M
09:36 | 15/11/2016

Cho ngừng vĩnh viễn các điểm kinh doanh Karaoke không đảm bảo an toàn

Các quán karaoke không đảm bảo an toàn phòng cháy nổ  sẽ cho ngừng hoạt động vĩnh viễn là tinh thần chỉ đạo đã được lãnh đạo quận Cầu Giấy nói riêng và các quận, huyện trên địa bàn Thành phố nói chung đề cập  sau một số sự cố liên quan đến cháy nổ quán karaoke diễn ra thời gian qua.

khong dam bao an toan cho ngung vinh vien Rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ
khong dam bao an toan cho ngung vinh vien Không thể buông lỏng mãi!

Tiếp nhận chỉ thị của Thành ủy, yêu cầu tạm dừng cấp phép mới các cơ sở kinh doanh karaoke, kiểm điểm tình hình thiết kế xây dựng, biển quảng cáo, thiết bị điện tại các công trình, tụ điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn; UBND quận Cầu Giấy kết hợp với UBND phường và Công an phường Dịch Vọng Hậu rà soát tổng thể các cơ sở kinh doanh vũ trường, nhà nghỉ, karaoke trên địa bàn, ở nhiều hạng mục, trong đó nội dung an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) được đặc biệt quan tâm.

khong dam bao an toan cho ngung vinh vien
Một số cơ sở kinh doanh karaoke đã chủ động tháo dỡ biển quảng cáo, tạm ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 99 cơ sở kinh doanh karaoke, đoàn kiểm tra quận Cầu Giấy đã phát hiện 11 cơ sở không giấy phép, 88 cơ sở có Giấy phép kinh doanh, nhưng chỉ có 85 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 3 cơ sở khác đã ngừng kinh doanh karaoke hoặc chuyển đổi sang dịch vụ kinh doanh khác. Tất cả các cơ sở đang kinh doanh dịch vụ karaoke này đã được cơ quan PCCC cấp phép đủ điều kiện về an toàn cháy nổ.

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, có tới 75/85 cơ sở đang hoạt động chưa đảm bảo an toàn về cháy nổ, vi phạm về nội dung an toàn trong công tác PCCC. Trong đó, vi phạm phổ biến là việc treo biển quảng cáo quá kích thước; chưa trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng chống cháy nổ; không có bình chữa cháy mini; không có cửa thoát hiểm; không trang bị chuông báo động; hoặc có trang bị chuông nhưng chuông bấm không kêu…

Theo ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, dù có đủ Giấy phép kinh doanh, có Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu về PCCC, nhưng qua kiểm tra, rà soát, hầu hết các cơ sở này đều chưa đảm bảo được các điều kiện về PCCC theo yêu cầu quy định. UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu các phường trên địa bàn chỉ đạo và kiểm tra hoạt động tại các quán karaoke, nếu phát hiện quán nào không đủ điều kiện hoạt động thì cho ngừng kinh doanh.

Với các quán đã được cấp phép nhưng chưa đảm bảo an toàn về nội dung PCCC cũng phải tạm dừng kinh doanh để khắc phục. Lãnh đạo các phường có cơ sở kinh doanh trên địa bàn, vi phạm các nội dung kiểm tra phải chịu trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sự cố cháy nổ đáng tiếc.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm nghiêm, làm liên tục, kiên quyết chấm dứt những cơ sở sai phạm trên địa bàn toàn quận. Song song với rà soát, chúng tôi sẽ tuyên truyền, theo dõi sát hoạt động của các vũ trường, nhà nghỉ, quán karaoke trên địa bàn, giúp họ nhận thức đúng và thực hiện nghiêm túc nội dung về an toàn PCCC, không để xảy ra sự cố cháy nổ”- ông Trần Việt Hà thông tin.

Về thông tin cấm hoạt động đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, ông Hà cho biết, thông tin này chưa được hiểu chính xác. Cụ thể, chủ trương của Thành ủy và Bộ Văn hóa Thông tin là “không cấp mới” đối với các cơ sở xin giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke từ ngày 5/11/2016, để có thời gian kiểm tra, rà soát tổng thể nội dung PCCC tại tất cả các công trình, tụ điểm vui chơi giải trí, vũ trường, quán karaoke trên địa bàn Thành phố. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện bất cứ cơ sở nào vi phạm nội dung an toàn về PCCC đều bị buộc tạm ngừng hoạt động để khắc phục.

“Chúng tôi cho các cơ sở vi phạm nội dung PCCC thời gian khắc phục. Hết thời hạn khắc phục, nếu các cơ sở vẫn vi phạm, chúng tôi sẽ buộc dừng vĩnh viễn hoạt động kinh doanh”, ông Trần Việt Hà cho hay.

Được biết, ngay sau vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, tiếp thu chỉ đạo của Thành ủy, quận Cầu Giấy kết hợp với các lực lượng ban, ngành trên địa bàn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành liên tục rà soát, kiểm tra các quán karaoke, vũ trường, nhà nghỉ trên địa bàn, tuyên truyền, phổ biến về công tác PCCC, yêu cầu các cơ sở kinh doanh nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, khắc phục những mặt tồn tại về an toàn cháy nổ.

Trong 2 ngày 12 và 13/11 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành quận Cầu Giấy tiếp tục kiểm tra, rà soát tiến độ khắc phục các nội dung, hạng mục về an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh, báo cáo tiến độ khắc phục của các cơ sở kinh doanh vũ trường, nhà nghỉ, karaoke trên địa bàn với Thành phố trước ngày 20/11.

Nguyễn Hạnh

Nguồn :