M
11:00 | 24/04/2018

Khi vị thế Công đoàn ngày càng được khẳng định và nâng cao

“Viết đơn gia nhập tổ chức công đoàn, mong mỏi duy nhất của người lao động là có một chỗ dựa tin cậy và được hỗ trợ kịp thời. Năm năm qua, nguyện vọng ấy của chúng tôi đã được các cấp công đoàn  Thủ đô đáp ứng. Công đoàn thật sự là điểm tựa tin cậy của chúng tôi”- Đó là tâm sự của nhiều đoàn viên công đoàn Thủ đô bên thềm Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, diễn ra trong các ngày từ 23 đến 25/4/2018.

khi vi the ngay cang duoc khang dinh va nang cao Ý kiến tâm huyết xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh
khi vi the ngay cang duoc khang dinh va nang cao Tháng Công nhân 2018: Chú trọng chăm lo lợi ích vật chất cho đoàn viên

Điểm tựa tin cậy của người lao động

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, nhờ không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, với phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm gốc, người lao động làm trọng tâm của mọi hoạt động... phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được những kết quả xuất sắc toàn diện, thật sự vì quyền lợi đoàn viên, người lao động, qua đó giúp vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng cao.

khi vi the ngay cang duoc khang dinh va nang cao
Hàng năm LĐLĐ Thành phố đều phối hợp với UBND Thành phố tổ chức đối thoại với CNLĐ.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có hơn 231.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm tới 99,97%. Số CNLĐ trực tiếp sản xuất trong các loại hình doanh nghiệp là khoảng 2,5 triệu CNLĐ. Những năm qua, chính quyền thành phố, tổ chức Công đoàn và các cấp ngành luôn quan tâm và có nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhất là lực lượng công nhân trực tiếp sản xuất.

Nhờ vậy, tình hình tư tưởng CNVCLĐ Thủ đô tương đối ổn định, yên tâm công tác, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường kiên định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật Nhà nước, vững vàng vượt mọi khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước.

Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố nên đời sống của CNVCLĐ Thủ đô, nhất là lực lượng CNLĐ trực tiếp sản xuất hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Việc làm của người lao động còn chưa ổn định, do nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế phải thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động, thậm chí giải thể. Nhà ở vẫn là nhu cầu bức xúc của CNLĐ khi vẫn còn tới 90% CNLĐ vẫn phải thuê nhà ở trong khu dân cư với diện tích chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ (PCCN) và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Mức lương tối thiểu vùng dù được Chính phủ điều chỉnh thường niên song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, trong khi đó do giá cả hàng hóa tiêu dùng, các dịch vụ xã hội, mặt hàng thiết yếu tăng cao khiến đời sống của đa số người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn.

khi vi the ngay cang duoc khang dinh va nang cao
Niềm vui của CNLĐ trong Tết sum vầy do LĐLĐ Thành phố tổ chức.

Đặc biệt, việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tư nhân có quy mô sản xuất vừa và nhỏ còn chưa nghiêm túc; tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) còn phổ biến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Trước tình hình trên, nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất tinh thần, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu. Trước hết, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động tham gia với cơ quan chức năng xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên và CNVCLĐ đồng thời chú trọng việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Trong nhiệm kỳ qua, bình quân hàng năm có 60,44% doanh nghiệp ký kết được TƯLĐTT. Nhiều bản TƯLĐTT đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, ATVSLĐ, đảm bảo việc làm, tập huấn nâng cao kỹ năng tay nghề, thực hiện chính sách lao động nữ, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động theo tinh thần Nghị quyết số 7c/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.Nhận thức rõ hiệu quả của đối thoại trong việc nắm bắt và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng cũng như bức xúc của người lao động, hàng năm, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với CNLĐ, cán bộ CĐCS và người sử dụng lao động ở các KCN&CX Hà Nội. Trong 5 năm qua, đã có gần 200 kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng lao động được UBND Thành phố tiếp thu, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS cũng đã phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại giữa ông đoàn - Người sử dụng lao động - người lao động để nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và người lao động.

Hiệu quả luôn là thước đo

Không thể thiếu trong công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động của tổ chức công đoàn là giúp người lao động được phát huy quyền dân chủ thông qua việc chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị người lao động (NLĐ). 5 năm qua, các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao cả về tỉ lệ và chất lượng hội nghị CBCCVC và hội nghị NLĐ, xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở theo tinh thần Nghị định số 60/NĐ-CP và Nghị định số 04/NĐ-CP của Chính phủ, qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp. Nhiều công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào xây dựng nội quy lao động của doanh nghiệp, nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố còn chủ động ký chương trình phối hợp công tác với UBND và các Sở, Ngành, đoàn thể thành phố để thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ liên quan, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp.

khi vi the ngay cang duoc khang dinh va nang cao
CNLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động.

