M
10:15 | 26/04/2018

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô:

Chất lượng sống của người lao động được nâng cao

Ngày 29/5/2008 Quốc hội khóa XII ban hành Nghị quyết số 15/2008/ QH12 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”. Sau gần 10 năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, Công đoàn Thủ đô đã vượt qua nhiều thử thách, nhờ đó đời sống, trình độ, kỹ năng của công nhân lao động trên địa bàn thành phố không ngừng được nâng cao, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

chat luong song cua nguoi lao dong duoc nang cao Khi vị thế Công đoàn ngày càng được khẳng định và nâng cao
chat luong song cua nguoi lao dong duoc nang cao Kỳ vọng một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, sáng tạo

Khoảng 2,5 triệu lao động

Việc hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số địa phương liên quan đã tạo điều kiện, cơ hội, bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Hà Nội vươn lên, đặc biệt là hoạt động thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trong 10 năm qua, đã có rất nhiều dự án đầu tư, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã xây dựng nhà máy, xí nghiệp, công ty trên địa bàn thành phố, nhất là ở các huyện ngoại thành, từ đó thu hút đông công nhân lao động đến làm việc và sinh sống.

chat luong song cua nguoi lao dong duoc nang cao
Việc làm và thu nhập ổn định đã giúp đời sống công nhân được nâng cao

Điển hình như huyện Thạch Thất, nếu như trước khi hợp nhất là một vùng quê thuần nông thì nay trên địa bàn huyện đã có 1.170 doanh nghiệp hoạt động ổn định, sử dụng hơn 24 nghìn lao động.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất cho biết, trong 10 năm qua, các cấp công đoàn huyện đã luôn đồng hành cùng người lao động, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, vừa tổ chức thương lượng, đối thoại để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường đào tạo nghề cho công nhân lao động trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, trong 10 năm qua, đã có gần 50 nghìn lao động trên địa bàn huyện được đào tạo, nâng cao tay nghề.

“Từ cuối năm 2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thất đã ban hành Đề án số 09-ĐA/HU về “phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2016 – 2020”, nhờ đó đã tạo được sức bật lớn cho nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; giải quyết được những bức xúc của công nhân lao động, từ đó mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp ngày càng được củng cố” - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất cho biết.

Ngay sau khi hợp nhất, Công đoàn Hà Nội đã chủ động sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, tăng cường hoạt động hướng về cơ sở, nhất là đối với các huyện ở vùng xa, vùng nông thôn. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn Thủ đô cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Tại Đại hội Đảng bộ các cấp, 10 năm qua, đã có 38 đồng chí cán bộ chủ chốt Công đoàn tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ quận, huyện, thị uỷ, sở, ngành và thành phố; các cấp Công đoàn đã giới thiệu hơn 60 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và có gần 57 nghìn đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, điều đó đã khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị Thủ đô.

Xác định vị thế của Thủ đô nên ngay từ những ngày đầu, LĐLĐ Thành phố đã quán triệt sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 28/1/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) và Chương trình hành động số 32-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Thành phố có 231 nghìn doanh nghiệp (tăng 4 lần so với năm 2008), với khoảng 2,5 triệu lao động (tăng 70% so với năm 2008, trong đó công nhân ngoài khu vực nhà nước chiếm 87,5%).

Theo quy hoạch được duyệt, thành phố có 19 khu công nghiệp tập trung, đến nay đã và đang phát triển 17 khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với 639 doanh nghiệp, thu hút khoảng 145.937 lao động. Số công nhân đã qua đào tạo chiếm 62% (gấp đôi so với năm 2008). Tiền lương bình quân năm 2008 của người lao động trên 2 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2018 tăng lên mức gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Luôn được Công đoàn chăm lo, bảo vệ

Thực tế hoạt động trong 10 năm qua, Công đoàn Thủ đô đã luôn bám sát chức năng nhiệm vụ, xây dựng chương trình chuyên đề thực hiện Nghị quyết và cụ thể hóa thành kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm, trong đó, phương trâm “hướng về cơ sở” luôn được đặt ra và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đáng chú ý, trong 10 năm qua, bằng nỗ lực của toàn hệ thống công đoàn Thủ đô, đã có 59,76 doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản, nội dung có lợi hơn cho người lao động, chất lượng bữa ăn ca và các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người lao động cũng được doanh nghiệp quan tâm.

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều phối hợp với UBND Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại với CNLĐ, cán bộ công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động các KCN&CX Hà Nội; các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động – người lao động, kịp thời nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, băn khoăn, bức xúc, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên và người lao động góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp kiểm tra, thanh tra 1390 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ, trong đó hậu kiểm việc nợ đọng BHXH tại 105 doanh nghiệp, thu được gần 450 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp kiểm tra trên 6.000 doanh nghiệp; phối hợp giải quyết kịp thời 59 cuộc tranh chấp lao động; phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi cho 55.345 lao động.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia cùng các cấp chính quyền sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp lại lao động, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động dôi dư theo quy định.

Từ nguồn “Quỹ Xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 603 “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền gần 17 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 07 điểm vui chơi cho trẻ em với số tiền 340 triệu đồng; trợ cấp cho 128.929 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức 2.045 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 135.493 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết...

Đáng chú ý, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã triển khai hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay 803 dự án, đảm bảo đúng nguyên tắc quy định quản lý ngân quỹ quốc gia; đã giải ngân gần 196 tỷ đồng cho 8.005 lượt hộ gia đình CNVCLĐ, giúp tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Với gần 20 năm gắn bó với công tác công đoàn, luôn gần gũi, chăm lo người lao động, ông Nguyễn Chí Thành – Nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín thấy rõ đời sống công nhân lao động trên địa bàn thay đổi từng ngày kể từ khi hợp nhất. Theo ông Thành, sau khi hợp nhất, huyện Thường Tín là một phần của Thủ đô, nên sẽ được hưởng các chính sách đặc thù, bên cạnh đó, sẽ được thực hiện trước tiên những chủ trương, chính sách của Trung ương.

Vì vậy, từ công tác tổ chức đến việc thu, trích quỹ đoàn phí và quỹ hoạt động công đoàn cũng được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Trên cơ sở đó, hoạt động công đoàn được phát triển mạnh, là tiền đề để tiếp tục bảo vệ, chăm lo tốt hơn người lao động. “Thực tế cũng đòi hỏi hệ thống Công đoàn Thủ đô, nhất là Công đoàn ở các huyện phải đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động, hướng về cơ sở nhiều hơn nữa để đưa những chủ trương, chính sách có lợi đến được với người lao động” – ông Thành bày tỏ.

Nguyễn Công

Nguồn :