M
10:00 | 20/02/2020

Chủ động tuyên truyền giúp công nhân phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) diễn biến phức tạp, số lượng các thông tin về dịch bệnh ngày càng xuất hiện nhiều thu hút sự truy cập của nhiều người. Trong số đó rất nhiều thông tin không chính xác về dịch bệnh gây hoang mang dư luận. Trước tình trạng đó, công nhân lao động ở các khu công nghiệp với đặc thù là làm ca tại các xưởng sản xuất, họ rất cần được tiếp cận những thông tin chính thống, chính xác để phòng, chống dịch bệnh.

chu dong tuyen truyen giup cong nhan phong chong dich Giúp người khiếm thị phòng, chống dịch Covid-19
chu dong tuyen truyen giup cong nhan phong chong dich Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Công nhân mong được tiếp cận thông tin chính xác

Trước đây, do không có nhiều thời gian, ban ngày bận rộn công việc bên xưởng sản xuất, khi tan làm phải chăm sóc các con chị Nguyễn Thị Hồng (công nhân khu công nghiệp Phú Nghĩa) dường như không có thời gian để tiếp cận các thông tin chính trị - xã hội… Hầu hết những thông tin quan trọng chị đều được biết qua bạn bè cùng làm kể lại cho nhau nghe.

chu dong tuyen truyen giup cong nhan phong chong dich
Các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh

Nhưng từ khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 (nCoV) diễn biến phức tạp thì gần một tháng nay đã thành thông lệ, cứ vào cuối buổi tối mỗi ngày chị đều dành thời gian để đọc báo, cập nhật thông tin từ mạng xã hội để chủ động tìm hiểu các thông tin về dịch bệnh. Chị cho biết, từ khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Việt Nam, ngày nào chị cũng được bạn bè kể cho nghe những câu chuyện liên quan đến dịch bệnh, trong số rất nhiều những thông tin đó có cả thông tin chính xác nhưng cũng có những thông tin sai khiến chị lo lắng, không an tâm do đó chị đã chọn cách tự tìm kiếm và chọn lọc thông tin để tiếp nhận.

“Có hôm đi làm tôi được nghe kể có ca nghi nhiễm bệnh ở nơi này, nơi kia nhưng cũng chẳng xác định được đó là thông tin đúng hay sai. Lên mạng xã hội các thông tin về dịch bệnh được chia sẻ nhiều vô kể khiến chúng tôi thấy hồi hộp, lo lắng. Cũng chỉ biết tìm đọc những trang báo chính thống để có được những thông tin chuẩn xác nhất, nhưng không phải lúc nào cũng có thời gian để có thể đọc báo, ngoài công việc ở chỗ làm, về nhà chúng tôi còn bận việc gia đình, phải dành thời gian chăm, dạy các con học nên chỉ mong làm sao để được tiếp cận thông tin chính xác một cách dễ dàng, tiện lợi ”, chị Hồng bày tỏ.

Không chỉ riêng chị Hồng, đó cũng là tình trạng chung của hầu hết công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thủ đô. Trước những khó khăn của người lao động trong tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp cũng đã kịp thời có giải pháp giúp họ an tâm làm việc, đồng thời lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn của Công ty chọn ra những cách tuyên truyền riêng để cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh đến người lao động.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho biết trong đợt dịch này hàng ngày 24/24h Công ty đã và đang tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả người lao động, nhà cung cấp cũng như khách hàng vào giao dịch tại Công ty ngay từ bên ngoài cổng ra vào và yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào giao dịch, làm việc.

Đối với những trường hợp bị ốm sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng. Ngoài ra Công ty thường xuyên thông báo để người lao động nắm bắt được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch bệnh, ở các cửa ra vào đều được bố trí nước rửa tay tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sát khuẩn tay phòng, chống dịch bệnh. Theo ông Sơn, do dịch bệnh con của công nhân lao động được nghỉ học, thấu hiểu khó khăn trong việc thu xếp người trông con của người lao động, Công ty cũng đã thực hiện việc điều chỉnh ca làm việc cho công nhân lao động, khi công nhân có nguyện vọng, đề xuất đổi ca làm việc để trông con thì Công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động.

Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết để phòng chống dịch bệnh, ngay từ những ngày làm việc sau Tết Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về dịch bệnh đến công nhân. Công ty đã tổ chức dán các thông báo về triệu chứng bệnh, các biện pháp phòng, tránh dịch tại nhiều địa điểm trong Công ty giúp công nhân lao động nắm bắt được.

Ngoài việc duy trì tuyên truyền về dịch bệnh theo hình thức truyền đạt trực tiếp, mỗi khi họp ca, họp bộ phận Công ty thường in các thông tin phát tới tận tay các trưởng nhóm bộ phận hoặc thông qua hình thức gửi email cho các nhóm bộ phận để họ truyền đạt thông tin tới đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, ông Nhân cho biết với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Công ty, ông cũng thường xuyên chia sẻ các thông tin cần thông báo tới người lao động lên trang Facebook cá nhân của mình, qua đó giúp người lao động cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời. Ngoài ra để đảm bảo phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Công ty cũng tiến hành đo thân nhiệt khi công nhân vào làm việc và được yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay ở nhiều vị trí tại Công ty, thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, tại các khu vực để cốc được lắp đèn diệt khuẩn.

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, khi dịch bệnh xảy ra ngoài việc tuyên truyền thông tin về dịch bệnh trong các buổi họp, dán các thông báo ở các vị trí làm việc thì trên trang facebook của Công ty cũng thường xuyên đăng tải những thông tin liên quan đến dịch bệnh từ số ca nhiễm bệnh trên thế giới và ở Việt Nam, những trường hợp đang bị cách ly theo dõi, những bệnh nhân đã được xuất viện, các biện pháp phòng, chống bệnh cho tới các bước rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ y tế…

Tiếp tục phát huy thế mạnh của trang Facebook mà Công ty đã duy trì 5 năm nay, với 2000 thành viên đều là người lao động trong Công ty, dịp này Facebook thường xuyên cập nhật về số người chết, số người nhiễm bệnh vì dịch trên thế giới và ở Việt Nam theo từng ngày, công văn chỉ đạo của các Bộ, ban ngành về dịch bệnh, sự chỉ đạo của các cấp công đoàn, các biện pháp phòng, chống bệnh…

Ngoài ra, trang Facebook này còn chia sẻ về các đối tượng đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh bị phạt như nào… để công nhân lao động cẩn trọng khi tiếp cận thông tin trên mạng. Từ những bài đăng tải đó trên trang Facebook, buổi tối sau khi kết thúc mọi công việc, hay những lúc nghỉ giải lao sau giờ làm, mọi công nhân đều có thời gian để tiếp cận thông tin một cách kỹ lưỡng giúp họ kịp thời nắm bắt diễn biến dịch và biết cách phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình tư tưởng của người lao động trong Công ty ổn định, yên tâm sản xuất.

Bên cạnh những cách làm hay mà các doanh nghiệp đã thực hiện thiết nghĩ mỗi công nhân lao động cần trang bị cho mình các phương pháp tiếp cận thông tin một cách khoa học và đúng đắn. Mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức và thông tin chính xác để mỗi người là một tuyên truyền viên trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trên hết, người lao động cần phải biết tự chắt lọc thông tin, chỉ tiếp nhận thông tin từ các phương tiện truyền thông chính thống, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, những thông tin không chính xác để tránh gây hoang mang trong dư luận…

Nguyễn Hoa

Nguồn :