M
21:18 | 03/02/2019

Chợ hoa Hàng Lược – nơi lưu giữ những ký ức về Tết xưa của người Hà thành

(LĐTĐ) Hình thành từ những năm đầu thế kỷ XX, chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được coi là một nét văn hóa của đất Kinh kỳ, đã đi vào tiềm thức của mỗi người Hà Nội. Vậy nên, trong những ngày cuối cùng của năm cũ, khi phiên chợ được mở, nhiều người thường đến đây để tìm lại ký ức và những giá trị truyền thống, văn hóa của người Hà thành và để tận hưởng hương vị Tết xưa.  

cho hoa hang luoc noi luu giu nhung ky uc ve tet xua cua nguoi ha thanh Nhân dân đất liền cứ yên tâm đón Tết
cho hoa hang luoc noi luu giu nhung ky uc ve tet xua cua nguoi ha thanh Hà Nội đảm bảo ổn định thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019
cho hoa hang luoc noi luu giu nhung ky uc ve tet xua cua nguoi ha thanh Chờ đợi rút tiền tiêu Tết – nỗi ám ảnh của nhiều công nhân

Tết đến, Xuân về, dạo quanh khắp phố phường của Thủ đô Hà Nội không khó để tìm thấy một chợ hoa nhưng với nhiều người Hà Nội, chợ hoa Hàng Lược luôn là sự lựa chọn duy nhất. Bởi đến đây, họ không chỉ được thăm thú, vãn cảnh mà hơn hết là dịp để tìm lại ký ức và những giá trị truyền thống, văn hóa của người Hà thành và cũng là để tận hưởng hương vị Tết xưa.

cho hoa hang luoc noi luu giu nhung ky uc ve tet xua cua nguoi ha thanh
Nhiều người tìm đến chợ hoa Hàng Lược để tận hưởng hương vị Tết xưa. Ảnh M.Q

Hằng năm, cứ vào khoảng Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) cho tới tận chiều tối ngày 30 Tết, chợ hoa họp trên phố Hàng Lược và các ngõ phố phụ cận luôn luôn nhộn nhịp, đông vui. Các loại cây cảnh như đào, quất, mai từ các làng Quảng Bá, Nhật Tân, Nghi Tàm đổ về, rồi các thứ hoa Tết như thược dược, lay ơn, hoa cúc, hải đường... của những làng hoa nổi tiếng Hà Nội cũng đem ra bày bán.

Bất kỳ người Hà Nội gốc nào cũng có những ký ức tuổi thơ về chợ hoa này khi theo bà, theo mẹ đi chợ. Trẻ nhỏ đi chợ hoa để xem, để chơi còn người lớn, ngoài việc mua sắm cành đào, cây quất, bó hoa tươi, thì ai ai cũng muốn thưởng thức cái không khí đông vui, được đắm mình trong rừng hoa khoe sắc giữa lòng phố cổ Hà Nội, mà mỗi năm chỉ có ở mấy ngày Tết.

Dạo bước trên cung đường đầy hoa, thư thái ngắm nhìn muôn sắc hoa đang tỏa hương và dòng người tấp nập đi mua sắm, ông Trần Văn Mão (68 tuổi, ngụ Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, Tết đến xuân về là dịp để người người đi chợ hoa sắm cho gia đình những chậu hoa, cây cảnh ưng ý về trưng trong nhà. Hiện nay, có rất nhiều chợ hoa được tổ chức vào dịp cuối năm nhưng với tôi chợ hoa Hàng Lược luôn là sự lựa chọn duy nhất.

“Đến chợ hoa Hàng Lược, tôi như được trở lại tuổi thơ, trở lại thuở thơ bé cùng bà, cùng mẹ đi sắm Tết. Thuở đó, người ta đi chợ hoa không chỉ để mua hoa mà còn để thưởng lãm hoa, để tận hưởng khoảnh khắc xuân về trên những cánh hoa tươi thắm. Vậy nên, với tôi, chợ hoa Hàng Lược không chỉ là nơi buôn bán những chậu hoa, cây cảnh và hàng hóa phục vụ cho ngày Tết mà còn là nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ, những giá trị nhân văn tốt đẹp của người Hà thành” – ông Mão tâm sự.

Tìm đến chợ hoa Hàng Lược trong những ngày cuối năm, bà Nguyễn Như Hoa (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, tôi đến đây như một thói quen bởi năm nào khi phiên chợ mở tôi cũng tìm đến. Nhiều khi chỉ là dạo quanh các ngõ phố, tận hưởng không khí náo nhiệt, tấp nập của chợ hoa rồi lặng ngắm dòng người đi tham quan như trẩy hội. Lúc đó, trong lòng tôi lại rộn lên câu hát “Nhớ mãi tuổi thơ Hà Nội với phố Hàng Lược chợ hoa, phố Hàng Đào lụa tơ, đất Thăng Long người ơi…”. Chợ hoa Hàng Lược đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một nét sống động đầy sắc màu của nhịp sống Hà Nội và hơn hết là đi vào những ký ức tốt đẹp của người Hà thành”.

Theo thời gian, không chỉ mỗi hoa, chợ phiên Hàng Lược du nhập thêm nhiều mặt hàng. Tuy vậy, không ít các thế hệ người Hà Nội vẫn tìm về đây, vào những ngày cuối cùng của năm. Để rồi, giữa những hối hả, tấp nập, họ tìm thấy khoảng lặng, sự bình yên mà không phải phiên chợ nào cũng có.

M.Q

Nguồn :