M
16:44 | 13/12/2019

Cẩn trọng với hàng hóa thực phẩm dịp Tết không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng là dịp cao điểm trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

can trong voi cac hang hoa thuc pham dip tet khong ro nguon goc Làng hoa "chạy nước rút" cung ứng hàng Tết
can trong voi cac hang hoa thuc pham dip tet khong ro nguon goc Hàng Tết lấn chiếm vỉa hè, lòng đường chợ Đồng Xa
can trong voi cac hang hoa thuc pham dip tet khong ro nguon goc Hapro đẩy mạnh bán hàng online phục vụ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Theo kế hoạch đã được đề ra, trước dịp Tết Nguyên đán các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, điều tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các mặt hàng cấm và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Mới đây nhất, vào ngày 11/12, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt tết Khang Mai tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Đây là cơ sở đóng gói và phân phối hàng nghìn hộp mứt tết ra thị trường.

can trong voi cac hang hoa thuc pham dip tet khong ro nguon goc
Hàng nghìn hộp mứt Tết được sản xuất bởi nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 24, đã phát hiện hàng loạt nguyên liệu mứt tết không rõ nguồn gốc, đang được gia công đóng gói. Trong đó, có 90 kg táo khô, 1020 hộp mứt tết. Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận cơ sở này chưa xuất trình được giấy chứng nhận kinh doanh, công nhân sản xuất kém an toàn và không theo quy định.

Theo ông Vương Bá Dũng, Đội Phó Đội quản lý thị trường số 24, sau khi kiểm tra và xác định các quy đinh pháp luật đoàn kiểm tra đã tạm giữ hàng nghìn các sản phẩm sản xuất trái quy định. Đối với cơ sở sản xuất mứt bước đầu xác nhận một số nguyên liệu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, đưa nhưng nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào sản xuất.

Trong thời gian tới, các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm tra, trong đó, chú trọng kiểm tra các mặt hàng thuộc nhóm hàng cấm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: vũ khí, ma túy, động vật hoang dã, sản phẩm từ động vật hoang dã, vật liệu nổ, pháo nổ, thuốc lá điếu, bóng cười, shisa, đồ chơi ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách trẻ em...

Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng sẽ lưu ý các nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán như: lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống, các nguyên liệu, phụ gia dùng để sản xuất chế biến hàng công nghiệp thực phẩm...

T Dũng

Nguồn :