M
09:57 | 21/09/2018

Cắt bỏ khối u và tạo hình ngực cho bệnh nhân vú to bất thường

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa cắt bỏ trọn vẹn khối u vú to bất thường và tạo hình ngực thành công cho một bệnh nhân nữ (40 tuổi, ở Phú Thọ).

cat bo khoi u va tao hinh nguc cho benh nhan vu to bat thuong Phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u chèn ép tủy sống cho bệnh nhân 57 tuổi
cat bo khoi u va tao hinh nguc cho benh nhan vu to bat thuong Cắt bỏ khối u ‘khủng’ chèn lệch tim bệnh nhân

Bệnh nhân này cho biết, cách đây 4 năm, chị có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được xử lý cắt bỏ ở một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, khối u này chưa được xử lý toàn bộ mà vẫn tiếp tục phát triển. Một năm nay, khối u vú bên trái tăng kích thước nhanh bất thường, khiến bộ ngực của chị bị lệch hẳn sang bên trái.

Điều này đã ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chị, nhất là vấn đề thẩm mỹ. Đáng lo ngại, chị thường xuyên có cảm giác bị đau ngực trái, đau lan lên vùng cổ và gây khó thở.

cat bo khoi u va tao hinh nguc cho benh nhan vu to bat thuong
Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt Bệnh viện E: Bệnh nhân nữ này nhập viện trong tình trạng sức khoẻ toàn trạng ổn định, nhưng hai bầu vú mất cân đối hoàn toàn. Khối u vú bên trái to khổng lồ (2.700ml) gấp 4-5 lần so với vú bên phải, xuất hiện nhiều mạch máu nổi trên da. Tuyến vú có khối cứng chắc, phần da và tuyến vú lành rất mỏng do bị khối u chèn ép, vú trái sa trễ ở mức độ rất nhiều tới ngang vùng rốn của bệnh nhân.

“Điều đáng nói là khối u tuyến vú phát triển bất thường quá lớn khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú bị ảnh hưởng", bác sĩ Minh cho biết thêm.

Qua các kết quả xét nghiệm, chụp CT, sinh thiết khối u... bác sĩ Minh khẳng định: “Với những biểu hiện lâm sàng, cùng với sự phát triển của khối u, các bác sĩ đã nghĩ đến khối u lành tính tuyến vú hay còn gọi là u diệp thể (Phyllode tumor). Vì thế các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt Bệnh viện E đã quyết định cắt bỏ trọn vẹn khối u “khủng” và tạo hình là ngực cho bệnh nhân".

Theo các bác sĩ, u diệp thể là một bệnh lý hiếm gặp chiếm từ 0,3 - 0,9% trong tổng số các khối u vùng vú. Việc chẩn đoán xác định bệnh lý này và thể bệnh là rất quan trọng, để từ đó các bác sĩ có thể đưa ra được phương án điều trị thích hợp.

“Việc cắt bỏ tuyến vú toàn bộ được thực hiện ở hầu hết các ca bệnh, nhưng sau khi thực hiện các phương pháp điều trị trên thường để lại sự không cân đối giữa hai bên vú hoặc biến dạng bầu vú. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thì việc phục hình tuyến vú là một mục tiêu quan trọng, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Việc tạo hình ngay thì đầu để đảm bảo tính thẩm mỹ của vú đầu giúp bệnh nhân có sự ổn định về mặt tâm lý sau phẫu thuật” – bác sĩ Minh giải thích.

cat bo khoi u va tao hinh nguc cho benh nhan vu to bat thuong
Khối u sau khi cắt bỏ của bệnh nhân nặng gần 2.000 gram

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng gần 2.000 gram và tạo hình ngực thành công cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Minh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân có khối u vú to bất thường khó hơn và rất khác biệt so với bệnh nhân phẫu thuật tạo hình thu gọn vú thông thường. Bởi vì, lý do thứ nhất, do khối u phát triển quá lớn, gây chèn ép thiểu sản phần tuyến vú lành tính, ngoài ra các mạch máu ở vùng ngực cũng phát triển theo. Vì thế trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phải vô cùng cẩn trọng trong việc cầm máu và giảm thiểu khả năng gây mất máu cho bệnh nhân

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo: Bệnh lý Phyllode rất dễ nhầm lẫn sang bệnh phì đại tuyến vú, hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần nên bệnh nhân hay “bỏ qua” các biểu hiện của bệnh hoặc cố gắng chịu đựng mà không có hướng điều trị kịp thời.

Vì thế, để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh lý Phyllode, bệnh nhân cần nhận biết sự phát triển lệch của tuyến vú bị khối u là trên 17% mỗi tháng (u xơ tuyến vú phát triển khoảng 2-5% mỗi tháng) tương đương trong 6 tháng tuyến vú to gấp 2-3 lần so với bên vú lành. Khi thấy những triệu chứng bất thường thì bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :