M
15:16 | 15/12/2017

Quốc Oai:

Chuẩn bị cán đích nông thôn mới

Với mục tiêu xây dựng các xã còn lại trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017, hướng đến huyện được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2018, các cấp ủy đảng, chính quyền cùng nhân dân trên địa bàn huyện Quốc Oai đã không ngừng nỗ lực và đạt được những kết quả ấn tượng.

chuan bi can dich nong thon moi Hoài Đức đón nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới
chuan bi can dich nong thon moi Tập huấn công tác xây dựng nông thôn mới
chuan bi can dich nong thon moi Mô hình đường hoa “sạch làng đẹp xóm”: Đẹp nông thôn, sạch xóm làng

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm cho biết, năm 2017, huyện đã hoàn thành đạt kế hoạch 20/20 chỉ tiêu, trong đó 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất thực hiện 10.088,36 tỷ đồng, đạt 100,1% kế hoạch, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Cơ cấu giá trị sản xuất dịch chuyển đúng hướng: Thương mại - Dịch vụ chiếm 27,4%; Công nghiệp - Xây dựng chiếm 55,5%; Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản chiếm 17,1%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 860,624 tỷ đồng, đạt 133,3% dự toán HĐND Huyện giao, bằng 170,1% cùng kỳ năm trước. Công tác điều hành chi ngân sách được thực hiện tốt, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội và các nhiệm vụ, sự kiện chính trị quan trọng.

Trong năm 2017, các hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn huyện Quốc Oai cũng đã được khuyến khích để đẩy mạnh phát triển. Thị trường, giá cả hàng hóa được kiểm soát và duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của nhân dân, đặc biệt là những dịp cao điểm như tết Nguyên đán. Các hành vi gian lận thương mại được kiểm soát thường xuyên, chặt chẽ. Trong năm, các lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 142 vụ; xử lý vi phạm 123 vụ, phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách 305,23 triệu đồng, tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá 48,57 triệu đồng.

chuan bi can dich nong thon moi
Mô hình chăn nuôi gà siêu trứng ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai. Ảnh: NC

Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo, theo dõi và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017, trọng tâm là các công trình hạ tầng đất dịch vụ, đất đấu giá, các công trình hạ tầng thuộc mục tiêu NTM năm 2017. Đến nay, cơ bản các dự án mới năm 2017 đã được đầu tư xây dựng theo kế hoạch. Trong năm, huyện đã triển khai thực hiện 187 dự án, trong đó có 96 dự án chuyển tiếp, 73 dự án mới, 18 dự án quyết toán trả nợ.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện cũng đã hoàn thành thẩm định và phê duyệt cho 16 xã vùng quy hoạch chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện, với tổng diện tích chuyển đôi 2.702,6ha. Đồng thời, đẩy mạnh hình thành vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: Sản xuất rau an toàn tại các xã Nghĩa Hương, xã Tân Phú; trồng mới 10,4ha và ghép cải tạo hơn 200 cây nhãn chín muộn Đại Thành tại các xã bán sơn địa. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Chương trình hỗ trợ máy phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm từng bước cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Nhiệm vụ xây dựng NTM đến nay cơ bản hoàn thành. Ngày 11/12 vừa qua, Văn phòng điều phối NTM thành phố Hà Nội đã tổ chức thẩm định, đánh giá, chấm điểm công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 đối với 4 xã Cộng Hòa, Đồng Quang, Đông Yên và Hòa Thạch. Trên cơ sở khảo sát thực tế, đánh giá tình hình triển khai thực hiện 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới ở 4 xã, Tổ công tác Thành phố đã thống nhất chấm điểm cho xã Cộng Hòa đạt 95 điểm, xã Đồng Quang đạt 96 điểm, xã Đông Yên 95,75 điểm và Hòa Thạch đạt 95,8 điểm.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, đặc biệt là chương trình xây dựng NTM, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khẳng định, trong năm qua, công tác an sinh xã hội và các chế độ chăm sóc người có công của địa phương luôn được các cấp, ngành đảm bảo thực hiện tốt. Cụ thể, huyện đã hoàn thành xây dựng và sửa chữa 401 nhà ở do Thành phố hỗ trợ cho người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng với số tiền là 22,4 tỷ đồng. Đồng thời, trích ngân sách huyện 5,07 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho 102 hộ gia đình người có công với cách mạng. Toàn huyện đã giảm được 800 hộ nghèo, hiện tỷ lệ hộ nghèo còn 0,5%.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, huyện Quốc Oai sẽ nỗ lực phấn đấu duy trì nhịp độ phát triển kinh tế bền vững, trong đó đặc biệt chú ý nâng cao chất lượng nguồn lực và cải thiện đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 44 triệu đồng/ người/năm. Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý tốt công tác quy hoạch, trật tự xây dựng và quản lý đô thị. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, huyện sẽ nỗ lực thực hiện cải cách hành chính song song với duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với 20/20 xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn, hướng đến huyện được công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Nguyễn Công

Nguồn :