M
10:44 | 24/10/2018

LĐLĐ huyện Thường Tín:

Chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện Thường Tín đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên  và người lao động (NLĐ).  

chu trong cham lo bao ve quyen loi cho nguoi lao dong Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương 110 nữ cán bộ tiêu biểu
chu trong cham lo bao ve quyen loi cho nguoi lao dong Quyền lợi và nghĩa vụ khi thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế
chu trong cham lo bao ve quyen loi cho nguoi lao dong Thiết thực vì quyền lợi người lao động

Hiện nay trên địa bàn huyện có 215 công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số hơn 9000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó có gần 8500 đoàn viên công đoàn. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) luôn là nhiệm vụ được các cấp công đoàn ưu tiên hàng đầu.

Cụ thể, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn Ban chấp hành CĐCS đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn; xây dựng, kí kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có những điều khoản cụ thể quy định về quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ. Một số bản thỏa ước lao động đã có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Hướng dẫn và tham gia tổ chức lấy ý kiến tập thể NLĐ của doanh nghiệp chưa cps tổ chức công đoàn về nội quy lao động, nội dung, chất lượng để doanh nghiệp đặng kí nội quy tại sở LĐTB - XH thành phố.

Không chỉ vậy, hằng năm, tháng công nhân được LĐLĐ huyện tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực như: khen thưởng cho người lao động tiêu biểu; tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao dộng và các chế độ chính sách; tư vấn, phát tài liệu tuyên truyền kiến thức pháp luật; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tặng quà con CNVCLĐ "vượt khó học giỏi"; trao tặng nhà "mái ấm công đoàn"; biểu dương công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo.

chu trong cham lo bao ve quyen loi cho nguoi lao dong
CNVCLĐ đặt câu hỏi nhằm được tháo gỡ khó khăn tại buổi đối thoại giữa huyện Thường Tín với doanh nghiệp và người lao động (Ảnh: P.N)

Vào dip Tết nguyên đán, LĐLĐ huyện tổ chức tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức xe ô tô đưa công nhân lao động về quê đón Tết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; hỗ trợ CNLĐ về quê đón Tết. Chỉ đạo các CĐCS phối hợp với lãnh đạo đơn vị chăm lo Tết cho NLĐ. Kí thỏa thuận hợp tác với ba doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ.

Cũng trong thời gian qua, không chỉ chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và NLĐ, các công đoàn còn vận động NLĐ thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. xây dựng môi trường lao động lành mạnh bền vững, chú trọng đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho NLĐ.

Chỉ đạo các CĐCS tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua "lao động giỏi – lao động sáng tạo", "công nhân giỏi", "xanh, sạch, đẹp – bảo đảm ATVSLĐ", "giỏi việc nước, đảm việc nhà",… luôn gắn với việc học tập và làm theo Bác, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và được thực hiện sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, nhất là trong các dịp chào mừng ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Nhờ các hoạt động trên mà đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, chăm lo, NLĐ yên tâm lao động sản xuất. Các cấp công đoàn đã thể hiện vai trò của mình trong việc giữ mối quan hệ hài hòa giữa NLĐ và doanh nghiệp.

Nguồn :