M
21:06 | 01/12/2019

Chùa Thầy, chốn linh thiêng ẩn mình trên núi cao

(LĐTĐ) Chùa Thầy (nằm ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cùng với vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và những giá trị văn hóa lịch sử đã tạo nên một điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm nét đặc trưng của vẻ đẹp bình yên nơi miền quê Bắc Bộ.  

chua thay chon linh thieng an minh tren nui cao Đền An Dương Vương – Ngôi đền thiêng giữa thành Cổ Loa
chua thay chon linh thieng an minh tren nui cao Linh thiêng đền thờ vọng Mẫu Sòng
chua thay chon linh thieng an minh tren nui cao Ghé thăm ngôi chùa cổ linh thiêng của Thủ đô

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km, chùa Thầy tọa lạc dưới chân núi Sài Sơn hay còn gọi là núi Thầy, núi Phật Tích, thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

chua thay chon linh thieng an minh tren nui cao
Một góc chùa Thầy

Trong không gian của núi đồi hùng vĩ, chùa Thầy mang vẻ thanh bình, tĩnh mịch. Ngôi chùa này gắn liền với vị thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước.

Tương truyền ngôi chùa cổ này được xây dựng từ thời nhà Lý, là nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh tu hành. Chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng, quay mặt về hướng Nam. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối kiến trúc độc đáo kiểu chữ Tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng song song với nhau.

chua thay chon linh thieng an minh tren nui cao
Nhà Thủy Đình cổ kính, rêu phong, được ví là viên ngọc giữa miệng rồng

Bao quát chùa là không gian thoáng đãng với hồ nước trong xanh có hoa khoe sắc, hai chiếc cầu nhỏ là Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều. Cùng với đó là nhà Thủy Đình cổ kính, rêu phong, được ví là viên ngọc giữa miệng rồng. Vào những ngày lễ hội, nơi đây trở thành sân khấu của các nghệ sĩ múa rối nước.

Nhắc đến chùa Thầy, du khách gần xa hay người dân địa phương thường nghĩ ngay đến ao trăm tuổi, yên bình trước sân chùa và hang Cắc Cớ, nơi lưu giữ những câu chuyện linh thiêng từ ngàn xưa, ngày nay là nơi những nam thanh nữ tú đến cầu duyên.

Với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, địa chỉ văn hóa, tâm linh, du lịch hấp dẫn, chùa Thầy được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Hàng năm, chùa Thầy tổ chức lễ hội thành mùa, diễn ra từ mùng 1 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch.

Lễ hội được diễn ra với nhiều nghi lễ quan trọng, đặc sắc như: Lễ tắm tượng (lễ mộc dục), lễ nghinh bài vị Đức thánh Từ Đạo Hạnh từ chùa Thượng xuống chùa Trung, lễ cúng yên vị, lễ tế, lễ rước…Thời gian lễ hội kéo dài suốt 3 tháng là dịp để địa phương thu hút đông hơn du khách đến với chùa Thầy. Ước tính mỗi năm, chùa Thầy đón từ 14 đến 15 lượt vạn du khách.

N. Hoa

Nguồn :