M
13:54 | 13/10/2017

Các khu nhà trọ:

Cẩn trọng với nguy cơ hỏa hoạn

Để đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập của người lao động, học sinh, sinh viên ở các địa phương, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội đã xây dựng hệ thống nhà trọ để cho thuê. Tuy nhiên, ở những khu vực này lại rất ít quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ.

can trong voi nguy co hoa hoan Cháy lớn tại kho sản xuất tăm, 10 tấn nguyên liệu bị thiêu rụi
can trong voi nguy co hoa hoan Mỗi hộ dân phải xây dựng phương án thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Hầu hết các phòng trọ thường chỉ có diện tích khoảng 10m2 nhưng đây là nơi thường xuyên xuất hiện các loại đồ dùng, vật liệu bén lửa, thêm vào đó là tình trạng sử dụng nguồn điện bất hợp lý. Điều đáng nói là ở những nơi này hầu như không hề có phương tiện PCCC. Nguyễn Mạnh Nam (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên Truyền) và 2 người bạn học cùng sống ở căn phòng trọ diện tích chưa đầy 15m2 trong con ngõ nhỏ trên đường Lê Thái Tông (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội). Theo quan sát của phóng viên, căn phòng chứa rất nhiều đồ, từ sách vở, chăn màn, quần áo...

can trong voi nguy co hoa hoan
Những khu nhà trọ cần phải đảm bảo an toàn PCCC (ảnh chỉ mang tính minh họa- NC)

Bên trên là hệ thống điện được đấu nối chằng chịt để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ngay gần đấy là chiếc bếp gas mini dùng để nấu ăn. “Ở khu trọ có khoảng hơn chục phòng, hầu như phòng nào cũng thế. “Bọn em là sinh viên, làm gì có nhiều tiền để thuê những phòng rộng rãi, nên đành chấp nhận sống như thế này. Ở lâu cũng quen, mà hơn 2 năm em ở đây cũng chưa từng xảy ra cháy nổ” - Nam cho biết.

Chia sẻ trên các diễn đàn sinh viên, nhiều bạn cho biết thuê được nhà là may mắn nên nhiều sinh viên cũng không hề đắn đo khi điều kiện sống trong những căn phòng trọ quá thiếu thốn và tạm bợ. Hơn nữa, cả chủ nhà trọ và người thuê đều không quan tâm đến công tác PCCC. Nhiều bạn còn ví phòng trọ như những chiếc phòng đa năng. Với diện tích nhỏ, hẹp, người ở trọ phải sử dụng cho mọi sinh hoạt, như: Nấu ăn, nghỉ ngơi, vệ sinh... Để tiết kiệm chi phí, hầu hết sau giờ học, giờ lao động, sinh viên, công nhân về tự nấu ăn tại nhà trọ bằng bếp gas mini với các bình gas được tái sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra hệ thống điện được lắp đặt phần lớn cũng không đảm bảo an toàn, các dây dẫn điện, bảng điện, thiết bị bảo vệ lắp đặt không đúng tiêu chuẩn, dễ xảy ra chập điện. Đây là những mối lo ngại lớn nhất, bởi từ xưa đến nay các bình gas cũ, sử dụng điện không đảm bảo an toàn là “thủ phạm” chính trong các vụ cháy.

Điều đáng nói là sự chủ quan của người thuê trọ trong việc PCCC, việc sử dụng thiết bị điện, chất đốt (chủ yếu là sử dụng bình gas mini), việc sắp xếp, bố trí đồ đạc chưa đảm bảo khoảng cách... thiếu an toàn. Một phòng trọ có diện tích trung bình khoảng 12m2, bố trí từ 1 đến 2 xe gắn máy, sử dụng 1 bếp nấu ăn cùng với các đồ dùng vật dụng khác như quần áo, máy tính, nệm,… thì khối lượng chất cháy tại một khu nhà trọ từ 4 phòng trở lên là rất lớn, nguy cơ cháy lan rất cao. Bên cạnh đó, do chủ kinh doanh tận dụng hết mức diện tích để bố trí phòng trọ nên các lối đi rất hẹp, các nhà trọ lại thường tập trung ở các con hẻm nhỏ nên công tác triển khai, tiếp cận chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu tài sản khi có sự cố là hết sức khó khăn.

Đại Tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) cho rằng, việc cho thuê nhà trọ là loại hình kinh doanh có điều kiện, theo quy định, chủ nhà trọ phải thực hiện, chấp hành các yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận mới đi vào hoạt động. Lý thuyết là vậy nhưng đa số các nhà trọ bình dân lại phớt lờ quy định nên nguy cơ hỏa hoạn là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguyễn Công

Nguồn :