M
14:04 | 02/06/2018

Nhân rộng các điển hình tiên tiến để tạo động lực phát triển

Sáng nay (2/6), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thành ủy, HĐND – UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”.

ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien Biểu dương 70 điển hình tiên tiến là cán bộ mặt trận tiêu biểu
ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien Thực sự là động lực phát triển
ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien Tiếp tục nhân rộng những gương điển hình

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các bộ, ngành, Thành phố Hà Nội tới dự.

ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng các điển hình tiên tiến tiêu biểu

Biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến

Theo Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời thi đua ái quốc, công tác tuyên truyền đã được quan tâm đẩy mạnh rộng khắp đến cơ sở. Trong đó, Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, tính đến nay đã có 677 bài dự thi cấp TP. Trong đó, tính riêng tháng 5, đã có 300 bài viết được các cấp gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi Thành phố. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, giới thiệu, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Thông qua cuộc thi, từ đầu năm đến nay Thành phố đã khen thưởng, biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là những người lao động trực tiếp như: Công nhân, nông dân, nhân viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang…

ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND – UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân Thủ đô, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã đoàn kết nỗ lực, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Với Thủ đô Hà Nội, 70 năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn tích cực đẩy mạnh và là nơi khởi phát, lan tỏa nhiều phong trào thi đua yêu nước. Thành phố luôn quan tâm đổi mới các phong trào thi đua về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức; bám sát, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Thành phố, các ngành, các địa phương và đơn vị; tập trung giải quyết khâu yếu, việc khó, các vấn đề phức tạp, bức xúc phát sinh trong quá trình phát triển của Thủ đô như: Công tác quản lý đô thị, giải phóng mặt bằng, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tội phạm và tệ nạn xã hội...

Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, thực hiện lời dặn của Bác “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo và có nhiều giải pháp phát hiện, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Thành phố Hà Nội đã tổ chức xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 80 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Thông qua thực tiễn các phong trào thi đua trên địa bàn Thủ đô, đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Không thể kể hết những tấm gương lao động sáng tạo, những mô hình hay, sáng kiến, giải pháp hữu ích trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới; những hành động dũng cảm, việc làm thiện nguyện, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Quyết tâm phát triển phong trào thi đua lên tầm cao mới

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của Thủ đô, Bí thư Thành ủy khẳng định, sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước chính là nguồn động lực, là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ.

ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien
Tái hiện hình ảnh sinh động về Bác Hồ với phong trào thi đua diệt giặc dốt

Bằng việc triển khai sâu rộng phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong từng giai đoạn và tiếp tục được duy trì phát triển sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, với tầm vóc, thế và lực mới: Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; công tác xây dựng và quản lý quy hoạch, quản lý đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; sự nghiệp văn hóa xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều thay đổi, ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao; tình hình chính trị ổn định, an ninh – quốc phòng được giữ vững…

“Qua các phong trào thi đua yêu nước, với những kết quả đạt được, Thủ đô Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước 3 lần tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và được phong tặng danh hiệu Thủ đô Anh hùng, là Thành phố đầu tiên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được vinh dự nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” của Tổ chức UNESCO... Thành tích đó có sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đặc biệt là sự đóng góp của hơn 350 điển hình tiên tiến về dự hội nghị biểu dương hôm nay”, Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định.

ha noi khoi nguon suc manh nhan rong cac dien hinh tien tien
Văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ gắn với những chặng đường phát triển của Thủ đô và đất nước

Với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và với khí thế “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua”, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thủ đô quyết tâm phát huy thế mạnh, năng động, sáng tạo, tiếp tục phát triển các phong trào thi đua lên tầm cao mới.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn và tin tưởng mỗi đại biểu điển hình tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân, nòng cốt, tích cực góp phần lan tỏa, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, kết nối sức mạnh, tạo động lực to lớn cùng nhau phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của nhân dân cả nước như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

B.D

Nguồn :