M
21:20 | 25/02/2020

Chưa cho học sinh quay trở lại trường học nếu chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện

(LĐTĐ) Chiều 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, định hướng chỉ đạo về công tác giáo dục và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Ủy ban nhân dân Thành phố (UBND).

chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh online
chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien Học sinh Hà Nội tiếp tục được nghỉ học đến hết tháng 2
chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien Không để học sinh vì học bù mà quá tải

Hội nghị trực tuyến có 31 điểm cầu, gồm điểm cầu Sở GD&ĐT Hà Nội và 30 điểm cầu tại Hội trường UBND 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở, đại diện Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, toàn bộ các phòng chức năng trực thuộc Sở, các Trưởng phòng GD&ĐT, Phó Trưởng phòng, chuyên viên phụ trách các cấp học và chuyên viên phụ trách công tác y tế trường học.

chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục đã được ngành triển khai tích cực, chủ động. Các trường học trên địa bàn đã triển khai nghiêm túc công tác khử khuẩn. Cho đến nay, toàn thành phố Hà Nội và ngành GD&ĐT Thủ đô chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại hội nghị trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) đã cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời phổ biến những nội dung khuyến cáo của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là cách phòng chống dịch trong khi học sinh quay trở lại trường lớp.

Thông tin đến các điểm cầu, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Ngọc Tuấn cho biết: Trong thời gian học sinh nghỉ học (từ 3/2 đến 1/3), các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh. Các đơn vị đã tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống tai nạn thương tích, không hoang mang, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien
Cán bộ y tế phun hóa chất khử khuẩn tại trường học. (Ành: P.T)

Mỗi thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, 100% các nhà trường phối hợp cùng y tế địa phương đã phun thuốc khử khuẩn trong trường học. Dự kiến, các nhà trường sẽ tiếp tục phun khử khuẩn đợt 5 trong ngày 29/2 và 1/3. Cùng đó, Sở GD&ĐT cũng đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm; các huyện: Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh…

Tại các điểm, đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh đi học trở lại và phải thực hiện hằng ngày. Đồng thời, các trường phải có đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như: nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh, bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong  nhà vệ sinh, nơi rửa tay…

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phối hợp với Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã thống kê số lượng cán bộ, giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/2/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Đến nay, theo thống kê, toàn thành phố có 2 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 67 trẻ mầm non và học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (Trung Quốc); 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học (2 cán bộ, giáo viên và 49 học sinh về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam; 10 học sinh về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam; 5 cán bộ, giáo viên và 71 học sinh ở lại Việt Nam ăn Tết)… Đến thời điểm hiện tại, cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc dịch Covid-19.

Tại điểm cầu Thị xã Sơn Tây, Trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây cho biết, trong thời gian qua, Thị xã Sơn Tây đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, ngành giáo dục Thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo làm tốt công tác khử khuẩn, cho học sinh nghỉ học tránh dịch, chủ động liên lạc với phụ huynh học sinh trong việc phát hiện các nguy cơ lây nhiễm. Hiện nay, các nhà trường trên địa bàn thị xã đã chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh quay trở lại trường, theo đó, trên 80% cơ sở, đơn vị đã được khử khuẩn; trang bị được 600 chiếc nhiệt kế điện tử cho các trường học.

chua cho hoc sinh quay tro lai truong hoc neu chua chuan bi day du cac dieu kien
Trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh và công tác chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ chống dịch.

Tại điểm cầu huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định: “Huyện Thạch Thất sau khi có sự chỉ đạo chung đã thực hiện triển khai đầy đủ, kế hoạch gần đây nhất là chuẩn bị cho các cháu đến lớp. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất đã yêu cầu hiệu trưởng các trường, ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành khử trùng tiêu độc, chuẩn bị điều kiện vật chất để đón học sinh. Huyện sẽ thành lập ban kiểm tra các cơ sở giáo dục nếu đơn vị nào làm tốt thì huyện sẽ cho phép đón trẻ, còn đơn vị nào làm không tốt sẽ không cho đón trẻ quay lại trường, cùng đó xem xét, kỉ luật đối với cán bộ của trường đó, tổng hợp báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo Sở để có sự chỉ đạo.”

Cùng đó, chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng bày tỏ khó khăn trong việc trang bị nhiệt kế điện tử đến từng lớp vì địa bàn huyện Thạch Thất có hơn 1500 lớp học, trước hết, huyện giao cho trung tâm y tế huyện mua cho mỗi trường từ 3-5 máy nhiệt kế điện tử, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên đến sớm trước khi đón con để chủ động trong việc phát hiện các triệu chứng của trẻ và đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Đồng tình với ý kiến của chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng bày tỏ quan điểm sẽ chỉ cho học sinh quay trở lại trường khi các trường đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết. Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã quán triệt tới tất cả các hiệu trưởng để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh và duy trì chế độ báo cáo theo đúng quy định. Đặc biệt, các trường cần thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, trang bị đủ máy đo thân nhiệt, có bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày, trang bị đủ xà phòng rửa tay.

Đồng thời, ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các trường học hoàn thành tập huấn về phòng chống dịch Covid-19 trước ngày 28/2, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp cơ sở, phân công trách nhiệm cụ thể, xây dựng kịch bản với tình huống cụ thể gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Lương Hằng

Nguồn :