M
08:15 | 11/05/2018

Cảnh báo mã độc FacexWorm đang phát tán qua Facebook Messenger

Các nhà nghiên cứu bảo mật từ hãng Trend Micro vừa phát cảnh báo về một loại mã độc mới đang phát tán rất nhanh qua Facebook Messenger

tin nhap 20180509102331 Cảnh báo mã độc GrandCrab khóa dữ liệu người dùng, đòi tiền chuộc
tin nhap 20180509102331 Google xóa bỏ 60 ứng dụng dành cho trẻ em do nhiễm mã độc
tin nhap 20180509102331

Mã độc mới được phát hiện "hoạt động ẩn" dưới dạng một tiện ích trên trình duyệt Google Chrome. Các chuyên gia của Trend Micro đã đặt tên cho mã độc mới này là FacexWorm. Phiên bản mới của FacexWorm vừa được tích hợp thêm một số tính năng nhằm ăn cắp thông tin tài khoản từ các trang web như Google hay các trang giao dịch tiền ảo, đồng thời trojan này cũng chuyển hướng thông tin của nạn nhân đến các trang web độc hại, lợi dụng phần cứng thiết bị để đào tiền ảo.

Cụ thể, tội phạm mạng sẽ lợi dụng các tài khoản Facebook bị hack và sử dụng chúng để gửi liên kết độc hại đến những người khác thông qua Messenger. Khi bạn kích vào, nó sẽ tự động chuyển hướng đến các trang web phát video trực tuyến giả mạo có giao diện giống hệt YouTube, Vimeo..., và yêu cầu bạn cài đặt thêm tiện ích mở rộng để xem video. Ngoài ra, phần mềm độc hại này có thể truy cập hoặc sửa đổi bất kỳ dữ liệu trên các trang web mà người dùng đã mở.

Trend Micro phát hiện FacexWorm đã thực hiện được ít nhất một giao dịch Bitcoin (trị giá 2,49 USD) cho đến ngày 19-4 vừa qua, nhưng họ vẫn chưa thể biết được chính xác kẻ tấn công đã kiếm được bao nhiêu tiền từ việc khai thác mã độc hại này.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, tiền mã hóa mục tiêu mà FacexWorm nhắm đến bao gồm: Bitcoin (BTC), Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Cash (BCH), Dash (DASH), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Zcash (ZEC), và Monero (XMR).

tin nhap 20180509102331

FacexWorm đã được tìm thấy ở các nước như: Đức, Tunisia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Tây Ban Nha, nhưng vì Facebook Messenger được sử dụng trên toàn thế giới nên mã độc này có rất nhiều cơ hội để phát tán toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, tiện ích FacexWorm chỉ nhắm vào người dùng Google Chrome, do đó, nếu bạn mở liên kết bằng trình duyệt khác, phần mềm độc hại sẽ chuyển hướng đến một trang quảng cáo thông thường. Và để tránh bị phát hiện hoặc bị xóa, FacexWorm sẽ ngay lập tức đóng tab đã mở khi phát hiện người dùng đang mở trang quản lý tiện ích trên Google Chrome.

Hiện Google đã xóa tiện ích độc hại khỏi Chrome Store sau khi các nhà nghiên cứu Trend Micro đưa ra cảnh báo. Tuy nhiên, những người dùng đã "dính" phần mềm độc hại này vẫn là "điểm" lan truyền đến cộng đồng người dùng mạng xung quanh.

Để an toàn khi sử dụng Facebook, người dùng nên hạn chế bấm vào các liên kết lạ, bởi có thể đây là những liên kết độc hại, kể cả khi nó được gửi từ bạn bè hoặc người thân - các chuyên gia khuyến cáo.

Nguồn :