M
15:25 | 17/05/2018

Quyết tâm xây dựng đô thị văn minh hiện đại

Chiếu sáng thông minh tô đẹp Thành phố

Với những quyết định đột phá trong quy hoạch, phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng, đường giao thông, khu đô thị… Hà Nội đã có được một cảnh quan kiến trúc đô thị lung linh về đêm, đặc biệt hấp dẫn trong những dịp lễ hội, sự kiện, xuân về. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng hệ thống chiếu sáng đô thị ở Hà Nội vẫn còn khá mới mẻ và ít được quan tâm.

chieu sang thong minh to dep thanh pho Kỳ 4: Hành trình phủ xanh phố phường
chieu sang thong minh to dep thanh pho Kỳ 2: Đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông đô thị
chieu sang thong minh to dep thanh pho Kỳ 1: Đổi thay rõ rệt

Hà Nội lung linh về đêm

Có thể nói, vài năm trở lại đây lĩnh vực chiếu sáng công cộng (CSCC), ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) đã được các cấp lãnh đạo thành phố Hà nội đặc biệt quan tâm và chú trọng. Ngay từ năm 2006 thành phố đã đầu tư cải tạo Trung tâm điều khiển Hệ thống CSCC (gồm 19 mạch vòng điều khiển cho 123 trạm đèn do Liên xô viện trợ) sang công nghệ truyền thông tin trên đường dây điện hạ thế (PLC).

Do sự phát triển nhanh chóng của thông tin di động và giá thành gói cước ngày càng giảm, năm 2012 các trạm đèn chiếu sáng trên được chuyển phương thức truyền thông sang công nghệ GSM-GPRS. Đến nay, toàn bộ 1005 tủ điều khiển chiếu sáng đường phố do công ty TNHH MTV Chiếu sáng & Thiết bị đô thị (HAPULICO) quản lý đã được lắp đặt thiết bị ĐK&GS theo công nghệ 3G/GPS-GPRS với trung tâm điều khiển Hệ thống CSCC hiện đại đặt tại tầng 4 tòa nhà 30 Hai Bà Trưng- Hà nội.

chieu sang thong minh to dep thanh pho
Đường Thanh Niên rựng rỡ ánh đèn về đêm.

Để rồi đến nay, khi Hà Nội chuyển mình vào đêm, mọi nẻo đường thành phố đều sáng rực những ánh đèn lung linh, rực rỡ. Nếu như ánh sáng huyền ảo trên các con phố cổ khiến mọi người như tăng thêm cảm nhận về không gian cổ kính của phố phường thì ánh đèn rực rỡ trên đường Thanh Niên, Quang Trung, Nguyễn Du, hay ven Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch, Hồ Gươm khiến du khách cảm nhận được một Hà Nội khác hiện đại, văn minh hơn.

Tuy nhiên cũng cần phải nói rõ rằng, hệ thống CSCC của Hà Nội dù đã được đầu tư, nâng cấp nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, chưa đáp ứng kỳ vọng cho một thành phố thông minh. Theo KTS Trương Văn Quảng - Nguyên Viện phó – Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia chiếu sáng hiện nay không chỉ nhằm vào an ninh an toàn mà nó còn hướng tới giá trị thẩm mỹ, không khí đô thị và tiện nghi thị giác, cũng như làm thay đổi sâu sắc hình ảnh của đô thị.

