh kết quả đã đạt được, phong trào thi đua và công tác khen thưởng tại quận vẫn còn hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và chính quyền các cấp; hướng các phong trào vào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; tăng năng lực quản lý nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách Thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhất người dân và doạnh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua cần triển khai thiết thực, hiệu quả, thi đua lao động giỏi, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực phát triển; tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”, xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Song song với đó, đẩy mạnh thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào trên lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa…, đảm bảo thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Phương Bùi

Nguồn :