M
14:50 | 31/07/2018

Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 31/7, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 7/2018 của UBND TP Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, một trong những nhiệm vụ được Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo là ưu tiên tập trung nguồn, lực khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống người dân các xã bị lũ lụt; đặc biệt là các xã của huyện Chương Mỹ...

tap trung nguon luc khac phuc hau qua mua lu Người dân huyện Chương Mỹ vẫn phải sống chung trong biển nước
tap trung nguon luc khac phuc hau qua mua lu Đường bộ hư hỏng do mưa bão nâng thiệt hại lên hàng chục tỷ đồng
tap trung nguon luc khac phuc hau qua mua lu
Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung thị sát và chỉ đạo các biện pháp khắc phục tại đê tả sông Bùi huyện Chương Mỹ chiều ngày 30/7 (ảnh Viết Thanh)

Liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là những thiệt hại do mưa lũ tại các xã thuộc hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai, tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung ứng phó với diễn biến thời tiết khi có mưa lớn, bão lũ. Cụ thể, các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ khẩn trương giúp đỡ nhân dân vùng bị ngập lụt. Hiện tại, huyện Chương Mỹ còn 4 xã, với khoảng 1.000 hộ dân bị ngập sâu trong nước. Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, đây là khu vực nằm trong vùng quy hoạch thoát lũ. Do đó, mặc dù thành phố đã chủ động ứng phó nhưng do lượng mưa lớn nên ngập úng vẫn xảy ra. Trong thời gian tới, các giải pháp để người dân sống chung với lũ như hệ thống cấp nước, nhà cửa, hạ tầng đi lại sẽ được thành phố quan tâm hơn.

Chủ tịch UBND thành phố giao các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố tiếp tục ứng trực, ứng phó với mọi tình huống ở Chương Mỹ. Hiện nước đã rút khoảng 10 cm và đang tiếp tục rút chậm nhưng cần đề phòng tình huống có mưa lớn trở lại để ứng phó tốt hơn nữa. Các đơn vị đôn đốc cung cấp nước sạch cho người dân, tuyên truyền để bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông đi lại. Khi nước rút, Sở Y tế chủ trì, giao Trung tâm Y tế dự phòng thành phố chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, cùng nhân dân tổ chức vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để bùng phát dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Sở Giáo dục Đào tạo chuẩn bị mọi điều kiện, đôn đốc các trường chuẩn bị cho việc khai giảng năm học mới, sẵn sàng đón học sinh nhập học.

Cũng tại Hội nghị, thông tin về đời sống người dân vùng ngập, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành cho biết, hiện huyện Chương Mỹ còn 2.408 hộ; hơn 1.900ha hoa màu, hơn 555ha thủy sản bị ngập úng. Huyện Chương Mỹ và các đã chủ động thực hiện cứu trợ hơn 6.300 nghìn thùng mỳ ăn liền, hơn 4.900 thùng nước; 20 tấn gạo và nến. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cũng tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước, lương khô... cho bà con vùng ngập lụt. Mặc dù huyện Chương Mỹ đang chủ động hỗ trợ cho người dân, nhưng Sở LĐTBXH cũng đề xuất thành phố cung cấp thêm nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như nước uống, gạo, nến... để bảo đảm cuộc sống người dân vùng ngập lụt.

tap trung nguon luc khac phuc hau qua mua lu

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn công tác của TP Hà Nội đã đến thăm, chia sẻ khó khăn với bà con

Theo thống kê của UBND huyện Chương Mỹ tính đến hết ngày 30/7 toàn huyện có trên 2.000 lúa, hoa màu, đầm nuôi thủy sản bị thiệt hại; 1.185 m đường giao thoog nông thôn bị hư hỏng, 11.910 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 4.855m2 chuồng trại bị sập đổ; 14 đình, chùa bị ngâp và hư hỏng...Để góp phần khắc phục hậu quả và sớm ổn định tình hình, Thành phố và huyện Chương Mỹ đã triển khai đồng loạt các giải pháp trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối tính mạng nhân dân; cung cấp kịp thời, khẩn trương nguồn nhu yếu phẩm như nước uống, thuốc men, mỳ tôm... Tính đến ngày 30/7 số tiền quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt trong huyện được 680 triệu đồng.

Nguồn :