M
15:40 | 06/06/2018

Chấm dứt tình trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Phạm Tất Thắng - Vĩnh Long, đề nghị Bộ trưởng biết tình hình cụ thể và giải pháp để chấm dứt tình trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường của các khu công nghiệp trên cả nước.

tin nhap 20180606150753 Thẳng thắn, trách nhiệm
tin nhap 20180606150753 Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực
tin nhap 20180606150753 Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người bạo hành trẻ

Trả lời chất vấn đại biểu Phạm Tất Thắng - Vĩnh Long, Bộ trưởng cho biết, vài ngày trước, Bộ trưởng đã trực tiếp đi kiểm tra làng Khoai (Hưng Yên) và thấy một vấn đề là cụm công nghiệp, do địa phương chịu trách nhiệm thành lập và quản lý, chủ yếu là do cấp huyện quản lý thì mới thấy đầu tư do thiếu nguồn vốn nên về cơ bản không có hạ tầng hoặc đầu tư hạ tầng thì không kết nối nên gần như không hoạt động.

Trong cụm công nghiệp thì sắp xếp, bố trí các loại hình công nghiệp hoàn toàn không theo một quy hoạch và tính toán. Đặc biệt trong các cụm công nghiệp lại có bố trí dân cư ở. Đây là một vấn đề hết sức nan giải bất cập.

tin nhap 20180606150753
Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng - Vĩnh Long chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (ảnh: Quochoi.vn)

Chúng ta đang đưa ô nhiễm từ các làng nghề, ô nhiễm từ khu dân cư ra khu công nghiệp. Trên thực tế đã hình thành các khu dân cư ô nhiễm rất nặng. Các cụm công nghiệp thì các loại hình công nghệ lạc hậu từ các đô thị, từ các thành phố về khu vực này và nhiều loại hình công nghiệp rất ô nhiễm xuất phát từ các làng nghề và hiện nay đã chuyển sang làm các loại công nghiệp này. Đây là một thực trạng đúng như phản ánh.

Bộ trưởng cho biết, vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định về quản lý cụm công nghiệp, khu công nghiệp và trong đó đã trực tiếp giao các nhiệm vụ rất rõ, không chỉ có địa phương nữa, bởi vì vấn đề quản lý môi trường đấy gần như đây là những loại hình đầu tư ô nhiễm môi trường kéo về đây, nên tất cả vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc ban hành chiến lược quy hoạch, kế hoạch là Thủ tướng đã phân cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, tháng 5 vừa rồi ban hành và Bộ đã chỉ đạo sẽ xem xét để có việc quan tâm đến công tác giám sát, kiểm tra, đồng thời cũng như xem xét trách nhiệm của các bên.

Đặc biệt, ở đây Bộ trưởng nhấn mạnh cấp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, cấp huyện cần phải có năng lực, cần phải thanh tra, kiểm tra để đánh giá toàn bộ bố trí của các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, rà soát lại các loại hình và đồng thời cũng phải có ngay danh sách các loại hình ô nhiễm quá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân thì phải đình chỉ hoạt động.

Chúng ta không phân biệt loại hình doanh nghiệp trong cụm công nghiệp này với các loại hình trong các khu công nghiệp, bởi về tính chất ô nhiễm nằm ở ngay khu dân cư thì còn nghiêm trọng hơn.

Về giải pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ban hành quy chuẩn và việc thanh tra, kiểm tra, quản lý cũng như các giải pháp về hướng dẫn về các công nghệ xử lý cũng như kiểm soát về vấn đề đầu tư hạ tầng... cũng như năng lực địa phương.

Nguồn :