M
20:14 | 20/02/2020

Không để học sinh vì học bù mà quá tải

(LĐTĐ) Sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi trung học phổ thông quốc gia để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, trên tinh thần không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải dẫn đến căng thẳng.

khong de hoc sinh vi hoc bu ma qua tai Xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19
khong de hoc sinh vi hoc bu ma qua tai Bộ Giáo dục đề nghị các địa phương xem xét cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
khong de hoc sinh vi hoc bu ma qua tai Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại tỉnh Hải Dương.

Báo cáo đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương Lương Văn Việt cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 29/2. Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh tiến hành vệ sinh, khử trùng trường lớp và các thiết bị, đồ dùng dạy học. Tính đến ngày 19/2, 100% cơ sở giáo dục của Hải Dương đã phun thuốc khử trùng, trong đó nhiều trường phun thuốc đợt 2.

khong de hoc sinh vi hoc bu ma qua tai
Phun hóa chất khử khuẩn tại trường học.

Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh và các ban ngành liên quan chỉ đạo tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là hướng dẫn các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường. Việc giữ liên lạc giữa nhà trường với gia đình, giáo viên với học sinh được duy trì thông suốt, vừa để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học, vừa nhằm nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh.

Qua thực tế kiểm tra một số cơ sở giáo dục tại Hải Dương và nghe báo cáo tổng quan, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành Giáo dục tỉnh. Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương tiếp tục nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch và chỉ đạo các nhà trường thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại.

“Chúng ta chỉ có thể khiến xã hội, phụ huynh yên tâm đưa con trở lại trường khi thực sự làm tốt các công tác đảm bảo an toàn vệ sinh phòng, chống dịch; công khai minh bạch quy trình kiểm soát và đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở trường. Do đó, tôi đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp ngành Y tế địa phương xây dựng một quy trình cụ thể, kỹ lưỡng để kiểm soát an toàn cho học sinh, từ lúc đón các em vào trường, trong quá trình học tại trường, cho đến khi học sinh trở về với gia đình.

Các điều kiện đảm bảo an toàn như: Có chỗ rửa tay sạch sẽ cho học sinh, giáo viên trước mỗi phòng học; bàn ghế được lau dọn bằng nước khử trùng… cần được quy định chi tiết, rõ ràng để các nhà trường thuận tiện triển khai thực hiện và người dân dễ dàng giám sát, yên tâm” -  Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã ra nhiều công văn hướng dẫn nhà trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường; công văn yêu cầu tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại… Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi trung học phổ thông quốc gia để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, trên tinh thần không để học sinh vì phải học bù mà bị quá tải dẫn đến căng thẳng.

P.V

Nguồn :