M
11:06 | 05/06/2019

Chung tay đưa Việt Nam trở thành quốc gia không khói thuốc

(LĐTĐ) “Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ...”, đó là chia sẻ của ông Brett Taylor đại diện Philip Morris International (PMI) tại Việt Nam, khi đề cập đến một số giải pháp để Việt Nam từng bước đạt được mục tiêu về một quốc gia không khói thuốc.

chung tay dua viet nam tro thanh quo c gia khong khoi thuoc Huế: Phát hiện hơn 100 máy hút thuốc lá điện tử không rõ xuất xứ
chung tay dua viet nam tro thanh quo c gia khong khoi thuoc Phát hiện và thu giữ hơn 50.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
chung tay dua viet nam tro thanh quo c gia khong khoi thuoc Hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa lên gấp đôi
chung tay dua viet nam tro thanh quo c gia khong khoi thuoc
Chung tay để Việt Nam trở thành quốc gia không khói thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Theo ông Brett Taylor, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 1 tỉ người vẫn đang hút thuốc lá. Mặc cho những nỗ lực của các quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới dự kiến tỉ lệ người tiếp tục hút thuốc vào năm 2025 vẫn sẽ giữ nguyên và không có nhiều biến chuyển nếu không có những biện pháp tích cực hơn. Vì vậy, từ quan điểm y tế công cộng, nhiều sản phẩm thay thế có thể hỗ trợ từ bỏ thuốc lá điếu đã ra đời.

“Hai mươi năm qua, chúng tôi lắng nghe, chấp nhận thách thức và bắt đầu nghiên cứu, phát triển cũng như đánh giá một cách khoa học các sản phẩm không khói thuốc như một phần trong cam kết của chúng tôi để tạo ra một tương lai không khói thuốc, bằng cách bỏ thuốc lá chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thay thế không khói thuốc, chúng ta việc xóa bỏ thuốc lá điếu hiện đang trở thành hiện thực”, ông Brett Taylor nhấn mạnh.

Cũng theo ông Brett, đây là thời điểm để phát triển Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá thành “Ngày Không Khói Thuốc”. Đó cũng là lý do chúng tôi đưa ra sáng kiến - Unsmoke (Hãy nói không với khói thuốc), dành riêng cho người hút thuốc và những người quan tâm đến họ.

Thông qua sáng kiến này, chúng tôi muốn tập hợp một cộng đồng những người có thể tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy sự thay đổi cho người hút thuốc vốn tiếp tục hút. Phương châm chung là “Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ. Nếu bạn không bỏ thuốc, hãy thay đổi”.

Số liệu từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy, hiện Việt Nam có khoảng 17 triệu người hút thuốc lá. Một lần nữa, điều tốt nhất mà bất kỳ người hút thuốc nào ở Việt Nam, hoặc trên toàn thế giới, có thể làm là bỏ thuốc lá và nicotine hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong bất kỳ thời điểm nào, vẫn có một tỷ lệ lớn người hút thuốc trưởng thành sẽ tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, sẽ khả thi nếu những người hút thuốc trưởng thành này có cơ hội chuyển sang các sản phẩm thay thế tốt hơn, thay vì tiếp tục hút thuốc lá.

Do đó, nhiều người tin tưởng rằng, người hút thuốc nên có quyền tiếp cận hợp pháp với các sản phẩm không khói thuốc đã được chứng minh khoa học, giống như người hút thuốc ở nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Họ cũng xứng đáng có thông tin chính xác về các sản phẩm này để tự đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Ở Việt Nam, mặc dù chưa được thương mại hóa chính thức, nhưng ngày càng có nhiều người hút thuốc quyết định chuyển sang sản phẩm thay thế không khói và con số này tiếp tục gia tăng. Do đó, nhu cầu cấp thiết là thiết lập một khung pháp lý cho các sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với thuốc lá để bảo vệ người tiêu dùng.

Và quan trọng nhất, để tránh ảnh hưởng của khói thuốc đối với người không hút thuốc, trước hết là trách nhiệm của người hút thuốc. Họ nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ hút thuốc ở những nơi được cho phép.

Nếu có cơ hội người hút thuốc nên chuyển sang các sản phẩm thay thế không khói vốn là lựa chọn tốt hơn thuốc lá và được chứng minh là không có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong phòng kín.

“Còn người hút thuốc thụ động ư? Cách tốt nhất là tránh xa khói thuốc lá. Nếu có người thân hút thuốc hãy khuyên họ từ bỏ thuốc lá vì một môi trường sống trong sạch”, ông Brett Taylor chia sẻ .

Minh Khuê

Nguồn :