M
18:24 | 08/08/2018

Chồng chất nỗi đau ập đến người dân Vàng Ma Chải, Lai Châu

Từ ngày 1-3/8, lũ và sạt lở đất tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã khiến 9 người chết, 6 người mất tích và 3 người bị thương nặng. Đau đớn nhất là ông Lý Phủ Lìn khi mất đi 4 cháu nội cùng lúc.

chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau Cần có giải pháp căn cơ để phòng, chống mưa lũ
chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ
chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau Người dân huyện Chương Mỹ vẫn phải sống chung trong biển nước

Ông Bùi Việt Cường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu cho biết: Chặng đường từ xã Dào San vào Vàng Ma Chải chỉ 45 cây số nhưng phải di chuyển tới 5 tiếng đồng hồ mới có thể tiếp cận được hiện trường xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng chiều ngày 3/8. Ngôi nhà của anh Lý Y Khỉn (bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải) bao trùm không khí tang thương. 3 đứa con trai nhỏ của anh đều thiệt mạng trong trận sạt lở.

chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu hỗ trợ khẩn cấp gia đình anh Lý Y Khỉn (người thứ hai từ phải sang) bị mất 3 đứa con. Ảnh: Bùi Việt Cường

Nỗi đau chưa dừng lại khi một đứa cháu, con của anh trai anh Khỉn cũng thiệt mạng khi tới nhà ông nội Lý Phủ Lìn chơi và bị vùi trong đất đá. Người dân trong bản đã giúp gia đình anh chuẩn bị các thủ tục an táng cho những đứa trẻ. Những người đàn ông mạnh mẽ như anh Khỉn, ông Lìn nay bỗng trở lên yếu đuối, đôi mắt đỏ au, nhòe đi bởi nước mắt.

Chị Chẻo Tả Mẩy, người duy nhất thoát chết trong vụ sập nhà làm 7 người thương vong vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị Mẩy vừa được phẫu thuật xong, chị bị đứt gân tay, gãy xương đùi và khớp háng. Sau phẫu thuật, sức khỏe chị đã dần hồi phục nhưng cánh tay đang bị nhiễm trùng nặng vì không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Những đau đớn về thể xác với chị bây giờ không bằng nỗi đau tinh thần. Chồng chị, anh Tẩn Chìn Xèng và con gái chị Tẩn Này Thảo bị lũ cuốn trôi hiện chưa tìm được, nhà chị giờ chỉ còn những tảng đá lớn chồng chất lên nhau.

chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau

Người thân của những nạn nhân xấu số lập bàn thờ tại nhà chị Chẻo Tả Mẩy, địa điểm xảy ra sạt lở đất khiến 6 người thiệt mạng. Ảnh: Bùi Việt Cường

“Lúc mưa đến không có chỗ nào để trú thì ngồi trong nhà, rồi đất tự nhiên ập xuống. Mình bế đứa con bị lăn hai vòng, sau đó thì không biết như thế nào, lúc ấy nghĩ chắc sẽ chết thôi. Nhưng chân bị hòn đá kẹp nên sau đó cố bám vào cây cúc quỳ và được cứu đưa vào đây”, chị Mẩy nhớ lại phút giây kinh hoàng. Chị Mẩy may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng.

Vàng Ma Chải bị cô lập, đến ngày 6/8/2018, chị Mẩy mới được chuyển ra bệnh viện tỉnh để điều trị. Rất may mắn chị không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nỗi đau về thể xác, nỗi ám ảnh tinh thần khiến không biết đến bao giờ nguôi.

Hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mất tích nhưng với địa hình hiểm trở không thể đưa máy móc vào hỗ trợ nên việc tìm kiếm thi thể những người bị vùi lấp gần như vô vọng. Người thân của những người mất tích lập bàn thờ trên nền nhà của chị Mẩy nay chỉ là những hòn đá tảng, tang thương bao trùm khắp bản nghèo.

Dưới đây là một số hình ảnh về không khí tang thương ở Vàng Ma Chải

chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau
Ông Lý Phủ Lìn (áo đen) ở bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải mất 4 cháu nội trong 1 ngày. Ảnh: Bùi Việt Cường
chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau

Nhà chị Chẻo Tả Mẩy, địa điểm xảy ra sạt lở đất khiến 6 người thiệt mạng. Ảnh: Bùi Việt Cường

chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau
Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm thi thể bị vùi lấp tại xã Vàng Ma Chải. Ảnh: Bùi Việt Cường
chong chat nhung noi dau voi nguoi dan vung lu lai chau
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu và các nhà tài trợ thăm, hỗ trợ chị Chẻo Tả Mẩy bị thương nặng do sạt lở đất đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Ảnh: Bùi Việt Cường

Để giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi nhân dân cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ, mọi sự ủng hộ vui lòng gửi về: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội

Tên tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Số tài khoản: 124 0202 005348 Tại: Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Hoàng Mai

Hoặc ủng hộ bằng cách soạn tin nhắn VL gửi 1407, mỗi tin nhắn 20.000 đồng để hỗ trợ thùng hàng gia đình, xây, sửa nhà và hỗ trợ sinh kế cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề vùng lũ.

Nguồn :