M
08:37 | 11/04/2018

Chôm chôm Việt Nam chính thức “vượt rào” vào New Zealand

Sau xoài, thanh long đến lượt chôm chôm là mặt hàng nông sản tiếp theo chính thức được xuất khẩu vào thị trường New Zealand. Đó là thông tin chính thức được Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Đại sứ New Zealand đưa ra tại Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.

tin nhap 20180411000857 Mô hình du lịch nông nghiệp: Bỏ ngỏ đến bao giờ?
tin nhap 20180411000857 Tổ chức lại thị trường nông sản trong nước
tin nhap 20180411000857 Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 3 ước đạt 3,1 tỷ USD
tin nhap 20180411000857
Chôm chôm là nông sản thứ 3 của Việt Nam chính thức xuất khẩu vào New Zealand

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết, để xuất khẩu được quả chôm chôm vào New Zealand, người trồng cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: Vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Ngoài ra, các cơ sở đóng gói đăng ký cũng phải được Cục BVTV cấp mã số, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục BVTV cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục BVTV kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật bảo đảm đáp ứng quy định của New Zealand; trong đó bảo đảm không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại Bactrocera dorsalis, Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray (đơn vị đo lường hấp thụ bức xạ) và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.

Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong việc mở rộng hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản. Quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand – một trong những thị trường khó tính đã khẳng định vị thế của trái cây Việt Nam; đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện, bởi New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật. Qua đó, tạo đà cho nông sản Việt bước vào được các thị trường khó tính khác trên thế giới.

Nguồn :