Vì vậy, một thành phố được chiếu sáng tốt sẽ thỏa mãn người dân đô thị, tạo ra và trở thành một yếu tố quảng bá hình ảnh đô thị đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững. Điều này đòi hỏi chính quy hoạch đô thị phải xác lập rõ các định hướng ngay từ ban đầu chiến lược quy hoạch hạ tầng chiếu sáng đô thị theo yêu cầu thực tiễn bắt đầu từ công tác hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn chiếu sáng đô thị hiện hành theo các tiêu chí: Nơi nào cần, khi nào cần, chiếu sáng như thế nào và với giá thành tốt nhất, tránh được lãng phí và tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Thực tế, vào những dịp lễ Tết hay những ngày kỷ niệm lớn, những sự kiện trọng đại của đất nước các tuyến đường phố lớn, quảng trường, vườn hoa, không gian công cộng của thành phố đều được trang trí đèn hoa, biểu ngữ thắp sáng bởi trăm ngàn bóng đèn màu các loại. Chiếu sáng trang trí làm cho thành phố rực rỡ hơn nhưng không phải nơi nào, lúc nào cũng đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.

Ngày nay đã xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở thương mại dịch vụ, siêu thị, nhà hàng, quán ăn với các biển hiệu, hộp quảng cáo, kiểu chữ kích cỡ to nhỏ khác nhau và đa dạng màu sắc… được thắp sáng suốt đêm. Tuy nhiên, việc lạm dụng ánh sáng quảng cáo thiếu kiểm soát đã dẫn đến ô nhiễm môi trường, nhiễu loạn về thị giác, gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

Quy hoạch chiếu sáng thông minh

Thực tế này cho thấy, để chiếu sáng đô thị thông minh cần được ưu tiên đầu tư để phát triển bền vững ngay từ bây giờ. Nhiều chuyên gia cho rằng thành phố cần sớm ban hành những văn bản pháp luật quản lý chiếu sáng đô thị, từ thiết kế chiếu sáng đến chủ đầu tư, đơn vị thi công. Bên cạnh đó, cũng cần có những cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và phát triển sản xuất, cung cấp các thiết bị chiếu sáng thông minh hiện đại với giá thành phù hợp.

Ngoài ra, cần khuyến khích người dân, các nhà đầu tư sử dụng thiết bị chiếu sáng thông minh trong gia đình, trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Các cơ quan chính quyền cần đi đầu trong ứng dụng chiếu sáng thông minh nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả chiếu sáng, nâng cao giá trị thẩm mỹ của kiến trúc và không gian đô thị.

Được biết, để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, ứng dụng khoa học công nghệ trong CSCC, HAPULICO cũng đang kết hợp với các một số đơn vị có uy tín triển khai thử nghiệm các công nghệ mới như: Lắp đặt thử nghiệm 10 đèn chiếu sáng tiết kiệm điện thông minh trên phố Trần Hưng Đạo, lắp đặt thử nghiệm Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió tại đường Nguyễn Đình Thi, nút giao thông Phạm Hùng- Trần Duy Hưng…

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giảm đốc Hapulico, để hướng tới mục tiêu chung xây dựng Hà nội trở thành thành phố thông minh, với kinh nghiệm và nền tảng công nghệ đã áp dụng cho Hệ thống CSCC do công ty quản lý, sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới và các yêu cầu chất lượng cao hơn trong lĩnh vực CSCC.

Công ty HAPULICO đã rà soát hiện trạng công tác quản lý, xây dựng kế hoạch và báo cáo cơ quan quản lý để từng bước triển khai dụng cho Hệ thống CSCC thành phố. Trước mắt, công ty sẽ tiến hành hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Hệ thống CSCC để kết nối với Hệ thống thông tin Cơ sở hạ tầng chung của thành phố.

Qua đó, Hapulico cũng đã có đề xuất với các cơ quan quản lý trong các công tác lắp đặt mới CSCC yêu cầu sử dụng đèn LED có tuổi thọ cao, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời tiến hành thay thế dần các loại đèn tiêu tốn nhiều năng lượng bằng đèn LED trong công tác duy trì Hệ thống CSCC.

Được biết trong thời gian tới, Hapulico cũng sẽ tiến hành lắp đặt các cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến thiên văn tự động điều khiển Hệ thống CSCC theo nhu cầu, địa điểm sử dụng, theo mùa, thời tiết theo lưu lượng phương tiện trên đường…

Tuấn Trần (Còn nữa)

Nguồn :