Thông qua công tác kiểm tra, thanh tra giám sát, giải quyết tranh chấp lao động, các cấp công đoàn và cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm. Cũng từ việc phát hiện những bất cập trong thực thi chính sách pháp luật qua thanh tra, kiểm tra, tổ chức công đoàn và các ban ngành chức năng đã tham mưu, kiến nghị bổ sung chính sách pháp luật, đưa ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho cơ sở và người lao động; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, trước thực trạng nợ đọng BHXH còn diễn ra phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ Thành phố đã tập trung triển khai hướng dẫn các cấp công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tập thể.

Đến nay các cấp công đoàn thành phố đã nhận được 520 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH và có 63 hồ sơ Công đoàn khởi kiện được Tòa án thụ lý thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn đã có 83 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ BHXH, 160 doanh nghiệp tự giác nộp một phần số nợ, với tổng số tiền thu nợ đọng BHXH là 87,194 tỷ đồng. Cùng với chú trọng bảo vệ quyền lợi, đảm bảo chế các chế độ chính sách, việc nắm tình hình đời sống việc làm, chăm lo đời sống tinh thần, hỗ trợ vật chất cho CNVCLĐ cũng được các cấp công đoàn Thủ đô đặc biệt quan tâm.

Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền trong việc sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc sắp xếp lại lao động, giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động dôi dư theo đúng quy định; chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo đẩy mạnh công tác cho vay vốn tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình cho người lao động cũng như xúc tiến các hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động thiếu việc v.v... Ngoài ra, các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện như đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”, trợ cấp khó khăn thường niên, đột xuất cho đoàn viên; tổ chức các hoạt động chăm lo tết Nguyên đán cho người lao động v.v... cũng được các cấp công đoàn Thủ đô đẩy mạnh.

Đặc biệt, từ năm 2017, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” được các cấp công đoàn Thủ đô triển khai sâu rộng đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên so với người lao động, tạo sự khác biệt rõ nét giữa người lao động với đoàn viên. LĐLĐ Thành phố và các cấp Công đoàn đã tổ chức thương lượng và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác là doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên với giá ưu đãi, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên; thông qua đó thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn với đoàn viên.

Đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất

Quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động, tổ chức công đoàn Thủ đô cũng không quên vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Chính bởi vậy, những năm qua, tổ chức công đoàn Thủ đô không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thông qua đó khích lệ sức sáng sạo, tinh thần hăng say lao động sản xuất của người lao động.Các phong trào thi đua trọng tâm mà tổ chức công đoàn Thủ đô phát động là “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ… luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là trong dịp chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Thủ đô. Nội dung, tiêu chí thi đua cũng được các cấp công đoàn cụ thể hóa cho phù hợp với đặc thù của từng khu vực, vì thế mà có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với CNVCLĐ.Hưởng ứng thi đua, người lao động trong khu vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký hoàn thành các công trình sản phẩm mới.

Trong khu vực hành chính sự nghiệp, thi đua gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, nay là “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Không bằng lòng với hiện tại, luôn phấn đấu để làm tốt hơn

Thi đua đã giúp xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương khen thưởng. Cụ thể, trong 5 năm qua, toàn thành phố đã có 154.234 lượt CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 8.881 lượt “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở và 595 lượt “Công nhân giỏi Thủ đô”; 77.585 lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” cấp cơ sở, 6.448 lượt “Sáng kiến, sáng tạo” cấp trên cơ sở, có 479 lượt cá nhân được UBND - LĐLĐ Thành phố biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; 32 công trình được Tổng Liên đoàn, LĐLĐ Thành phố gắn biển khen thưởng, với tổng trị giá hơn 2.500 tỷ đồng; 295 CNLĐ đạt thợ giỏi được biểu dương khen thưởng thông qua hội thi thợ giỏi do LĐLĐ Thành phố phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp tổ chức; 85 tập thể, 85 cá nhân được LĐLĐ Thành phố biểu dương tại hội nghị “Điển hình tiên tiến” 5 năm (2010-2015); 07 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 2.

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, trong các cấp công đoàn Thủ đô đã có 04 tập thể được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 06 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 01 tập thể, 04 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 218 lượt tập thể được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; 529 lượt tập thể, 815 lượt cá nhân được tặng Bằng khen; 347 lượt tập thể được LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; 3.108 lượt tập thể, 2.927 lượt cá nhân được tặng Bằng khen và hàng ngàn CNVCLĐ được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

LĐLĐ thành phố Hà Nội đã liên tục 04 năm liền (năm 2014, 2015, 2016 và 2017) được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Đặc biệt ngày 6/4/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 556-QĐ/CTN tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho đội ngũ CNVCLĐ và các thế hệ cán bộ công đoàn Thủ đô, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của đội ngũ CNVCLĐ và các thế hệ cán bộ công đoàn Thủ đô. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, hiệu quả lớn nhất của các phong trào thi đua do các cấp công đoàn Thủ đô phát động và tổ chức thực hiện là đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, khả năng sáng tạo, lòng nhiệt tình cách mạng của đội ngũ CNVCLĐ góp phần giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Một nhiệm kỳ mới lại tới với những nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn song Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ bám sát và thực hiện tốt mục tiêu: Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm chủ động thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình mới; nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp cho đoàn viên, người lao động, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh”.

Phạm Diệp

Nguồn :