M
17:22 | 07/11/2019

Cần có chính sách tín dụng cho công nhân

(LĐTĐ) Nếu không làm quyết liệt công nhân rất dễ sa bẫy tín dụng đen và nếu không có chính sách tín dụng cho công nhân để họ tiếp cận với nguồn vốn chính thống giúp phát triển kinh tế gia đình… thì tín dụng đen càng dễ tiếp cận họ. Đây chính là những mâu thuẫn mà các cấp quản lý phải tìm lời giải sớm.

can co chinh sach tin dung cho cong nhan Vấn nạn “tín dụng đen” và buôn lậu: Tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng
can co chinh sach tin dung cho cong nhan Siết chặt hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Thủ đô
can co chinh sach tin dung cho cong nhan Chủ động đẩy lùi tín dụng đen
can co chinh sach tin dung cho cong nhan
Do nhu cầu chi tiêu cho cuộc sống, nhiều công nhân sập “bẫy” tín dụng đen lúc nào không hay. Ảnh: B.D

Thảo luận tại Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 ngày 5/11, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ vui mừng và tin tưởng về những mảng sáng trong Báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thi hành án, trong đó có phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là đã quan tâm điều tra, xử lý tội phạm tín dụng đen.

Trao đổi về vấn đề tội phạm trong công nhân, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 16,4 triệu công nhân, đây là lực lượng lao động to lớn, trực tiếp tạo ra của cải, vật chất cho xã hội, góp phần quan trọng vào con số tăng trưởng kinh tế hàng năm.

Bên cạnh những khó khăn đã được Quốc hội thảo luận nhiều như vấn đề việc làm, thu nhập, nhà ở, chăm sóc y tế, xây dựng gia đình, chăm sóc con cái, thời gian cho vui chơi, giải trí, đời sống tinh thần và việc vi phạm pháp luật của giới chủ, thì công nhân lao động đang đối mặt với sự tấn công của tội phạm.

98,7% công nhân kỳ vọng được các tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn

Tại tọa đàm “Thực trạng và tác động của tín dụng đối với công nhân tại các tỉnh phía Nam và các yếu tố tác động do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia tổ chức mới đây, thông tin: Qua khảo sát tại 7 tỉnh, thành phía Nam, có tới 98,7% công nhân được khảo sát kỳ vọng được các tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn để chi tiêu về nhà ở, giáo dục, y tế…

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, công nhân có mức thu nhập dưới 7 triệu đồng/tháng là đối tượng mà ngân hàng hạn chế cho vay, dẫn đến tình trạng tiếp cận tín dụng đen ngày một nhiều.

Báo cáo cũng cho biết, có 61,7% công nhân vay tín dụng từ công ty tài chính với lãi suất từ 3 - 5%/tháng, hơn 83% công nhân vay tín dụng đen với lãi suất từ 50.000 đồng - 150.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Mức lãi suất này dễ làm cho người vay rơi vào khủng hoảng tài chính, ảnh hưởng tới đời sống gia đình và công việc.

Đó là tình trạng trộm cắp, lừa đảo, ma túy, cờ bạc, tín dụng đen, tai nạn giao thông hay bị hành hung, cướp giật khi trên đường đi làm về. Công nhân hầu hết là nạn nhân của các hành vi phạm tội nhưng có những trường hợp công nhân trở thành đồng phạm do tội phạm ngoài xã hội vào khu nhà trọ, đến cổng nhà máy dụ dỗ, lôi kéo công nhân. Nhiều công nhân vốn đã nghèo, nhưng sau một buổi tối tăng ca, khi trở về phòng trọ, vài bộ quần áo và chút đồ dùng đơn sơ, thiết yếu hằng ngày cũng không còn vì trộm cắp.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, thời gian qua, ngành Công an đã có nhiều nỗ lực truy quét tội phạm tín dụng đen, nhưng ở nhiều nơi tín dụng đen vẫn hoành hành đang đe dọa sự an toàn của công nhân lao động. Có nơi cán bộ Công đoàn còn bị mua chuộc để im lặng cho tín dụng đen phát triển, khi cán bộ Công đoàn kiên quyết và lên tiếng thì tín dụng đen đe dọa, hành hung.

Từ vấn đề nêu trên, đại biểu Ngọ Duy Hiểu kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành và các cơ quan tư pháp cần tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống công nhân, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân lao động, trong đó có vấn đề tội phạm và tín dụng đen.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo và hoạt động cụ thể, chăm lo quan tâm đến công nhân nhưng khó khăn trong công nhân vẫn còn nhiều.

Công nhân lao động mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, chăm lo đến họ bằng những chính sách và quy định pháp luật cụ thể, tuyệt đại đa số công nhân lao động đang trông đợi Bộ luật Lao động dự kiến được Quốc hội thông qua sẽ mang lại cho họ niềm phấn khởi và sự tin tưởng, trong đó có việc giảm giờ làm chính thức từ 48 giờ xuống 44 giờ theo tuần theo đúng tinh thần khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc như bài học ông cha ta đã thực hành trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước.

Đây cũng là cách để chúng ta thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội giữa các nhóm lao động khi mà từ năm 2021 giữa các nhóm lao động có mức lương tối thiểu trung bình sẽ như nhau.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh thêm, lắng nghe ý kiến của người lao động ngay từ đầu, Tổng Liên đoàn Lao động đã kiến nghị với Ban soạn thảo, dù đến nay, Chính phủ chưa có bất kỳ báo cáo đánh giá tác động nào, nhưng một vấn đề đã là xu hướng tiến bộ được các nước trên toàn thế giới thực thi rộng rãi và rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri ủng hộ, đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị thì rất cần các cơ quan chức năng phải tiếp tục quan tâm để lấy ý kiến của Quốc hội.

Bảo Duy

Nguồn :