M
18:09 | 29/11/2018

CNLĐ tự tin chăm sóc bản thân và gia đình

(LĐTĐ)  Sáng 29/11, tại Điểm Sinh hoạt văn hóa công nhân – Khu Công nghiệp (KCN) Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (KCN&CX Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” và Hội thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản.

cnld tu tin cham soc ban than va gia dinh CNLĐ được tiếp cận thông tin chính xác và chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân
cnld tu tin cham soc ban than va gia dinh Gần 200 CNLĐ Công ty FujiKin được truyền thông về dinh dưỡng hợp lý
cnld tu tin cham soc ban than va gia dinh
Các đội tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản

Phần hội thi tìm hiểu kiến thức có sự tham gia tranh tài của 05 đội chơi đến từ 05 nhà máy thuộc các KCN triển khai dự án, gồm có: Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI VN, Công ty TNHH Daiwa Plastic Thăng Long, Công ty TNHH Yamaha Motor VN, Công ty TNHH Canon VN, Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội. Đây là cơ hội để người lao động chia sẻ và lan tỏa những hiểu biết và thực hành liên quan đến các chủ đề đã được truyền thông.

Các hoạt động trên đã khép lại giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” – một dự án phát triển đầy ý nghĩa do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn KCN&CX Hà Nội phối hợp triển khai trong năm 2018 với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn TH và Tổ chức DKT International Inc,. Mục đích của dự án là nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người lao động tại các KCN về thực hành dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần.

Như vậy có thể nói sau 7 tháng ( từ tháng 5-11/2018), dự án đã đạt được những kết quả rất tích cực. Dự án đã mở rộng địa bàn, tăng số lượt người hưởng lợi lên 3.400 với 20 buổi truyền thông về 4 chủ đề hữu ích gồm: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; Cải thiện sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ; Cải thiện sức khỏe sinh sản – tình dục cho người lao động”.

cnld tu tin cham soc ban than va gia dinh
Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Đã có gần 700 người lao động đã được tư vấn, khám sức khoẻ sinh sản và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung miễn phí bằng phương pháp VIA, được thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức Marie Stopes. Qua đó đã phát hiện rất nhiều ca viêm nhiễm và 16 ca dương tính với tế bào ung thư, giúp người lao động chủ động trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Đặc biệt, với sự đồng hành tài trợ của Tổ chức DKT International Inc, và Tập đoàn TH, người lao động còn được nhận miễn phí khoảng 3.500 bao cao su và 2.000 vỉ thuốc tránh thai khẩn cấp, cùng với hàng ngàn ly sữa tươi và nước uống thảo dược.

Chia sẻ về những kết quả sau khi tham gia các buổi truyền thông về chủ đề “Chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” do Quỹ Vì tầm vóc Việt và Công đoàn các khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức, Nguyễn Lan Anh, 28 tuổi, công nhân Công ty TNHH Yahmaha Motor chia sẻ: Đến nay đã có 2 con, một cháu 6 tuổi, 1 cháu 5 tuổi. Trước đây em dùng biện pháp tránh thai xuất tinh ngoài âm đạo nên thiếu an toàn và có nguy cơ rủi ro về sức khoẻ. Sau khi tham dự các lớp tập huấn, truyền thông em đã có thêm nhiều kiến thức liên quan đến vấn đề sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình. Em đã nắm được cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như bao cao su, thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung…và quyết định khuyên chồng, hướng dẫn chồng sử dụng bao cao su trong phòng tránh thai.

Cũng nhờ tham gia buổi truyền thông về “ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng”, chị Lan Anh và các đồng nghiệp có thêm rất nhiều kiến thức về chế độ dinh dưỡng và tự tin chăm sóc cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

cnld tu tin cham soc ban than va gia dinh
CNLĐ tham gia buổi truyền thông do Q uỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn KCN&CX Hà Nội tổ chức

Đánh giá về kết Dự án, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Với tầm nhìn là một Quỹ xã hội - từ thiện hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xác định việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo tầm vóc cho các thế hệ trẻ trong tương lai”, bà Trần Thị Như Trang chia sẻ.

Ông Michael Evans, Trưởng Đại diện Tổ chức DKT International Inc, tại Việt Nam bày tỏ: Theo như chúng tôi được biết thì rất nhiều phụ nữ Việt Nam chưa có thông tin về các biện pháp tránh thai hiện đại hoặc thiếu các thông tin cụ thể nói cho họ rõ hơn có rất nhiều biện pháp khác nhau, biện pháp nào hiệu quả và cách sử dụng cho đúng, chính xác... Vì vậy những buổi tập huấn chính là nơi mà chúng tôi cung cấp cho họ những kiến thức sâu rộng hơn và hiểu biết rõ về các biện pháp tránh thai để lựa chọn được biện pháp phù hợp với mỗi người.

Trần Vũ

Nguồn :