M
16:53 | 12/09/2019

Mạnh tay xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Cùng với các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, để Trung thu này được an toàn, vừa qua, quận Long Biên đã ra quân kiểm tra 104 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; trong đó, đã xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Những kết quả trên cho thấy, quận Long Biên đã mạnh tay xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, vì một mùa Trung thu an toàn cho người dân.

manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham Hoàn Kiếm: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham Đồng bộ thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Long Biên, hiện nay trên địa bàn quận có 5.052 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở (cấp thành phố quản lý 165 cơ sở, cấp quận quản lý 567 cơ sở, cấp phường quản lý 1.338 cơ sở); lĩnh vực nông nghiệp có 2.379 cơ sở (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở, cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 2.304 cơ sở) và 576 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (cấp thành phố quản lý 51 cơ sở, cấp quận quản lý 236 cơ sở, cấp phường quản lý 289 cơ sở).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019, từ quận đến 14 phường đã ban hành, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn. Quận đã triển khai hoạt động của 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do phòng y tế, phòng kinh tế, ngoài ra có các tổ kiểm tra của đội quản lý thị trường, công an quận, trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm y tế quận. 14 phường đều triển khai 2 đoàn thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phường. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận và phường trực tiếp tham gia kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

manh tay xu ly cac vi pham an toan thuc pham
Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz.

Các đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì bánh trung thu… Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế như dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình thanh, kiểm tra, quận đã kiểm tra 104 lượt cơ sở, xử phạt và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y quận đã kiểm tra vệ sinh thú y 187 lượt cơ sở trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, Phòng y tế, Trung tâm y tế quận và 14 phường đã tập trung giám sát, tư vấn an toàn thực phẩm tại 12/12 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các lễ hội; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố triển khai mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong công tác tuyên truyền, các ngành chức năng của quận Long Biên đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Ủy ban nhân dân 14 phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, các điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu tại Trung tâm Ẩm thực và hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz, đường Hoa Lan, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ pháp lý, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, đồng thời, khu chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh nướng nhân khoai môn hạt bí để kiểm nghiệm, đoàn sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trên loa phát thanh phường, cấp phát tờ rơi và tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho đại diện các ngành, đoàn thể quận và 14 phường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông báo công khai kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm hàng tháng tới Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các phường để cùng phối hợp quản lý, giám sát cơ sở. Công khai số điện thoại thường trực của 16 điểm cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm của quận và 14 phường trên website của quận, phường, đài phát thanh các phường, bản tin của các tổ dân phố, trạm y tế phường để người dân dễ tiếp cận và phản ánh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ mất an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Việc đẩy mạnh truyền thông về an toàn thực phẩm đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm tới mọi người dân và cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định. Tỷ lệ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm tăng.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Long Biên và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019 trên địa bàn quận, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, quận Long Biên cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng theo hướng tích cực để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.

Được biết, trong suốt thời gian qua, quận Long Biên đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm hiệu quả như: Tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố; mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát; mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ đông người; mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục hay triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm…100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được yêu cầu xét nghiệm nhanh chỉ tiêu về tinh bột, hàn the, foocmol, methanol…tất cả nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Khuê

Nguồn :