M
13:00 | 29/12/2019

Chọn trúng vấn đề cử tri quan tâm để giám sát

(LĐTĐ) Năm 2019, Ban Đô thị Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thực hiện 8 cuộc khảo sát, chuyên đề. Ngoài lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát bảo đảm đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn, liên quan đến những vấn đề được nhân dân, cử tri quan tâm, kiến nghị, Ban còn chọn vấn đề mà các sở, ngành, chính quyền các cấp Thành phố thực hiện còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần khắc phục.

chon trung van de cu tri quan tam de giam sat Ngành Tuyên giáo Thủ đô, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động
chon trung van de cu tri quan tam de giam sat Hà Nội đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương giúp đỡ xây dựng giáo trình đào tạo cán bộ
chon trung van de cu tri quan tam de giam sat Chuẩn bị mọi điều kiện để Nhân dân đón Tết an toàn, văn minh

Cử tri Nguyễn ĐứcThắng (phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng) nhận xét, sau khảo sát bằng hình ảnh, ghi nhận những vi phạm các công trình xây dựng trình chiếu tại phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng của Thường trực HĐND Thành phố đầu năm 2019, đến nay, công tác quản lý nhà nước trên địa bàn các phường có chặt chẽ hơn, cán bộ đi kiểm tra, rà soát thường xuyên.

chon trung van de cu tri quan tam de giam sat
Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội giám sát việc cấp nước sạch trên địa bàn huyện Đan Phượng. (Ảnh: NC)

Bà Nguyễn Thị Tân (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) cho biết, nhiều hộ dân không sử dụng nước sạch do nhận thức rằng nước giếng khoan, nước mưa vẫn dùng tốt. Nhưng sau đợt giám sát của HĐND Thành phố tại địa phương, cùng với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền các cấp, đến nay ở xã Đông Dư, nhiều hộ dân đã sử dụng nguồn nước sạch thay thế các nguồn nước trước đây.

Trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân cho biết, các vấn đề Ban chọn giám sát, khảo sát qua kiến nghị của cử tri như: Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; công tác quản lý trật tự xây dựng; tình hình cung cấp nước sạch cho nhân dân,…

Bên cạnh đó là các vấn đề theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND Thành phố về các vấn đề mà các sở, ngành, chính quyền các cấp Thành phố thực hiện còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội (giai đoạn 2016-2020) và việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước về thực hiện Chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố.

Ngoài thực hiện các cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề, năm 2020, Ban Đô thị HĐND Thành phố cũng sẽ tham mưu cho Thường trực HĐND Thành phố tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo Luật của Quốc hội và các đề án, cơ chế, chính sách của Thành phố; tham mưu cho Đảng đoàn, Thường trực HĐND Thành phố xử lý các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp và các công việc khác khi được phân công.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, nhiều nội dung khó, phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu về chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan qua nhiều thời kỳ, nhưng Ban cũng đã nỗ lực hoàn thành 121 nội dung, trong đó, có 95 nội dung khó, phức tạp như: Tham mưu cho Đảng đoàn cho ý kiến vào các chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, nổi bật là cho ý kiến về phương án kiến trúc cầu Tứ Liên (Tây Hồ); điều chỉnh quy hoạch Dự án thành phố thông minh ở Đông Anh,...

Ngoài các nhiệm vụ chuyên môn trên, lãnh đạo Ban Đô thị HĐND Thành phố còn tham gia có trách nhiệm, tích cực vào các hoạt động chung của Thành phố như tham gia Đoàn công tác của Thành ủy đi thăm và động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; tham gia Đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở do Thành ủy tổ chức; tham gia các đoàn công tác của HĐND, Thường trực HĐND Thành phố đi công tác, làm việc với các đoàn khách trong nước và quốc tế đến Hà Nội;… Đồng thời, thường xuyên liên hệ, phối hợp, hướng dẫn kịp thời cho Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã xử lý các nội dung công việc thuộc lĩnh vực đô thị đạt kết quả.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, lãnh đạo Ban Đô thị HĐND Thành phố cũng còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục thời gian tới. Đó là do đặc điểm thành viên Ban Đô thị đa số hoạt động kiêm nhiệm, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị (11/14 thành viên), do đó, lịch công tác còn phụ thuộc vào lịch làm việc của lãnh đạo Thành phố nên một số cuộc giám sát, khảo sát tham gia chưa đủ 100% số lượng thành viên.

Cùng với đó, lĩnh vực Ban Đô thị phụ trách rộng, phức tạp và nhiều nội dung phát sinh đột xuất cần được xem xét, giải quyết, nên một số nội dung được cử tri, dư luận phản ánh, nhưng Ban chưa bố trí được thời gian để tổ chức giám sát chuyên đề hoặc khảo sát trực tiếp.

“Để khắc phục những hạn chế trên, năm 2020, Ban sẽ xây dựng kế hoạch công tác trong đó xác định nhiệm vụ tham mưu cho Đảng đoàn, Thường trực HĐND Thành phố giải quyết theo thẩm quyền đối với các công việc phát sinh giữa các kỳ họp cũng như các nhiệm vụ đột xuất khác là một nội dung quan trọng. Từ đó, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí lãnh đạo Ban phụ trách theo lĩnh vực công tác để chủ động nghiên cứu, phối hợp, tham mưu giải quyết kịp thời” - ông Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :