Mạnh tay xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Cùng với các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, để Trung thu này được an toàn, vừa qua, quận Long Biên đã ra quân kiểm tra 104 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; trong đó, đã xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Những kết quả trên cho thấy, quận Long Biên đã mạnh tay xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, vì một mùa Trung thu an toàn cho người dân.
manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham Hoàn Kiếm: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham Đồng bộ thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Long Biên, hiện nay trên địa bàn quận có 5.052 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở (cấp thành phố quản lý 165 cơ sở, cấp quận quản lý 567 cơ sở, cấp phường quản lý 1.338 cơ sở); lĩnh vực nông nghiệp có 2.379 cơ sở (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở, cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 2.304 cơ sở) và 576 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (cấp thành phố quản lý 51 cơ sở, cấp quận quản lý 236 cơ sở, cấp phường quản lý 289 cơ sở).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019, từ quận đến 14 phường đã ban hành, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn. Quận đã triển khai hoạt động của 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do phòng y tế, phòng kinh tế, ngoài ra có các tổ kiểm tra của đội quản lý thị trường, công an quận, trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm y tế quận. 14 phường đều triển khai 2 đoàn thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phường. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận và phường trực tiếp tham gia kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham
Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz.

Các đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì bánh trung thu… Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế như dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình thanh, kiểm tra, quận đã kiểm tra 104 lượt cơ sở, xử phạt và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y quận đã kiểm tra vệ sinh thú y 187 lượt cơ sở trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, Phòng y tế, Trung tâm y tế quận và 14 phường đã tập trung giám sát, tư vấn an toàn thực phẩm tại 12/12 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố triển khai mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong công tác tuyên truyền, các ngành chức năng của quận Long Biên đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Ủy ban nhân dân 14 phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, các điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz, đường Hoa Lan, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ pháp lý, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, đồng thời, khu chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh nướng nhân khoai môn hạt bí để kiểm nghiệm, đoàn sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trên loa phát thanh phường, cấp phát tờ rơi và tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho đại diện các ngành, đoàn thể quận và 14 phường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông báo công khai kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm hàng tháng tới Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các phường để cùng phối hợp quản lý, giám sát cơ sở. Công khai số điện thoại thường trực của 16 điểm cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm của quận và 14 phường trên website của quận, phường, đài phát thanh các phường, bản tin của các tổ dân phố, trạm y tế phường để người dân dễ tiếp cận và phản ánh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ mất an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Việc đẩy mạnh truyền thông về an toàn thực phẩm đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm tới mọi người dân và cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định. Tỷ lệ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm tăng.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Long Biên và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019 trên địa bàn quận, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, quận Long Biên cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng theo hướng tích cực để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.

Được biết, trong suốt thời gian qua, quận Long Biên đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm hiệu quả như: Tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố; mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát; mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ đông người; mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục hay triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được yêu cầu xét nghiệm nhanh chỉ tiêu về tinh bột, hàn the, foocmol, methanol…tất cả nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong ở Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa thông tin về nguyên nhân vụ việc.
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024 diễn ra ngày 26/4, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất, đã thu hút 30 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 2.350 chỉ tiêu.
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

(LĐTĐ) Internet vạn vật (IoT) mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

(LĐTĐ) Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo xác định vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà) ngộ độc thực phẩm.
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ:  Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô  đông "như nêm"

Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"

(LĐTĐ) Chiều nay (26/4), sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng, măc thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhưng hàng vạn người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Do lưu lượng phương tiện tăng cao đột biến nên đã xảy ra ùn ứ cục bộ ở các của ngõ Thủ đô.
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Cầu Giấy có nhu cầu tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024.

Tin khác

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động