M
08:26 | 24/03/2019

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa lên gấp đôi

Hầu hết mọi người đều biết về tác hại của việc hút thuốc đối với phổi và tim, nhưng liệu bạn có biết thuốc lá cũng gây nguy hại nghiêm trọng đến thị lực?

hut thuoc la tang nguy co mu loa len gap doi Cần giảm thiểu tác hại cho 34,5 triệu người Việt hút thuốc thụ động
hut thuoc la tang nguy co mu loa len gap doi Tăng thuế, giải pháp giảm hút thuốc lá hiệu quả ở trẻ em
hut thuoc la tang nguy co mu loa len gap doi Nguy cơ khó lường của khói thuốc thụ động đối với trẻ em

Các chuyên gia về mắt tại Optical Express và Specsavers ở Anh đã đưa ra những cảnh báo gây “sốc” về vấn đề này.

hut thuoc la tang nguy co mu loa len gap doi
Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và cuối cùng là mù lòa. Ảnh: Getty Images.

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư phổi và cũng có thể gây ra một số bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. Nó cũng gây tổn thương cho tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.

Nhưng trên hết, những người hút thuốc lá có khả năng mất thị lực cao gấp đôi so với người không hút, các chuyên gia chăm sóc mắt ở Optical Express cảnh báo.

Thuốc lá chứa trên 7.000 hóa chất nguy hiểm mà theo như các chuyên gia chăm sóc mắt, có thể gây nên bệnh viêm màng bồ đào - một bệnh viêm sưng và phá hủy mô mắt.

Nếu không được điều trị, viêm màng bồ đào còn có thể phát triển thành các bệnh trạng nghiêm trọng hơn như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và cuối cùng là mù lòa.

Theo Stephen Hannan, Giám đốc dịch vụ lâm sàng tại Optical Express, hút thuốc lá có thể gây khô mắt bởi vì thuốc lá và các thành phần độc hại trong thuốc lá kích thích màng bảo vệ của mắt là kết mạc.

hut thuoc la tang nguy co mu loa len gap doi
Hút thuốc có thể gây ung thư phổi, bệnh tim và đặc biệt còn gây hại cho mắt. Ảnh: Getty Images.

Càng hấp thụ nhiều thành phần độc hại, những người hút thuốc càng có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 3 lần. Đục thủy tinh thể làm cho thấu kính tinh thể của mắt trở nên đục, do đó làm giảm thị lực.

“Người hút thuốc còn có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa điểm vàng (viết tắt là AMD) liên quan đến tuổi tác cao gấp 4 lần người không hút”, giám đốc Hannan cho biết. AMD là bệnh về mắt nguy hiểm, là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù lòa chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể.

Theo TS Nigel Best, người phát ngôn lâm sàng cho Specsavers, trong khi những người hút thuốc lá thường vẫn có nguy cơ mắc AMD cao nhất, nghiên cứu cũng chỉ ra hơi từ thuốc lá điện tử có thể gây kích ứng và dẫn đến hội chứng khô mắt.

TS Nigel Best cho biết: "Hội chứng khô mắt cũng có thể cực kỳ khó chịu vì bề mặt mắt bị viêm. Tình trạng viêm bề mặt này làm tổn thương các tế bào chịu trách nhiệm sản sinh nước mắt, dẫn đến vòng luẩn quẩn tăng viêm và khô"

TS Best lưu ý rằng mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây tổn thương do tăng nhãn áp, nhưng những người hút thuốc lớn tuổi có nguy cơ bị tăng nhãn áp cao hơn so với những người không hút thuốc.

Theo Thảo My/ laodong.vn

Nguồn :