M
18:36 | 18/03/2018

Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10:

Một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018

Từ ngày 29 – 31/3/2018, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) tại Hà Nội. Đây là một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018.

mot trong ba su kien da phuong lon nhat duoc to chuc tai viet nam trong nam 2018 Hướng tới xây dựng kênh truyền thông "Tự hào hàng Việt"
mot trong ba su kien da phuong lon nhat duoc to chuc tai viet nam trong nam 2018 Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của các tham tán thương mại
mot trong ba su kien da phuong lon nhat duoc to chuc tai viet nam trong nam 2018 300 đại biểu các quốc gia tham dự Tuần lễ nước Quốc tế Việt Nam 2018

Đây là thông tin vừa được Bộ Ngoại giao chính thức đưa ra. Theo đó, Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và Hội nghị Cấp cao CLV 10 năm nay sẽ diễn ra với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng” với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu.

mot trong ba su kien da phuong lon nhat duoc to chuc tai viet nam trong nam 2018
Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo Quốc tế giới thiệu Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác GMS 6 và Hội nghị Cấp cao hợp tác CLV 10

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, các chủ đề được thảo luận xung quanh hội nghị sẽ tập trung vào kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập hợp tác GMS, qua đó xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mê Công thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên Việt Nam đưa ra sáng kiến về việc tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và Nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới.

Sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng được khởi xướng từ năm 1992, gồm các nước thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc (hai tỉnh đại diện là Quảng Tây và Vân Nam). Đặc biệt, các nước thành viên GMS cam kết triển khai có hiệu quả Hiệp định tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới các nước GMS (Hiệp định GMS - CBTA), chú trọng áp dụng các chính sách tạo thông thoáng vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới các nước, qua đó thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế. Biến hạ tầng được các nước phối hợp xây dựng thành các hành lang kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm, phát triển du lịch và thương mại, tạo sự gắn kết về lợi ích và hòa bình trong khu vực.

Ngoài ra, Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam cũng được thành lập từ năm 1999, nhằm thúc đẩy sự phát triển khu vực các tỉnh biên giới 3 nước. Thời gian qua, hợp tác được đẩy mạnh, giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa 3 nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế.

Nguồn :