M
16:28 | 14/02/2020

Cho học sinh đi học lại hay tiếp tục nghỉ?

(LĐTĐ) Những ngày này, dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) gây ra vẫn có những diễn biến phức tạp. Việc các ngành chức năng cho học sinh nghỉ học để phòng dịch là cần thiết nhằm kiểm soát và đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường giảng dạy.  

giua dich viem phoi do covid 19 nen cho hoc sinh di hoc lai hay tiep tuc nghi Các trường học chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại
giua dich viem phoi do covid 19 nen cho hoc sinh di hoc lai hay tiep tuc nghi Các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại
giua dich viem phoi do covid 19 nen cho hoc sinh di hoc lai hay tiep tuc nghi Tổ chức hoạt động ngoại khóa phải được sự đồng thuận của phụ huynh

Sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh, theo kế hoạch dự kiến hàng triệu học sinh trên địa bàn Thủ đô sẽ quay trở lại học tập. Trong khi các cơ sở giáo dục đang quyết tâm đón học sinh trở lại trường an toàn thì nhiều luồng ý kiến trái chiều lại nảy sinh ngay tại các bậc cha mẹ học sinh.

Trước hết, phải khẳng định, chuyện học sinh buộc phải nghỉ dài ngày là tình thế bất khả kháng và kịp thời của các ngành chức năng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, học sinh nghỉ vì dịch cũng là nguyên nhân gây ra một phần xáo trộn trong sinh hoạt của không ít gia đình.

giua dich viem phoi do covid 19 nen cho hoc sinh di hoc lai hay tiep tuc nghi
Phun thuốc khử trùng tại các cơ sở giáo dục tại thị xã Sơn Tây. Ảnh: Giang Nam

Gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp, xin nghỉ làm để ở nhà, đăng ký với cơ quan để làm việc online, cho con theo đi đến chỗ làm... hiện đang là những cách thức của nhiều bậc phụ huynh. Khi con em nghỉ học, bực dọc và mệt mỏi, những cảm xúc ấy không hề hiếm. Bởi con nghỉ học nhưng lại không được đi chơi, đi du lịch vì lo ngại dịch. Nhiều phụ huynh không biết phải làm gì vì con bắt đầu chán ở nhà và nhớ bạn, nhớ trường lớp.

Đáng lẽ ra là hàng ngày con trẻ học ở trường, tham gia các hoạt động ngoại khóa rồi về nhà học tập nên thời gian rảnh không nhiều. Nhưng, giờ đây thì các con ở nhà suốt ngày. Chăm trẻ và dạy trẻ vất vả thế nào hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều thấm thía. Chỉ một, hai đứa con đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn. Hơn hết, việc nghỉ học từ kì nghỉ Tết cho đến kì nghỉ vì dịch cúm cũng khiến phụ huynh lo lắng sợ con lười học, quên bài, không có ý thức học tập trở lại và hổng kiến thức, phải chạy đuổi sau khi hết dịch…

Bên cạnh luồng ý kiến đồng tình thì không ít phụ huynh cho rằng, cho học sinh trở lại trường học tập thời điểm này là “cuộc thí nghiệm rủi ro” và nên cho con trẻ nghỉ thêm để theo dõi tình hình dịch.

Không ít phụ huynh cho rằng, trẻ quay lại học tập ở môi trường tập trung đông đúc sẽ "tiềm tàng" nguy cơ nhiễm bệnh. Sức khỏe là vấn đề ưu tiên nhất, mục tiêu chính của giáo dục cũng là con người, do vậy thời điểm này cần đặt tính mạng, sức khỏe của học sinh là trên hết…

Khách quan nhìn nhận, sở dĩ nảy sinh các luồng ý kiến như trên, điểm chung nhất đều xuất phát từ những lo lắng cho con trẻ.

giua dich viem phoi do covid 19 nen cho hoc sinh di hoc lai hay tiep tuc nghi
Công tác phòng chống dịch viêm phổi do Covid-19 được triển khai đồng bộ ở hầu khắp các địa phương. Ảnh: Giang Nam

Theo tìm hiểu, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 thành phố Hà Nội, từ khi học sinh mầm non, phổ thông tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, khử trùng trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Để đảm bảo an toàn, các nhà trường đã nhiều lần phun thuốc khử trùng, dọn dẹp và vệ sinh môi trường tốt nhất trong khả năng có thể, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất với quyết tâm đón học sinh trở lại trường an toàn.

Việc Hà Nội cho học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ sẽ được xác định trong ít ngày tới. Song hơn hết ở thời điểm này, bản thân mỗi phụ huynh cần hiểu rằng nếu không biết phòng dịch bệnh Covid-19 đúng cách thì dù con trẻ không đến trường nhưng khả năng bị lây nhiễm vẫn ẩn tàng.

Giang Nam

Nguồn :