M
12:03 | 01/06/2018

Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh: Đã hoàn thành hơn 83% mục tiêu

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố đã trồng mới thêm 345 nghìn cây các loại. Như vậy, lũy kế đến nay, toàn thành phố đã trồng mới được 837 nghìn cây xanh, đạt 83,7% mục tiêu đề ra.

chuong trinh trong moi 1 trieu cay xanh da hoan thanh hon 83 muc tieu Phong lá đỏ tươi tốt giữa những ngày nắng nóng
chuong trinh trong moi 1 trieu cay xanh da hoan thanh hon 83 muc tieu Kỳ 4: Hành trình phủ xanh phố phường

Chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh được triển khai để thực hiện một trong những mục tiêu quan trọng của thành phố Hà Nội trong những năm tới là xây dựng Thủ đô thành đô thị “xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”, xây dựng môi trường sống tốt nhất, người dân được sinh hoạt, giải trí với chất lượng cao. Với ý nghĩa to lớn đó, ngay từ khi chương trình được triển khai, các cấp ngành của thành phố đã tích cực triển khai.

chuong trinh trong moi 1 trieu cay xanh da hoan thanh hon 83 muc tieu
Sau 1 năm, hàng nghìn cây mới trồng ở Hà Nội đã phát triển xanh tốt.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố đã trồng được thêm 345 nghìn cây các loại. Lũy kế đến tháng 6/2018, toàn thành phố Hà Nội đã trồng mới được 837 nghìn cây xanh đạt 83,7% mục tiêu chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trên 120 tuyến phố, tuyến đường của Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, thành phố cũng đã tiến hành cắt tỉa được hơn 11 nghìn cây xanh trên 92 tuyến phố và 7 công viên, vườn hoa kể từ đầu năm tới nay.

Nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: Cây Sang, cây Hoa Ban, Chà là, cây Cọ Dầu, Bàng lá nhỏ, cây Chiêu liêu, Long não, Giáng hương, Lộc vừng...

Một số tuyến đường, tuyến phố có hệ thống cây được trồng mới và trồng bổ sung hoàn thiện như tuyến Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, khu vực Công viên Lê Nin, Hoàng Văn Thụ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, khu vực Đại lộ Thăng Long, Nguyễn Chí Thanh...

Đặc biệt, hệ thống cây xanh được hoàn thiện đẹp nhất trên trục đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công (đoạn từ Cầu Giấy đến Sân bay quốc tế Nội Bài) được coi là tuyến đường mẫu mực trong việc thiết kế, trồng chăm sóc hệ thống cây xanh. Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị được giao quản lý duy trì cây xanh của thành phố tăng cường chăm sóc cây mới trồng; tăng cường kiểm tra, xử lý cây nguy hiểm và xây dựng phương án kế hoạch phòng chống cây đổ, cành gãy trong mùa mưa bão 2018.

Thực hiện chương trình mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn (2016 - 2020), trong 02 năm 2016 - 2017, Hà Nội đã thực hiện trồng được gần 500 nghìn cây xanh. Trong đó, có gần 40 nghìn cây xanh đô thị có đường kính lớn, gần 50 nghìn cây hoa, cây cảnh khóm lưu niên, gần 40 nghìn m2 (khoảng 800 nghìn cây) các loại cây mảng hoa, cây thảm được trồng ở những tuyến đường, tuyến phố trung tâm đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các tuyến phố Thủ đô Hà Nội.

Hoàng Phúc

Nguồn :