M
13:24 | 08/09/2018

Phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u chèn ép tủy sống cho bệnh nhân 57 tuổi

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u chèn ép tủy sống gây hạn chê vận động cho bệnh nhân H.V.Ư (SN 1961,  quê Hưng Hà – Thái Bình).

phau thuat thanh cong cat bo khoi u chen ep tuy song cho benh nhan 57 tuoi Kỳ 1: "Cầu gôn trận đấu” trong mỗi ca phẫu thuật
phau thuat thanh cong cat bo khoi u chen ep tuy song cho benh nhan 57 tuoi Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân 10 năm bí tiểu do hẹp niệu đạo
phau thuat thanh cong cat bo khoi u chen ep tuy song cho benh nhan 57 tuoi BV Nhi Trung ương: Kỷ lục 3 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng nhiều ngày lan dọc xuống 2 chân, hạn chế vận động.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sau khi khám xét cẩn thận tỉ mỉ kết hợp với diễn biến của bệnh nhân đau ngày càng tăng và liệt 2 chân tiến triển rất nhanh, đại tiểu tiện không tự chủ, các bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhân có một khối u chèn ép vào tủy sống và phá hủy xương của các đốt sống từ T9 đến T12.

phau thuat thanh cong cat bo khoi u chen ep tuy song cho benh nhan 57 tuoi
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang thưc hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều chuyên khoa để có phương án điều trị hợp lý nhất. Do tính chất cấp cứu nên việc ưu tiên số một vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u để giải phóng chèn ép tủy, lấy tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định nguồn gốc khối u.

Các bác sĩ đánh giá, đây là một phẫu thuật vô cùng khó khăn vì khối u chèn ép rất lớn vào tủy sống. Phẫu thuật cắt bỏ khối u cần phải hết sức tỉ mỉ chính xác tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống. Hơn nữa ngay phía trước khối u là động mạch chủ, hai bên là màng phổi nên trong quá trình phẫu thuật chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ. Do đó trong quá trình mổ cần chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt đặc biệt là phải dự trù 1 lượng máu rất lớn và các phương tiện cầm máu.

Cuối tháng 8, bệnh nhân được phẫu thuật dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện. Bệnh nhân đã được cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau để giải phóng chèn ép, bóc tách lấy sạch tổ chức u chèn ép vào bên trái của tủy sống, kèm theo lấy 1 phần các đốt thân các đốt sống từ T9 đến T12 bị tổn thương.

Sau 5 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tủy sống được giải phóng rộng rãi, tổ chức u và xương mủn nát đã được lấy bỏ hoàn toàn để làm xét nghiệm. Ngay sau mổ 4 giờ bệnh nhân đã có dấu hiệu ban đầu của phục hồi thần kinh như đỡ tê bì hơn và tự vận động được các ngón chân. Đây là kết quả hết sức khả quan và vượt ngoài sự mong đợi của các bác sĩ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện, với khoa học kĩ thuật hiện nay thì việc phát hiện sớm khối u là hoàn toàn có thể thực hiện được. Có nhiều loại ung thư hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc giúp duy trì thời gian sống rất lâu. Việc phát hiện sớm khối u và đánh giá chính xác giai đoạn phát triển của khối u có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên khối u nằm ở cột sống thường khó phát hiện vì các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, đau thần kinh tọa... Nếu không khám tại các trung tâm có chuyên khoa phẫu thuật cột sống thì việc bỏ sót tổn thương là rất dễ xảy ra, nhiều bệnh nhân đến khi phát hiện thì đã quá muộn không thể phẫu thuật được nữa.

Minh Khuê

Nguồn :